Kiểm tra việc HS vùng cao thiếu cơm

Ngày 26/1, Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về loạt bài của báo Tuổi Trẻ (từ ngày 8 đến 14/1) phản ánh sự thiếu thốn từ miếng cơm, manh áo đến sách vở học tập của các em học sinh vùng cao biên giới.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục - đào tạo chủ trì phối hợp với các bộ ngành, địa phương liên quan kiểm tra sự việc báo nêu, nếu đúng phải có biện pháp khắc phục, báo cáo Thủ tướng trước ngày 25/2.

Loạt bài nêu trên xuất phát từ một trong những nội dung phát biểu của Thủ tướng về sự khó khăn của học sinh vùng cao tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2013 do Bộ Lao động - thương binh và xã hội tổ chức sáng 7/1.

* Thủ tướng vừa có quyết định quy định chính sách hỗ trợ học sinh trung học phổ thông ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đối với học sinh là người dân tộc thiểu số, các điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ gồm: đang học cấp trung học phổ thông tại trường trung học phổ thông hoặc trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp trung học phổ thông) thuộc loại hình công lập; bản thân, bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại xã, thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; do nhà ở xa trường hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn nên không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày, phải ở lại trường hoặc khu vực gần trường để học tập. Đối với học sinh là dân tộc Kinh, ngoài ba điều kiện nêu trên còn phải thuộc hộ nghèo.

Mỗi tháng học sinh trong diện trên được hỗ trợ tiền ăn 40% mức lương tối thiểu chung và được hưởng không quá chín tháng/năm học/học sinh. Đối với học sinh phải tự túc chỗ ở, mỗi tháng được hỗ trợ bằng 10% mức lương tối thiểu chung và được hưởng không quá chín tháng/năm học/học sinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V.V.Thành (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN