7 quy tắc quan trọng nhất để áp dụng kỷ luật khi nuôi dạy con

Sự kiện: Dạy con

Nếu không hiểu đúng về cách dạy con bằng hình thức kỷ luật, bố mẹ sẽ dễ mắc những sai lầm nghiêm trọng. Để bắt đầu công việc khó khăn này, hãy tham khảo một số lời khuyên hữu ích của các chuyên gia sau.

1. Công bằng

7 quy tắc quan trọng nhất để áp dụng kỷ luật khi nuôi dạy con - 1

Tôn trọng và bình đẳng là 2 bài học thiết yếu mà trẻ cần phải thấm nhuần. Bất cứ đứa trẻ nào cũng cần được đối xử công bằng như nhau, không nên có sự thiên vị giữa bé trai và bé gái. Đây là nền tảng tốt nhất để trẻ không phân biệt giàu nghèo khi lớn lên.

2. Hãy thận trọng

Khi trẻ bị kỉ luật, điều quan trọng là phải giải thích cho trẻ hiểu lý do tại sao bố mẹ lại ra hình phạt như vậy. Nếu không thận trọng giáo dục trẻ vào lúc này, con sẽ dễ có xu hướng phản kháng và ghét bố mẹ.

3. Cho phép tự do

7 quy tắc quan trọng nhất để áp dụng kỷ luật khi nuôi dạy con - 2

Mỗi một đứa trẻ đều có quyền tự do cá nhân của mình. Trong gia đình, cần cho trẻ có cơ hội bày tỏ ý kiến của bản thân. Điều này giúp trẻ cảm giác rằng mình cũng được tin tưởng.

4. Có không gian riêng

Nền tảng của kỷ luật là quyền tự do cá nhân, khi trẻ nhận ra rằng mình có không gian riêng để làm những việc mình thích, trẻ sẽ dễ dàng tuân theo các quy định của bố mẹ đưa ra. Điều quan trọng là cho phép trẻ tự do hành động theo ý muốn, nhưng trước tiên cần phải trao đổi với bố mẹ. Đây là chìa khóa khi thiết lập các quy tắc và giới hạn giữa bố mẹ và trẻ.

5. Thiết lập các tiêu chuẩn

7 quy tắc quan trọng nhất để áp dụng kỷ luật khi nuôi dạy con - 3

Nếu quy tắc trong gia đình được đặt ra một cách rõ ràng và thống nhất, sẽ không gây ra sự hiểu nhầm hoặc bất đồng. Mỗi một gia đình đều có một quy tắc riêng, bố mẹ cần phải nói cho trẻ hiểu để chúng tuân thủ theo.

6. Tránh các phần thưởng khi phát sinh

7 quy tắc quan trọng nhất để áp dụng kỷ luật khi nuôi dạy con - 4

Ví dụ khi muốn trẻ làm một việc gì đó, bố mẹ thường treo giải thưởng cho con biết trước. Tuy nhiên, nếu trẻ đã hoàn thành mục tiêu của bố mẹ, có 2 trường hợp xảy ra. Một là trẻ tuân theo một cách ép buộc, hai là trẻ đã hoàn thành mục tiêu của mình.

7. Lắng nghe trẻ nói

Lắng nghe là nền tảng của việc giáo dục bằng hình thức kỉ luật, nó gắn kết với các điểm như tôn trọng, bình đẳng, tự do, tuân thủ quy tắc. Khi lắng nghe trẻ nói, đừng bao giờ có những lời nói hay thái độ làm tổn thương trẻ. Bố mẹ lắng nghe trẻ nói chính là tạo điều kiện để con có thể đặt niềm tin.

Sự khác biệt khiến cả thế giới ngưỡng mộ cách dạy con của người Nhật

Người nước ngoài khi đến Nhật Bản không khỏi ngạc nhiên trước sự tự giác, kỷ luật của trẻ em nước này. Tất cả...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Youaremom) ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN