Không đòn roi, la mắng, cách phạt trẻ hư của người Anh vẫn rất hiệu quả

Thứ Bảy, ngày 12/05/2018 17:01 PM (GMT+7)

Hình phạt của giáo viên ở trường học luôn là một vấn đề được mọi người quan tâm. Một số ý kiến cho rằng giáo dục trẻ em hiện nay là quá “nhân từ” so với trước đây, việc nuôi dưỡng, dạy bảo một đứa trẻ thật sự không dễ dàng gì.

Sự kiện:

Giáo dục

Trừng phạt bằng cách đánh, mắng là cấm

Không đòn roi, la mắng, cách phạt trẻ hư của người Anh vẫn rất hiệu quả - 1

Trước đây, một giáo viên người Anh đã dùng thước kẻ đánh vào mông và tay của học sinh. Tuy nhiên vào năm 1986, một trường công lập đã ra điều luật cấm sử dụng hình phạt bạo lực với học sinh. Năm 1980, việc lạm dụng trẻ em trở thành một vấn đề đáng báo động trong xã hội, vì thế mà Liên Hợp Quốc đã ban hành bộ luật về quyền của trẻ em.

Giáo viên sẽ mắng gì, mắng sao cho hiệu quả

Hiện nay ở Anh, mỗi trường sẽ có những quy tắc và hình phạt riêng. Tuy nhiên, người ta đã tạo ra được sự kết hợp giữa việc mắng gì và mắng như thế nào để hiệu quả tốt nhất cho trẻ.

Các hành động có thể mắng trẻ em ví dụ như ném đồ đạc, nói chuyện trong lớp, vẽ graffiti lên vở, tường, không nghe lời hướng dẫn của giáo viên, bắt nạt các bạn...hoặc có thái độ kiêu ngạo, hành động bạo lực, thì theo mức độ mà có cách trừng phạt nặng như đuổi học hoặc đình chỉ học một thời gian.

Ngoài ra, có 5 giai đoạn để giáo viên la mắng, trừng phạt trẻ. Bắt đầu từ “nhắc nhở” lần 1, lần 2, tiếp theo là “cảnh báo”, sau đó “hết giờ” và buộc ra khỏi lớp học.

Không đòn roi, la mắng, cách phạt trẻ hư của người Anh vẫn rất hiệu quả - 2

Ví dụ trong lần nhắc nhở đầu tiên, giáo viên phải đưa ra những câu nói cụ thể, rõ ràng để trẻ biết việc mình đang nói chuyện riêng hay làm gì đó là sai. Nếu hành động của trẻ vẫn lặp lại trên 2 lần và tối đa 3 lần mà vẫn không thay đổi, hãy yêu cầu trẻ rời khỏi phòng học trong 5 phút để không gây ảnh hưởng cho các bạn khác.

Trong khi sử dụng hình phạt giới hạn thời gian. Ở mốc 4 giai đoạn đầu, giáo viên sẽ cho học sinh cơ hội để sửa sai, nếu không chấp nhận, bắt buộc phải chuyển sang giai đoạn 5 và buộc ra khỏi lớp. Việc làm này không chỉ thúc giục trẻ về thời gian, mà cả giáo viên và học sinh có được sự bình tĩnh để suy nghĩ.

Nhất định phải có sự nhất quán trong cách mắng

Với cách mắng và trừng phạt trẻ khi chúng hư, nó không chỉ được sử dụng trong mỗi trường học. Khi ở nhà, bản thân bố mẹ cũng cần phải áp dụng theo nguyên tắc này. Nếu không có sự thống nhất giữa cách kỷ luật trẻ, trẻ sẽ không hiểu tại sao mình lại bị phạt như vậy.

Không đòn roi, la mắng, cách phạt trẻ hư của người Anh vẫn rất hiệu quả - 3

Cách kỷ luật trẻ ở nước Anh được mọi người đánh giá là rõ ràng, trẻ dễ hiểu và tiếp thu. Nó giống như một cách phạt trong bóng đá là thẻ vàng và thẻ đỏ.

7 bài học nuôi dạy con kiểu Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Nhật Bản có quá nhiều thứ để tất cả mọi người ngưỡng mộ, học tập theo, nhất là về cách giáo dục và nuôi dạy...

Theo PHAN HẰNG (Theo Mamapress) (Dân Việt)

sự kiện Giáo dục