Nghiên cứu khoa học: Sự nuôi dạy của cha ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con gái, hơn cả mẹ

Sự kiện: Dạy con

Người cha đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ trẻ em thành thiếu nữ của con gái.

Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, vai trò của người cha có vị trí đặc biệt trong việc xây dựng nhân cách của con. Cha là tấm gương phản chiếu, giúp đưa ra những mô tả chân thực đầu tiên về người đàn ông trong nhận thức của con gái.

Cách sống và cư xử của người cha trong gia đình lẫn ngoài xã hội còn cho con gái thấy được tình yêu, sự tôn trọng của đàn ông dành cho phụ nữ, góp phần giúp con có những lựa chọn thích hợp trong tương lai.

Tiến sĩ Gary Brown, một nhà tâm lý trị liệu gia đình và hôn nhân tại Los Angeles cho biết: "Cách đây 17 năm, người cha không được phép vào phòng sinh, nhưng hiện nay các ông bố luôn có mặt ngay từ đầu. Người bố ngày nay đã hiểu biết hơn cũng như quan tâm đến con cái của họ. Họ tích cực tham gia nuôi dưỡng, dạy dỗ và chăm con khi chúng còn rất nhỏ".

Nghiên cứu khoa học: Sự nuôi dạy của cha ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con gái, hơn cả mẹ - 1

Ngay từ khi sinh ra, vai trò của người cha đã rất quan trọng trong mắt con gái họ. Ảnh minh hoạ

Sự chuyển đổi mô hình nuôi dạy con cái này đã mang lại những lợi ích đáng kể cho cả cha và con gái. Khi gắn kết với con từ những năm tháng đầu tiên, người cha có cơ hội kết nối không thể tách rời, trở thành người nuôi dưỡng, bảo vệ, yêu thương và tôn trọng con gái mình. Điều này khiến cô con gái khi lớn lên có thể dễ dàng tìm hiểu thế giới và tương tác với người khác hơn trong an toàn.

Các nhà khoa học của Ủy ban Nghiên cứu các khía cạnh tâm lý xã hội về Sức khỏe Trẻ em của Pháp cho biết, nếu người mẹ mang đến cho trẻ sự thoải mái và ổn định thì người cha lại kích thích trẻ theo một cách khác.

Các ông bố thường tạo ra nhiều thử thách hơn trong các trò chơi, dẫn dắt định hướng trong các trò chơi khiến trẻ hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn. Điều này giúp chúng giảm lo âu, tạo cho chúng sự hưng phấn vui vẻ, đồng thời phát triển khả năng sáng tạo.

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng người cha thường sử dụng những biểu đạt đa dạng hơn đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhờ vậy mà kích thích sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Con trẻ bị kích thích bởi giọng nói vừa trầm lắng vừa mạnh mẽ của người cha. Do đó, chúng sẵn sàng tiếp nhận những ngôn từ và biểu tượng trong cuộc sống.

Nghiên cứu khoa học: Sự nuôi dạy của cha ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con gái, hơn cả mẹ - 2

Ảnh minh hoạ

Khi con gái bước vào tuổi đi học, người cha càng đóng vai trò quan trọng hơn trong việc phát triển sức khỏe, tâm lý và các mối quan hệ xã hội của con. Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Bắc Mỹ, người cha đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ trẻ em thành thiếu nữ của con gái.

Nghiên cứu của tiến sĩ Brownd đã chỉ ra, những cô gái có mối quan hệ gần gũi, thân thiết với bố thường ít căng thẳng, trầm cảm và lo lắng hơn, khả năng chia sẻ cảm xúc của bản thân cũng tốt hơn. Một nghiên cứu khác cũng cho biết các cô gái thân thiết với cha cũng có cơ thể khỏe mạnh và cuộc sống đầy đủ hơn.

Sự phát triển của hoóc môn giới tính lẫn những nhu cầu của con gái khiến mối quan hệ cha con ở độ tuổi dậy thì có phần xa cách hơn. Tuy nhiên, càng ở thời điểm này, các cô gái lại cần cha mình hơn bao giờ hết. Tùy vào tính cách mà cô con gái có thể thích nói chuyện và tâm sự với bố hơn mẹ.

Theo các nhà khoa học, người cha có vai trò hàng đầu trong việc xây dựng cấu trúc tâm lý của trẻ. Với hình ảnh của người cha đại diện cho sức mạnh uy quyền trong gia đình, đứa trẻ tự hình thành cấu trúc tâm lý, nhân cách, xây dựng quyền tự chủ và tự tin hơn về hình ảnh của bản thân.

Mặc cảm Ơ-đip của Phân tâm học chứng minh, trẻ gái có khuynh hướng gắn bó với bố vì mối quan hệ đặc biệt về giới tính. Cha đẻ Phân tâm học - Sigmund Freud lý giải tình yêu đứa trẻ dành cho đấng sinh thành khác giới cũng đồng nghĩa với sự ghen ghét mà nó dành cho đấng sinh thành đồng giới. Đây chính là mâu thuẫn khiến con gái thích gắn bó với bố hơn. Cách giải quyết mâu thuẫn sẽ là cơ sở hình thành cái "siêu tôi" sau này của cá nhân đó. Điều này có nghĩa rằng, nếu con gái hướng đến bố thì xúc cảm và sự quan tâm của bố sẽ có cơ hội phản hồi.

Nghiên cứu khoa học: Sự nuôi dạy của cha ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con gái, hơn cả mẹ - 3

Ảnh minh hoạ

Tuy vậy, hiện nay vẫn có khá nhiều ông bố không gần gũi với con gái mình chỉ bởi vấn đề giới tính. Nhiều người cho rằng người mẹ sẽ dạy con tốt hơn, đặc biệt là các vấn đề về tình dục, yêu đương hay những chủ đề rất "con gái" khác.

Họ cho rằng việc họ cần làm là đảm bảo kinh tế cũng như sự an toàn cho con cái, vậy là họ làm việc quá nhiều bên ngoài, mà không chủ trọng xây dựng mối quan hệ thân thiết với con gái mình.

Vượt lên suy nghĩ đó, các bậc cha mẹ luôn cần nỗ lực hết mình. Tiến sĩ Brown chia sẻ:"Khi con gái tôi còn nhỏ, mọi người đều nói rằng tôi sẽ rất vất vả khi con mình đến tuổi dậy thì. Nhưng tôi thì thấy đó là quãng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Cho đến tận giờ khi con gái tôi đã trường thành, nó vẫn cảm thấy tự hào vì được là con gái tôi."

Nicholas Sparks từng nói: "Để trở thành cha mẹ là điều khó nhất trên đời mà bạn phải làm, nhưng đổi lại nó dạy bạn biết ý nghĩa của tình yêu vô điều kiện". "Tôi nghĩ rằng mỗi ông bố đều biết một tình yêu thật sự vô điều kiện là khi ông ấy sẵn sàng yêu vợ, yêu mẹ, yêu con gái, yêu anh chị em. Bây giờ, họ có trách nhiệm dạy cho con mình biết tình yêu thật sự là gì. Nó sẽ hình thành nên cái nhìn về một thứ tình cảm vô điều kiện trong tâm trí trẻ. Bằng cách này, bạn sẽ phát triển và bồi bổ thế giới nội tâm của con gái mình".

Tóm lại, hãy cho dạy con gái trở thành cây hoa đẹp nhất trong cuộc sống của bạn. Mỗi người cha nên đủ mạnh mẽ để giúp con mình có sự tự tin, sự độc lập và tính kỷ luật.

Nguồn: [Link nguồn]

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại MIT, Harvard và Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát hiện ra điều tốt nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm cho trẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tường Vy ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN