Ngày đầu thi CĐ 2013: Thí sinh không hào hứng

Với tâm lý thi cao đẳng (CĐ) chỉ là phương án phụ, phòng trường hợp thi trượt đại học (ĐH), ngày thi đầu tiên, nhiều thí sinh (TS) tỏ ra không hào hứng và không quyết tâm thi đỗ vào trường mình đã chọn.

Biển đảo tiếp tục vào đề thi

Với yêu cầu "Tại sao phải khai thác khoáng sản tổng hợp ở vùng biển đảo? Nêu những thế mạnh để phát triển kinh tế biển đảo ở nước ta", nhiều TS tại TP.HCM cho biết đã “trúng tủ” ở câu hỏi này của môn địa lý. Theo TS Nguyễn Thị Mai, dự thi tại điểm thi THPT Gò Vấp (điểm thi của CĐ Bách Việt): "Biển đảo đang là vấn đề thời sự khá nóng và đã xuất hiện trong kỳ thi ĐH nên em dự đoán sẽ ra tiếp trong đợt thi CĐ; em đã học khá kỹ về phần này nên làm bài rất tốt".

Cũng tự tin không kém với kết quả trả lời câu hỏi về biển đảo trên 3 trang giấy, TS Trần Ngọc Phương Anh (Bà Rịa - Vũng tàu, dự thi vào CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn) nhận định: “Câu hỏi này khá mở và đã được phân tích rất nhiều ở các đề thi ĐH-CĐ những năm gần đây, em rất tự tin về bài làm của mình. Tiếc là câu này chỉ được tối đa 2 điểm”.

Ngày đầu thi CĐ 2013: Thí sinh không hào hứng - 1

Thí sinh dự thi vào Cao đẳng Bách Việt, TP.HCM

Tại điểm thi Trường CĐ Sư phạm Trung ương, TS Nguyễn Thị Tuyết Nhung (Hạ Hòa, Phú Thọ) khẳng định, đề địa lý ra tập trung, dễ hơn ĐH. “Đây là vấn đề mang tính thời sự, cộng với kinh nghiệm làm các câu về biển đảo từ kỳ thi tốt nghiệp, đến đợt ĐH vừa rồi nên em rất tự tin mình sẽ được điểm cao” -Nhung nói thêm.

Khu vực Đà Nẵng là điểm hiếm hoi có tỷ lệ dự thi CĐ đạt cao, các khối trường không lo thiếu nguồn tuyển. Cụ thể: Trường CĐ Công nghệ thông tin có 1.886/2.822 TS dự thi, đạt tỷ lệ 66,81%; Trường CĐ Thương mại có 4.412/6.533 TS dự thi, đạt tỷ lệ 67,53%; Trường ĐH Kỹ thuật y dược có 14.520/19.211 TS dự thi, đạt tỷ lệ 75,6%.

Kim Oanh

Nhận xét về đề thi địa lý năm nay, thầy Trần Văn Quang - Tổ trưởng tổ địa lý Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, nhận định: “Việc đưa nội dung biển đảo vào đề thi sẽ giúp nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo cho TS. Dạng đề này thường xuyên được đề cập trong các kỳ thi THPT, CĐ-ĐH nên không lạ đối với TS. Tôi chắc hầu hết các em làm tốt”.

Với môn toán khối A, A1, B và D của hệ CĐ, nhiều TS cũng đánh giá là dễ. Theo ghi nhận của phóng viên NTNN tại điểm thi Trường ĐH Thủy lợi Hà Nội (điểm thi của Trường CĐ Y tế Hà Nội), mới hết 2/3 thời gian, nhiều TS đã hoàn thành bài thi. Trao đổi với phóng viên NTNN, TS Mần Thị Tuyến (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: “Đợt thi ĐH, em thi khối A, so với đề thi ĐH, thì đề thi CĐ dễ hơn nhiều. Điểm 6 - 7 không quá khó để có được”.

Tuy nhiên, cũng có không ít TS vì chủ quan, không ôn tập kỹ dẫn đến việc không làm được bài, thậm chí có TS làm bài không tốt bằng ở đợt 1. Em Cao Văn Bính (dự thi vào CĐ Kinh tế đối ngoại TP.HCM), tâm sự: “Em cứ cho rằng đề toán ở hệ CĐ sẽ dễ hơn rất nhiều so với đề ĐH nên em không ôn tập kỹ, thế nên làm bài không tốt bằng khối A hệ ĐH ở đợt 1”. Được biết, trước đó Bính đã dự thi ĐH khối A vào ngành quản trị kinh doanh của ĐH Kinh tế TP.HCM và dự đoán đạt khoảng 7 điểm.

Thi CĐ chỉ là “phương án phụ”

Theo quan sát của NTNN, không có năm nào TS thi CĐ… uể oải như năm nay. Nhiều TS bày tỏ mặc dù làm được bài thi nhưng không mấy hào hứng và vẫn đang hy vọng vào kết quả thi ĐH. Không đỗ ĐH mới chấp nhận phương án học CĐ, nhưng quá trình học sẽ cố gắng tự ôn luyện để năm sau thi tiếp vào ĐH.

Có hơn 100.000 hồ sơ ảo

Theo thống kê nhanh của Bộ GDĐT, sau ngày đầu tiên đợt thi CĐ 2013, có 236.476 thí sinh đến dự thi trên tổng số 341.612 hồ sơ đăng ký, đạt 67,07%. Như vậy, lượng hồ sơ ảo trong đợt thi này là 105.136.

Có 17 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (trong đó có 16 thí sinh bị đình chỉ thi và 1 thí sinh bị khiển trách), 3 cán bộ bị xử lý kỷ luật (trong đó có 1 cán bộ bị đình chỉ làm công tác thi và 2 cán bộ bị khiển trách).

Vân Nga

Nói về dự định của mình, TS Mần Thị Tuyến - dự thi vào Trường CĐ Y tế Hà Nội cho biết: “Dù đỗ CĐ em sẽ vẫn tiếp tục dự thi ĐH vào năm sau. Nếu năm sau thi ĐH vẫn không đỗ thì sau khi tốt nghiệp CĐ em sẽ không thi liên thông mà đi làm luôn. Em nghĩ rằng, sau 3 năm học CĐ thi liên thông luôn lên ĐH là điều không tưởng. Hiện tại, vừa học xong phổ thông, kiến thức đang nóng hổi còn không đỗ huống chi sau khi tốt nghiệp CĐ, bỏ bẵng 3 năm trời”.

Đây cũng là lo ngại của nhiều Trường CĐ trong mùa thi này. Ông Phạm Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Điện lực – Điện lạnh cho biết, sáng 15.7, có 984 TS đến dự thi, chỉ đạt hơn 40% số hồ sơ đăng ký. Trong khi chỉ tiêu của trường đề ra năm nay là 1.300 TS, như vậy, trường đang bị thiếu TS trầm trọng. “Lý do các em ngại học CĐ vì tâm lý phải có bằng ĐH vẫn chi phối nhiều đến việc lựa chọn trường của TS” - ông Dũng giải thích.

Không nằm ngoài tình trạng trên, ông Nguyễn Phúc Đức – Hiệu phó Trường CĐ Cộng đồng cho biết: Số TS đến dự thi vào sáng 15.7 là 664 em, cũng chỉ đạt hơn 40% số hồ sơ đăng ký, trong khi năm nay, chỉ tiêu của trường là 1.400. Nếu học hết năm 1, các em lại thi ĐH nữa thì nhà trường sẽ thiếu sinh viên trầm trọng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Nga - Quốc Hải (Dân Việt)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN