Nghỉ học để chống nóng

Đối mặt với đợt nắng nóng đầu tiên, các trường học, đặc biệt là tiểu học gặp không ít tình huống khó xử. Nhiều phụ huynh đã phải tự cho con nghỉ học ở nhà để tránh nóng, trong khi cô giáo cũng “tạo điều kiện”.

“Ăn nên làm ra” nhờ... nắng nóng

Đợt nắng nóng đầu hè vẫn đang diễn ra gay gắt, nhiều phụ huynh băn khoăn không biết nên cho con nghỉ học hay đến lớp khi mà hầu hết các lớp tiểu học đều đã hoàn thành kỳ thi học kỳ II, đánh giá kết quả năm học. “Con muốn nghỉ ở nhà vì đến trường nóng lắm, lại còn có bạn bị ốm, nôn cả ra lớp…” - Nguyễn Hữu Nam, học sinh trường Tiểu học Cát Linh nói với bố mẹ.

Nhiều lớp tiểu học với sĩ số trên 50 học sinh trở nên bức bối, nóng nực cao độ đặc biệt là sau giờ nghỉ ra chơi. “Mặc dù giáo viên đã nhắc các con không nên chạy chơi ngoài nắng nhưng với tính hiếu động của lứa tuổi, nhiều học sinh vẫn đùa nghịch ngoài nắng đến mướt mồ hôi,  khi vào lớp không hiếm trường hợp các con bị say nắng, không khí trong lớp lại bí vì phải đóng  cửa tránh nắng nên có những trường hợp phải đưa xuống phòng y tế để theo dõi sức khỏe” - Cô N.M Huyền, giáo viên trường Tiểu học Tô Hoàng cho biết.

Điều đáng nói là do thời tiết nóng, học sinh chạy nhảy mất nước nhiều, số lượng nước trong các lớp đều không đáp ứng đủ. Lượng nước không kịp bù đắp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ em. Dù không được giáo viên cho mang nước đến lớp nhưng nhiều phụ huynh vẫn phải dúi vào cặp con một chai nước nhỏ vì hôm nào con cũng phản ánh lớp hết sạch nước uống. Với nhiều lớp đã được lắp điều hòa, tưởng như đã dễ chịu hơn nhiều so với lớp không có điều hòa. Tuy nhiên với nhiệt độ quá chênh lệch, cộng với lượng học sinh đông, điều hòa không đủ công suất để làm dịu không khí trong lớp học, trong khi cả thầy và trò cứ phải đóng cửa im ỉm, ngồi trong lớp.

Nghỉ học để chống nóng - 1

Nắng nóng, các trường nên hạn chế tổ chức cho học sinh đi dã ngoại

Cũng do thời tiết nắng nóng, dù vào dịp cuối năm, nhu cầu đi tham quan, dã ngoại của các lớp tăng cao nhưng ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở không khuyến khích việc các trường  tổ chức các hoạt động ngoài trời trong giờ cao điểm nắng nóng. Các trường cần hạn chế việc tổ chức cho học sinh tham quan dã ngoại cuối năm học trong các đợt nắng nóng. Tuy nhiên, với lý do là học sinh năm cuối, phụ huynh các lớp cuối cấp vẫn đứng ra tổ chức cho các con đi dã ngoại vào dịp này bất chấp thời tiết nắng nóng. Chị Mai Thu Thủy, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Phan Chu Trinh cho biết, dù biết thời tiết không phù hợp với việc đi tham quan, dã ngoại nhưng vì là năm cuối cấp tiểu học nên khi ban phụ huynh đề xuất cho các con đi chơi thì phần lớp các gia đình đều chiều theo ý con em. “Lo con mình hiếu động, giáo viên không thể kiểm soát hết nên dù rất ngại ra ngoài dưới trời nắng như vậy tôi cũng phải đăng ký đi cùng lớp của con để trông con và hỗ trợ cho cô giáo” - chị Mai Thu Thủy cho biết.

Trường Tiểu học Thực nghiệm, một số phụ huynh lớp 1 cũng phải thu xếp công việc để đi cùng con dã ngoại tại khu vui chơi nông trại ngoại thành Hà Nội vì lo con mải chơi, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Anh (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN