Ngày khai trường và bữa cơm có thịt

Lầu Thị May - học lớp 4 Trường Phổ thông dân tộc bán trú Hố Quáng Phìn, Đồng Văn, Hà Giang - đưa em gái 5 tuổi của mình đi dự lễ khai giảng lần đầu tiên. Sau buổi lễ, hai chị em được ăn một bữa cơm trưa có thịt kho, đậu xào và canh cải nấu thịt.

Theo Quyết định số 85-QĐTTg, ngày 21/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ, mỗi học sinh tiểu học bán trú ở vùng đặc biệt khó khăn như Hố Quáng Phìn được Nhà nước cấp kinh phí bằng 40% lương cơ bản để nuôi ăn hai bữa chính (khoảng 17.000 đồng/ngày/học sinh).

Ngoài kinh phí nhà nước, phụ huynh ở đây còn đóng góp thêm gạo và củi. “Nhà trường luôn phải ứng trước kinh phí để lo bữa ăn cho các em vì tiền hỗ trợ đến chậm” - cô Nguyễn Thị Hoàn - Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú tiểu học và THCS Hố Quáng Phìn - cho biết.

Cô Hoàn cho biết thêm: “Có 153 học sinh tiểu học người Dân tộc Mông, Dao thuộc diện được hỗ trợ tiền ăn. Tuy nhiên, do các em ăn không hết suất, chúng tôi linh động đưa thêm 70 học sinh nhà gần trường không thuộc diện bán trú vào nuôi ăn. Lũ trẻ hằng ngày có cơm trắng, thịt, cá, rau mới đủ sức để học...”.

Ngày khai trường và bữa cơm có thịt - 1

Các bé ngồi ngay ngắn trong lớp chờ bữa cơm trưa

Lễ khai giảng của trường Hố Quáng Phìn diễn ra long trọng với sự tham dự của các cấp lãnh đạo xã, huyện. Kết thúc lễ, bà Li Thị Xây - một trong 5 người được nhà trường hợp đồng nấu ăn cho trẻ - nhanh tay xào nốt mẻ rau đậu cuối để chia thêm cho các cháu. Mồ hôi chảy dài trên gương mặt khắc khổ, nhưng bà vẫn cười tươi khi có một đứa bé vào xin cơm cháy - món ưa thích của các cháu mà bà có quyền “ban phát”.Ngày khai trường và bữa cơm có thịt - 2

Thưởng thức bữa cơm ngày khai trường một cách từ tốn

Ngày khai trường và bữa cơm có thịt - 3

Mấy cậu bé Mông đã ăn sạch suất ăn một cách ngon lành

Ngày khai trường và bữa cơm có thịt - 4

Đổ cơm thừa vào đúng nơi quy định để nhà trường tăng gia

Ngày khai trường và bữa cơm có thịt - 5

Lầu Thị May đang chia cơm cho học sinh - em là một trong 5 người
được trường thuê để nấu ăn cho trẻ

Ngày khai trường và bữa cơm có thịt - 6

Buổi lễ khai trường trên vùng cao Hà Giang thật sự là một ngày hội
với đồng bào Mông, Dao...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Anh Tuấn (Lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN