Lý do nhiều trường nội thành Hà Nội giảm chỉ tiêu lớp 10

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của nhiều trường giảm do sửa chữa phòng học, hoặc để đạt chuẩn quốc gia.

Hai ngày trước, Sở Giáo dục và Đào tạo công bố chỉ tiêu lớp 10. Theo đó, 117 trường THPT công lập không chuyên tuyển 71.000 học sinh, tăng khoảng 1.500 so với năm ngoái.

Dù tổng chỉ tiêu tăng, 6/12 quận nội thành giảm số chỗ học lớp 10. Quận Hà Đông giảm mạnh nhất - 270 học sinh, rồi tới Hoàng Mai (135), các quận Hoàn Kiếm, Long Biên và Cầu Giấy giảm 90 chỉ tiêu mỗi quận. Đây là khu vực chiếm gần một nửa dân số Hà Nội, tỷ lệ chọi vào lớp 10 thường từ 1/2 trở lên, cao gấp đôi ngoại thành.

Lý do nhiều trường nội thành Hà Nội giảm chỉ tiêu lớp 10 - 1

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, cho biết năm nay tuyển 675 học sinh, giảm 45 em - tương đương một lớp, so với năm ngoái.

Hiệu trưởng Đoàn Minh Châu lý giải việc này để phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của trường. THPT Nguyễn Thị Minh Khai có 23 phòng học, một ngày có thể tổ chức tối đa 46 lớp vào hai buổi sáng, chiều. Năm ngoái, trường đã tuyển 720 học sinh lớp 10, tương đương 16 lớp. Hai khối còn lại có 15 lớp mỗi khối, nên trường đã tận dụng tối đa công suất phòng học.

"Năm nay chúng tôi có 15 lớp tốt nghiệp, nên cũng tuyển mới 15 lớp với sĩ số tối đa 45 em/lớp. Nếu tiếp tục duy trì chỉ tiêu 16 lớp như năm ngoái thì trường không đủ phòng", thầy Châu chia sẻ.

Việc giảm chỉ tiêu còn do quy định về trường chuẩn quốc gia và điều lệ hoạt động của trường THPT, theo thầy Nguyễn Gia Khánh, hiệu trưởng THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông, và thầy Lê Hồng Chung, hiệu trưởng THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Hai trường này cùng giảm 45 chỉ tiêu so với năm ngoái.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND cấp tỉnh quy định cụ thể số học sinh mỗi lớp, nhưng phải theo hướng giảm dần sĩ số và đảm bảo không quá 45 em.

Ngoài ra, để đạt chuẩn quốc gia, trường THPT không được quá 45 lớp. Như vậy, các trường chỉ được tuyển 15 lớp 10 mỗi năm.

"Để đáp ứng mục tiêu chuẩn quốc gia, chúng tôi cũng đề xuất mức 675 học sinh lớp 10 và được duyệt", thầy Khánh cho hay.

Nằm ở ngoại thành, THPT Đa Phúc, huyện Sóc Sơn, cũng giảm tuyển mới 135 học sinh lớp, từ 675 xuống 570.

Hiệu trưởng Nguyễn Duy Hiền cho biết do năm học tới, trường sẽ xây mới, phải đi học nhờ nên không thể tuyển 15 lớp như năm ngoái. Sang năm tới, khi cơ sở vật chất ổn định, trường dự kiến trở về mức chỉ tiêu như cũ.

Thí sinh được mẹ động viên trong kỳ thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội năm 2022. Ảnh: Giang Huy

Thí sinh được mẹ động viên trong kỳ thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội năm 2022. Ảnh: Giang Huy

Hà Nội năm nay có khoảng 133.000 học sinh tốt nghiệp THCS, tăng hơn 5.000 so với năm ngoái. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết khoảng 60% học sinh được vào công lập, còn lại vào trường tư, giáo dục thường xuyên và học nghề.

Theo kế hoạch, học sinh Hà Nội sẽ nộp phiếu đăng ký dự thi hôm nay. Các em được chọn tối đa ba nguyện vọng, nguyện vọng 1 và 2 phải ở khu vực đăng ký thường trú, nguyện vọng 3 có thể đặt bất kỳ. Tỷ lệ chọi được công bố vào ngày 15/5.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội diễn ra ngày 8-9/6 với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Sở công bố điểm thi chậm nhất vào ngày 2/7 và điểm chuẩn sau đó 4-7 ngày.

Nguồn: [Link nguồn]

Trước khi học sinh lớp 9 năm nay đăng ký dự tuyển vào các trường, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh các trường công lập, tư thục, trường chuyên. Chỉ tiêu tuyển sinh là dữ liệu rất quan trọng để học sinh tham khảo khi quyết định đăng ký nguyện vọng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hằng ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN