Ngày lễ không hoa của giáo viên nơi rốn lũ

Cơn lũ dữ đi qua để lại cảnh trường lớp tiêu điều, bàn ghế, sách vở lấm lem bùn đất. Đối với giáo viên vùng lũ ở Quảng Ngãi, Ngày Nhà giáo qua đi trong lặng lẽ, lo âu

Sáng 19/11, tròn 4 ngày kể từ khi cơn lũ lịch sử đi qua, chúng tôi trở về vùng rốn lũ Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi (nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất sau lũ). Cảnh tượng hãy còn hoang tàn, xơ xác. Dọc theo những địa điểm vốn là rốn lũ bị ngập sâu từ 2-3 m, trường học tiêu điều, đầy bùn đất.

Dù chỉ còn 1 ngày nữa là cả nước tổ chức tôn vinh các thầy cô nhưng ở đây không có hoa, không lời chúc mừng. Giáo viên đang miệt mài cạy rửa bùn đất, thu gom sách vở, chuẩn bị cho học sinh trở lại trường. Bên đống giáo án ướt sũng, lấm lem bùn đất, cô giáo Nguyễn Thị Thu Ba, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hành Thiện 1, nói trong nỗi lòng quặn thắt: “Ngày 20-11 có tổ chức gì được đâu. Ai nỡ tổ chức ngày lễ cho mình, khi vẫn chưa biết học sinh và gia đình các em ra sao. Chỉ mong các em được bình yên hoàn toàn trong đợt lũ vừa qua. Đó là niềm vui lớn nhất cho những giáo viên như chúng tôi”.

Ngày lễ không hoa của giáo viên nơi rốn lũ - 1

Cô Nguyễn Thị Thu Ba soạn lại sách vở, giáo án bị hư hỏng do lũ

Theo cô Ba, khi cơn lũ bất ngờ ập tới, trường chỉ kịp cho học sinh nghỉ học, không kịp cất đồ đạc, sách vở. Khi lũ rút đi, ngôi trường vốn khang trang bỗng chốc trở nên tan hoang, lầy lội. Phần lớn sách vở, giáo án, dụng cụ học tập bị hư hỏng, ngập nước nên không còn sử dụng được. “Nhìn cảnh trường lớp như vậy, giáo viên nào cũng xót. Mấy hôm nay, anh chị em chúng tôi mỗi người một tay dọp dẹp trường lớp. Chỉ mong sao các em sớm đi học trở lại” - cô Ba nói.

Nhiều giáo viên ở Nghĩa Hành dù nhà cửa cũng bị lũ tàn phá nhưng đã tạm gác việc dọn dẹp, sửa chữa để đến trường. Trong bề bộn bùn lầy, các giáo viên quần áo lấm lem, ra sức làm vệ sinh trường lớp. “Ở nhà bây giờ bùn đất ngập đến đầu gối nhưng nghĩ đến học sinh, tôi không thể làm ngơ. Thôi thì lo cho trường trước, cho nhà sau. Còn ngày 20-11 ư? Nghĩ đến khó khăn của bà con vùng lũ, tôi cũng tạm quên” - cô giáo Huỳnh Thị Chương, Trường Tiểu học Hành Thiện, tâm sự.

Ngày lễ không hoa của giáo viên nơi rốn lũ - 2

Một giáo viên Trường Tiểu học Hành Thiện dọn dẹp bùn lầy

Cô Nguyễn Thị Thảo, Hiệu phó Trường Tiểu học Hành Tín Đông, ngậm ngùi: “Trường lớp bây giờ hư hỏng nên trước mắt sẽ huy động toàn bộ giáo viên đến dọn dẹp, tu sửa. Lễ 20-11 năm nay sẽ phải tạm ngưng”.

Ông Nguyễn Ngọc Tựu, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi, cho biết toàn tỉnh có hàng chục trường vẫn chưa thể cho học sinh đi học vì bàn ghế, sách vở, dụng cụ học tập bị hư hỏng. Riêng huyện Nghĩa Hành có 41 trường thì tất cả đều hư hại vì lũ… “Vì còn quá nhiều khó khăn, bề bộn nên chúng tôi không tổ chức ngày 20-11 cho giáo viên, chỉ tập trung khắc phục hậu quả để học sinh sớm được đến trường” - ông Tựu nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tử Trực (Người lao động)
Báo lỗi nội dung