Nghị định thua ‘lệ’ huyện, giáo viên bị cắt chế độ

Thứ Năm, ngày 28/03/2013 08:12 AM (GMT+7)

Từ một ràng buộc phải cam kết khá ngược đời khi chuyển trường, một số giáo viên huyện Cẩm Thuỷ (Thanh Hóa) đã bị cắt chế độ thu hút ưu đãi vùng đặc biệt khó khăn một cách vô lý.

Những cam kết bất thường

Đang được hưởng 8 tháng (từ tháng 3 đến tháng 10/2011) chế độ thu hút hỗ trợ giáo viên vùng đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116 của Chính phủ, hai giáo viên Thang Thị Dung và Trịnh Tuấn công tác tại Trường THCS Cẩm Giang (huyện Cẩm Thuỷ) đột nhiên bị cắt phăng chế độ.

Thầy giáo Trịnh Tuấn cho biết, vì điều kiện gia đình, nên tháng 11/2008 tôi xin chuyển công tác từ Trường THCS Cẩm Vân về Trường THCS Cẩm Giang.

Thời điểm này, Trường THCS Cẩm Giang đang thuộc xã 135. Chính vì vậy, đối với các giáo viên công tác tại cơ sở giáo dục thuộc vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được hưởng các khoản phụ cấp thu hút, ưu đãi.

Tuy nhiên, để về được trường này thầy Tuấn buộc phải ký cam kết “tình nguyện không hưởng chế độ thu hút vùng” do UBND huyện Cẩm Thủy đặt ra.

Cũng như thầy Tuấn - cô Thang Thị Dung vì lý do chăm mẹ ung thư giai đoạn cuối, tháng 12/2008 cô xin chuyển về Trường THCS Cẩm Giang.

Nghị định thua ‘lệ’ huyện, giáo viên bị cắt chế độ - 1

Thầy Trịnh Tuấn (bìa phải) bức xúc vì mình không được hưởng chế độ

Và để được tiếp nhận, cô Dung cũng đã phải chấp nhận ký vào bản cam kết “không được hưởng phụ cấp thu hút theo quy định hiện hành, do tự nguyện xin chuyển công tác” tại Quyết định số 1506-QĐ-CT ngày 2/12/2008 do Chủ tịch UBND huyện ký.

Về vấn đề này, bà Mai Thị Hà, Trưởng phòng Tài chính huyện Cẩm Thủy cho biết, sở dĩ các đối tượng này không được hưởng chế độ vì khi chuyển công tác từ năm 2008, các giáo viên này đã có cam kết tự nguyện không hưởng chế độ thu hút hiện hành, nên phải cắt.

Trái ngược với lời bà Hà, theo danh sách trình Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa duyệt cấp kinh phí đề án NĐ 116-CP năm 2012, có tên thầy Tuấn và cô Dung kèm mức tiền phê duyệt.

Tuy nhiên hai giáo viên này đều không được nhận. Lý giải về điều này, bà Bà nói: “Do nhân viên làm…nhầm”?.

Nghị định thua “lệ” huyện

Ngày 1/3/2011, Nghị định 116/CP chính thức có hiệu lực thay thế cho 135. Thầy Tuấn và cô Dung được lĩnh 8 tháng phụ cấp thu hút theo Nghị định 116 từ tháng 3 đến tháng 10/2011 rồi bị cắt.

Thấy vô lý, thầy Tuấn thắc mắc thì một Trưởng phòng đánh tiếng “Do cam kết trước đó, nêm giờ Nghị định 116 ra đời cũng không được hưởng. Nếu làm đơn kiến nghị, thì sẽ đề nghị huyện truy thu lại số tiền trên”.

Nghị định thua ‘lệ’ huyện, giáo viên bị cắt chế độ - 2

Quyết định của Chủ tịch UBND huyện có phần cắt hỗ trợ khó hiểu

Trao đổi với chúng tôi, bà Hà nói: “Chúng tôi căn cứ quyết định thuyên chuyển giáo viên có ghi rõ “không được hưởng chế độ thu hút hiện hành, do tự nguyện xin chuyển”. Nên nghị định mới ra đời thay thế nghị định cũ mà có chữ “thu hút” là cắt, kể cả sau này!”.
Từ cách làm tắc trách trên, nhiều giáo viên khác trong huyện đã bị cắt phăng chế độ mà không biết kêu ai. Những giáo viên này cho rằng, cứ áp dụng theo “luật” huyện thế này thì cả đời làm giáo viên của họ sẽ không bao giờ có chính sách hỗ trợ.

Lý giải việc buộc các giáo viên phải “cam kết không hưởng thu hút” khi chuyển trường, ông Bùi Minh Bút, Trưởng phòng Nội vụ huyện Cẩm Thuỷ cho biết:

Từ năm 2007 đến 2010, huyện được tỉnh giao “khoán” gói kinh phí 3 năm. Nhằm hạn chế việc “phình” kinh phí bởi tình trạng giáo viên ồ ạt xin về xã vùng cao, hết 5 năm hưởng thu hút rồi lại xin chuyển về vùng thấp. UBND huyện đã buộc giáo viên phải ký cam kết là vì thế.

Theo ông Lê Ngọc Hoàng, Trưởng phòng Quản lý ngân sách huyện xã Sở Tài chính Thanh Hóa, việc bắt giáo viên cam kết là hành vi “cá nhân” của huyện Cẩm Thuỷ.

Bởi ngân sách dự án 135, 61, 116 đều thuộc ngân sách nhà nước. Kinh phí cấp về là chương trình bổ sung của mục tiêu theo Nghị định Chính phủ chứ không phải cấp theo ngân sách sự nghiệp giáo dục hằng năm. không liên quan đến ngân sách địa phương.

Theo đó, đối tượng công tác tại các vùng khó khăn này đều phải được hưởng chế độ theo quy định Chính phủ. Việc huyện Cẩm Thuỷ tự “sáng tạo” ra cam kết, thay đổi quy định của Nghị định Chính phủ, không cho giáo viên hưởng chế độ thu hút 116 là sai phạm.

Nhằm giải quyết gấp những sai phạm tồn đọng trên - phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thuỷ Phạm Viết Hoài cho biết, đã báo cáo Thường vụ huyện, yêu cầu phòng Nội vụ, Phòng Tài chính khẩn trương rà soát, khắc phục những thiếu sót gây thiệt thòi chế độ giáo viên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, liên quan việc lập danh sách giáo viên để xin cấp kinh phí theo Nghị định 116, huyện Cẩm Thuỷ đã xuất hiện hàng loạt hồ sơ khống. Nhiều giáo viên khác không được hưởng chế độ trợ cấp thu hút vùng cao....

Theo Lê Anh – Duy Tuấn (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung