Nam sinh 9X đứng lớp dạy vẽ cho 200 trăm học sinh

Nổi trong cộng đồng mỹ thuật trẻ tại Hà Nội, Nguyễn Hoàng Thanh (SN 1993) có tài năng vẽ tranh đẹp như ảnh chụp; là thầy giáo lớp dạy vẽ của hơn 200 sinh viên theo học…

Nguyễn Hoàng Thanh (có biệt danh là Bằng Max) lớn lên từ miền quê Thủy Nguyên, Hải Phòng. Hoàng Thanh hiện là sinh viên năm 4 chuyên ngành Thiết kế đồ họa, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

Cần mẫn đạp xe vượt 20 cây số chinh phục ước mơ

Ngay từ nhỏ Thanh có ước mơ trở thành họa sĩ, mở phòng tranh riêng. Theo đuổi ước mơ, Thanh chia sẻ dự định thi vào trường Mỹ thuật với bố mẹ, nhưng không được gia đình đồng tình. Thanh kể, mẹ khuyên: “Quê mình có mấy khu công nghiệp, theo học nghề hàn hay điện rồi về quê xin việc thì tốt hơn". Không nản chí, Nguyễn Hoàng Thanh cố gắng thuyết phục và được bố mẹ ủng hộ.

Nam sinh 9X đứng lớp dạy vẽ cho 200 trăm học sinh - 1

Tranh tự họa của Nguyễn Hoàng Thanh

Khó khăn thì khắc phục. Những người khuyết tất gặp bao nhiêu khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống còn vượt qua thì không có lý gì mình không làm được

Nguyễn Hoàng Thanh quan niệm

Nhà khó khăn, không có tiền mua sách, Thanh thường đạp xe vượt 20 cây số lên trung tâm thành phố Hải Phòng để vào Nhà sách Tiền Phong tìm đọc sách về Mỹ thuật. “Vào đọc sách nhiều đến mức mà nhận viên mỗi lần thấy mặt lại lắc đầu cười trừ”, Thanh hài hước kể.

Cuối năm lớp 11, Thanh bắt đầu đi học vẽ ở ngoài. Để có đủ tiền đóng học phí, Thanh đi làm thêm, cộng với số tiền gia đình cho.

Nam sinh 9X đứng lớp dạy vẽ cho 200 trăm học sinh - 2
Tranh vẽ trên café.

Thầy giáo dạy vẽ thương hiệu ét-vê

Ngày biết kết quả đại học, cùng với hạnh phúc là nỗ lo chi phí học hành và trang trải cuộc sống nơi Thủ đô. Khắc phục khó khăn, Thanh vừa học vừa tìm việc làm thêm, từ vẽ ký họa chân dung, vẽ truyền thần, ngồi mẫu luyện thi, thậm chí là làm bài tập thuê… Cuối năm thứ nhất đại học, cậu dạy kèm, luyện thi góp phần giúp một số học sinh, bạn bè thi đỗ.

“Tiếng lành thì đồn xa”, từ năm thứ hai đại học đến nay, Thanh đã mạnh dạn mở rộng quy mô lớp học và nhiều học sinh tham gia. Có những thời điểm, lớp dạy vẽ của Thanh lên tới hơn 200 học sinh. Lớp học của cậu vừa luyện thi vừa dạy vẽ chân dung, màu nước...

Theo Nguyễn Hoàng Thanh lên lớp một ngày, có thể thấy lớp vẽ có nhiều đối tượng theo học: Từ học tiểu học, học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, thậm chí những người độ tuổi trung niên…

Nam sinh 9X đứng lớp dạy vẽ cho 200 trăm học sinh - 3

Tranh vẽ tặng ChiPu

“Từ ngày mình bắt đầu dạy thêm, có rất nhiều đối tượng đến theo học vẽ, ngoài những em đang ở độ tuổi cắp sách tới trường còn có rất nhiều sinh viên, giáo viên, nhân viên văn phòng, có cả những người đã lập gia đình đến theo học… Những người đã đi làm đến chỗ mình học vẽ cũng làm đủ nghề khác nhau, có người làm thợ cắt tóc, có người đang là nhân viên ngân hàng, người thì đang là phóng viên của đài truyền hình… Mình ấn tượng nhất với một chú, đến theo học vẽ chỉ vì muốn vẽ một bức tranh tặng vợ nhân ngày sinh nhật!” Thanh kể.

Đang là sinh viên và cũng đã từng có một quãng thời gian vất vả để theo đuổi môn vẽ, thầy giáo 9x này thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của học sinh. Thanh lấy học phí rẻ hơn rất nhiều so với những lớp dạy vẽ khác như để tạo thêm cơ hội cho các bạn trẻ theo học.

Nam sinh 9X đứng lớp dạy vẽ cho 200 trăm học sinh - 4

Vẽ chân dung trên móng tay

Khi được hỏi về biệt danh “Bằng Max”, Thanh bình thản trả lời: “Mình chọn nó để luôn nhắc mình phải phấn đấu cho bằng bạn bằng bè”.

Chia sẻ dự định trong tương lai, Thanh muốn phấn đấu hơn nữa trong học tập hoàn thiện kỹ năng. Mục tiêu là một ngày mở phòng tranh riêng, đó cũng là nơi bạn bè có thể đến giao lưu, trao đổi về hội họa”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đoàn Minh Thái/Tấm Gương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN