Mỹ: Cậu bé 6 tuổi viết sách kiếm tiền cứu bạn

Thứ Sáu, ngày 01/03/2013 15:53 PM (GMT+7)

Jonah Pournazarian, 7 tuổi là bạn thân nhất của Dylan Siegel, 6 tuổi. Jonah được chẩn đoán mắc bệnh tích trữ glycogen loại 1B – một chứng rối loạn gan hiếm gặp hiện chưa có cách chữa trị.

Dylan đã quyết định quyên góp tiền để các nhà khoa học nghiên cứu loại bệnh lạ này. Cuối mùa thu năm ngoái, cậu bé đã ấp ủ kế hoạch này và chia sẻ với bố mẹ.

“Chúng tôi nói ‘Hãy làm một quầy nước chanh – một cách kiếm tiền phổ biến” – ông David Siegel, bố của Dylan gợi ý. “Thằng bé nhìn chúng tôi và nói ‘Con muốn viết sách’”.

Chỉ sau 2 tháng ra mắt, cuốn sách có tranh minh họa, cộng thêm các thanh sô-cô-la đi kèm đã thu về 30.000 USD.

Mỹ: Cậu bé 6 tuổi viết sách kiếm tiền cứu bạn - 1

Dylan Siegel (phải) và cậu bạn thân Jonah Pournazarian – người mắc căn bệnh hiếm gặp

Cuốn sách dài 16 trang này có tên là “Thanh Socola”. “Cháu muốn giúp bạn bè. Đó là thanh socola lớn nhất”.

Bố mẹ của Jonah – hiện đang sống ở Los Angeles – đã thành lập một quỹ cho con trai cách đây 6 năm và đã thu được 400.000 USD, nhưng hiện tại “Thanh Socola” có khả năng sẽ vượt qua con số đó – ông Rabin Pournazarian, bố của Jonah cho hay.

Mỹ: Cậu bé 6 tuổi viết sách kiếm tiền cứu bạn - 2

Dylan Siegel khoe cuốn sách của mình

Hãng thực phẩm Food đã tặng hàng trăm thanh socola. Một cửa hàng sách địa phương cũng tổ chức một buổi kí tặng sách thu hút được 200 người. Mọi người từ các bang Tennessee và Missouri đã quyên góp tiền thông qua Facebook và một trang web. Hai cậu bé cũng xuất hiện trên chương trình truyền hình “The Doctors” của đài CBS vào tuần trước. Chúng véo má nhau khi kể câu chuyện của mình.

Trung bình, cứ một triệu người mới có 1 người mắc căn bệnh của Jonah. Hầu như cậu bé chỉ ăn bắp trộn súp gà và rau thông qua một chiếc ống dẫn.

Lịch ăn uống của Jonah cũng rất nhạy cảm. Bố mẹ cậu phải dậy lúc 3h30 sáng. Ở trường, họ cũng phải đề nghị các phụ huynh khác để con ở nhà nếu chúng bị ốm hoặc ít nhất thông báo để họ giữ Jonah ở nhà.

“Chỉ cảm lạnh thông thường cũng sẽ khiến Jonah phải nằm viện 5, 6 ngày” – bố cậu nói.

Jonah mắc bệnh từ khi còn nhỏ. Cậu bé thường vã mồ hôi vào ban đêm và lượng đường trong máu thấp.

Tất cả số tiền thu được từ việc gây quỹ, bán sách và socola đều được gửi tới trường Y của ĐH Florida – nơi mà các nghiên cứu đang được tiến hành để giúp cuộc sống của Jonah thoát khỏi những chiếc ống dẫn.

Theo Nguyễn Thảo (Vietnamnet/ABC News)