Nam sinh 17 tuổi bị kết luận nhảy lầu tự tử, nhiều nghi vấn được chỉ ra làm dân mạng “dậy sóng”

Chủ Nhật, ngày 23/05/2021 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Vụ việc xảy đến với một nam sinh họ Lâm 17 tuổi đang theo học tại trường Trung học số 49 ở Thành Đô (Trung Quốc) hiện đang gây xôn xao mạng xã hội. Cha mẹ cậu bé đặt nghi vấn về cuộc điều tra ban đầu khi kết luận cậu bé tự sát nhưng lại không cung cấp bất cứ chi tiết cụ thể nào.

Sự kiện: Giáo dục

Hôm 11/5, Phòng giáo dục quận Thành Hoa (Thành Đô) đã đưa ra một tuyên bố dài 1 trang cho biết nam sinh này được phát hiện nhảy lầu tự tử. Theo thông báo này, sự việc xảy ra vào tối ngày 9/5, ngay tại trường Trung học số 49.

Đáng chú ý, Ban tuyên giáo quận Thành Hoa và cảnh sát cũng đưa ra thông báo tương tự, cho biết các nhân viên điều tra đã đưa ra kết luận ban đầu rằng nam sinh họ Lâm đã tự tử vì “vấn đề cá nhân”.

Theo các nhân viên điều tra, không có bằng chứng cho thấy Lâm bị chơi xấu hay gặp phải “các vấn đề như chịu hình phạt về thân thể, bị bạo lực bằng lời nói, hành vi sai trái của giáo viên hay bắt nạt” ở trường. Bên cạnh đó, các nhân viên điều tra cũng cho rằng nhà trường yếu kém trong việc chăm sóc tâm lý học sinh.

Tuy nhiên, chị Lu – mẹ của nam sinh này đã đặt câu hỏi về tính minh bạch của cuộc điều tra. Chia sẻ trên mạng xã hội, chị cho biết mình vẫn chưa được nhìn thấy thi thể của con trai, đồng thời cho biết “còn quá nhiều vấn đề chưa được giải đáp”.

“Tôi sẽ tiếp tục yêu cầu cảnh sát và nhà trường cung cấp cho tôi chân tướng sự thật. Tôi muốn gặp trực tiếp các giáo viên của con trai tôi, và muốn xem tất cả video mà camera anh ninh đã ghi lại”, người mẹ nói.

Nam sinh 17 tuổi bị kết luận nhảy lầu tự tử, nhiều nghi vấn được chỉ ra làm dân mạng “dậy sóng” - 1

Mẹ của nam sinh 17 tuổi đau khổ trước sự ra đi của con trai, cho biết còn quá nhiều vấn đề liên quan tới vụ việc chưa được giải đáp. Ảnh: Sina Weibo

Chị Lu cũng đăng tải một vài dòng chia sẻ trên Weibo: “Hôm đó là Ngày của Mẹ. Trước khi đi học, thằng bé còn chúc tôi ‘Ngày của Mẹ vui vẻ’. Tôi không thể chấp nhận chuyện này. Tôi đã vui vẻ đưa con trai đang tràn đầy sức sống tới trường vào khoảng 17h, vậy mà vài tiếng sau tôi nhận được tin thằng bé đã qua đời tại trường”.

Chi Lu cho biết thêm phải hơn 2 tiếng sau khi Lâm qua đời, chị mới nhận được thông báo của cảnh sát về vụ việc. Chị đã yêu cầu được xem lại camera giám sát nhưng bị từ chối.

“Tôi muốn hỏi chuyện bạn cùng lớp con trai cũng như giáo viên về những chuyện đã xảy ra. Nhưng nhà trường ngay lập tức yêu cầu tất cả học sinh vào trong lớp và buộc các em phải im lặng. Chúng tôi đã đợi cả đêm bên ngoài cổng trường nhưng vẫn không nhận được câu trả lời”, chị Lu kể lại.

Những chia sẻ của chị Lu đã khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”. Vụ việc đã trở thành chủ đề được tìm kiếm hàng đầu trên Weibo.

Hàng nghìn người bày tỏ thái độ tức giận, đồng thời ủng hộ yêu cầu cần có sự minh bạch hơn về sự việc của gia đình nam sinh. Nhiều người để lại tin nhắn cho tài khoản Weibo của Phòng giáo dục huyện Thành Hoa, yêu cầu nhà trường và cảnh sát làm rõ thêm vụ việc.

“Không có chi tiết, không có thời gian, không có camera giám sát, không có báo cáo khám nghiệm tử thi, không có cả lời khai của nhân chứng, vậy mà họ lại kết luận rằng cái chết của cậu bé là do ‘vấn đề cá nhân’. Nhà trường chỉ phải gánh trách nhiệm duy nhất là đã không cung cấp đủ dịch vụ chăm sóc tâm lý sao?”, một người dùng mạng để lại bình luận dưới tuyên bố chính thức ban đầu.

Truyền thông Trung Quốc cũng đã vào cuộc, không khỏi bất bình trước sự mập mờ, không rõ ràng của nhà trường và cảnh sát trong vụ việc này.

“Việc đưa ra bằng chứng liên quan kip thời và tiết lộ càng nhiều thông tin càng tốt là trách nhiệm của nhà trường. Việc nhà trường không dám lên tiếng và từ chối giải thích trước các nghi vẫn chỉ càng khiến dư luận dậy sóng và có thêm nhiều lời đồn đoán”, Tân Hoa Xã cho biết vào hôm 11/5.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/be-4-tuoi-nho-duoc-ca-tram-bai-tho-co-tat-ca-deu-nho-mot-viec-la...

Nói chuyện trong lớp, nam sinh Trung Quốc bị thầy giáo giật tóc tới chấn thương sọ não

Một giáo viên tiểu học ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã bị bắt vì cáo buộc giật tóc học sinh khiến cậu bé bị chấn thương...

Chia sẻ
Theo Đinh Kim (Người đưa tin)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung