Muốn con thông minh, sống tình cảm, 15 điều bố mẹ nên thường xuyên làm với trẻ khi ở nhà

Thứ Bảy, ngày 22/12/2018 17:11 PM (GMT+7)

Để trẻ cảm thấy luôn được yêu thương, bố mẹ nên dành ra một chút thời gian mỗi ngày để làm những điều sau.

Sự kiện:

Dạy con

1. Tắt điện thoại thông minh

Khi bạn về nhà hoặc con bạn đi học về, hãy tắt điện thoại và dành sự quan tâm với trẻ ít nhất nửa tiếng hoặc lâu hơn. Những đứa trẻ rất thích điều này và cảm nhận được bố mẹ yêu thương mình.

2. Tắt tivi trong bữa ăn

Bữa ăn là khoảnh khắc hiếm hoi trong ngày mà mọi người cùng nhau tụ tập lại đầy đủ. Vậy thì không nên để những chương trình trên tivi làm sao nhãng đi giây phút quý giá này. Đặc biệt, trẻ sẽ tự giác ăn uống hơn và thích được ăn cùng với bố mẹ.

3. Làm cho giờ đi ngủ là một khoảnh khắc quý giá

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng rất thích được bố mẹ đọc truyện trước khi chìm sâu vào giấc ngủ. Điều này giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và trẻ, đồng thời nó cũng giúp trẻ phát triển trí não hơn.

4. Thể hiện tình cảm

Muốn con thông minh, sống tình cảm, 15 điều bố mẹ nên thường xuyên làm với trẻ khi ở nhà - 1

Vô số nghiên cứu cho thấy trẻ em phát triển mạnh khi bố mẹ thường xuyên ôm ấp, thể hiện cử chỉ ấm áp. Trẻ sẽ cảm thấy được yêu thương và sẽ có lòng tự trọng hơn khi lớn lên. Không cần phải quá nhiệt tình nhưng một nụ hôn hoặc một cái ôm mỗi ngày 1 lần sẽ giúp bố mẹ và trẻ thêm khắng khít.

5. Dành thời gian riêng cho mỗi đứa trẻ

Thật tuyệt vời khi bố mẹ có thể cùng trẻ chơi thể thao, nấu ăn, làm việc vặt. Đây là cách tốt nhất để trẻ thấy rằng bố mẹ thực sự yêu thương và trân trọng chúng.

6. Kỷ luật bằng tình yêu

Vẫn có những bậc phụ huynh tin rằng đánh đập trẻ là cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất để kỷ luật. Đứa trẻ học được rằng bạo lực là một cách hiệu quả để đối phó với sự bất đồng và xung đột. Điều này thật sự không phải là cách giáo dục tốt, có rất nhiều cách kỷ luật trẻ mà không dựa vào đòn roi.

7. Để lại những ghi chú và tin nhắn hài hước, tình cảm

Nó có thể là một mẩu giấy nhỏ được đặt dưới gối của trẻ. Bố mẹ có thể ghi lại những câu nói yêu thương như là “bố mẹ yêu con”, những biệt danh trìu mến hoặc bất cứ thứ gì khiến trẻ cảm thấy được rằng trong mắt bố mẹ, chúng thật sự quan trọng đến nhường nào.

8. Nhìn vào mắt trẻ

Cách tốt nhất để giao tiếp với trẻ là nhìn thẳng vào mắt khi bạn đang nói chuyện với chúng. Giao tiếp bằng mắt thật sự rất quan trong thời đại này khi nhiều người hay dán mắt vào máy tính hoặc điện thoại. Đứa trẻ có thể học cách chờ đợi cho đến khi có sự chú ý của bố mẹ. Đó cũng là một bài học tuyệt vời để dạy trẻ rằng giao tiếp bằng mắt là một kỹ năng xã hội rất quan trọng khi chúng lớn lên.

9. Cười thường xuyên hơn

Muốn con thông minh, sống tình cảm, 15 điều bố mẹ nên thường xuyên làm với trẻ khi ở nhà - 2

Cách nào tốt hơn để thể hiện tình yêu và sự ấm áp dành cho con cái hơn là mỉm cười mỗi khi nhìn thấy trẻ. Điều này ngay lập tức khiến trẻ cảm thấy thoải mái và trẻ hiểu rằng sự xuất hiện của mình không gây ra sự phiền toái.

10. Hãy là một hình mẫu tuyệt vời

Đã bao nhiêu lần bạn nói với con mình phải làm gì, làm thế nào để lịch sự và an toàn. Thông thường, bố mẹ quên rằng họ phải là hình mẫu hoàn hảo vì trẻ em là những bản sao của họ. Không có cách nào tốt hơn để thể hiện rằng bạn yêu chúng hơn là vừa đi bộ vừa nói chuyện. Hãy tốt bụng, tình cảm, quan tâm đến người khác và dạy con bạn không được phân biệt chủng tộc.

11. Tham gia vào việc ra quyết định

Với bất kỳ quyết định nào như là kế hoạch đi chơi, ăn uống… cũng đều cần đến ý kiến của trẻ. Hãy chắc chắn rằng trẻ được tham gia vào, điều này giúp chúng học cách đưa ra quyết định của riêng mình.

12. Chia sẻ, tâm sự

Dành ra một chút thời gian để lắng nghe những tâm sự của trẻ mỗi ngày như là hôm nay trẻ học gì, gặp những ai, có điều gì vui buồn… Bố mẹ càng lắng nghe trẻ nhiều hơn thì trẻ càng cảm thấy được yêu thương, hạnh phúc hơn rất nhiều.

13. Hãy hành động khi con bạn không vui

Trẻ có thể gặp một số vấn đề ở trường như bị bắt nạt, bị điểm kém. Bố mẹ cần phải quan tâm, lắng nghe trẻ, nếu cần thiết thì phải tìm hiểu nguyên nhân, thậm chí là đến gặp giáo viên để làm rõ mọi việc. Bố mẹ có thể làm những việc thiết thực như tham gia chương trình phòng chống bắt nạt ở trường của trẻ và cũng dạy chúng cách phản ứng khi bị bắt nạt.

14. Trân trọng những tác phẩm của con cái

Khi trẻ đưa cho bố mẹ một ghi chú, hình vẽ ngộ nghĩnh hoặc bài thơ nhỏ, hãy thể hiện rằng bạn quan tâm bằng cách trân trọng chúng. Đặt chúng trong một ngăn kéo hoặc thư mục. Cho trẻ xem một bức ảnh về nơi bạn đang cất giữ chúng hoặc chia sẻ chúng lên trên mạng xã hội. Nó mang lại cho trẻ cảm giác tuyệt vời về thành tích.

15. Không bao giờ làm gián đoạn câu chuyện của trẻ

Khi trẻ có một câu chuyện để kể về những gì đã xảy ra ở trường, bố mẹ không bao giờ làm gián đoạn mà hãy lắng nghe thật chăm chú. Nếu bố mẹ phớt lờ hoặc quá bận rộn, trẻ em sẽ rất buồn và cảm thấy mình chẳng quan trọng trong mắt bố mẹ.

Những điều cha mẹ làm tưởng tốt nhưng có thể khiến con 'phát điên'

Cha mẹ cứ nghĩ con không biết gì nhưng nếu mọi hành động của phụ huynh đi quá giới hạn cũng khiến trẻ tức...

Theo PHAN HẰNG (Theo Lifehack) (Dân Việt)

sự kiện Dạy con