Khánh Hòa: Mua lo vì bằng “chui”

Sở GDĐT tỉnh Khánh Hòa vừa thông báo những tấm chứng chỉ ngoại ngữ, tin học của Trung tâm Đào tạo và Phát triển công nghệ FLAI không có giá trị. Điều này khiến cả ngàn người ở Khánh Hòa đang ôm cục lo.

Ai thi cũng đậu

Ông Nguyễn Trinh – Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân (Ninh Hòa), một trong những người đang sở hữu chứng chỉ B Anh văn do FLAI cấp, cho biết: Năm 2010, tôi được giới thiệu về FLAI.

Biết thi khá dễ, thuận tiện nên tôi đã đăng ký thi bằng B Anh văn với lệ phí 1,2 triệu đồng. Sau đó, tôi đến Trung tâm Chính trị huyện Diên Khánh (cách 50km) thi cùng với 350 thí sinh. Lúc thi tôi cũng không trả lời được vài câu, nhưng sau vẫn đậu. Theo tôi biết thì chả ai rớt, đậu hết.

“Tôi thi như một thí sinh tự do và nhận bằng từ 3 năm trước, bằng đỏ, ghi Bộ GDĐT hẳn hoi, sao lại bảo là không hợp lệ? Việc này cần phải có ý kiến của Bộ GDĐT vì đến nay chỉ có Khánh Hòa không công nhận bằng do Trung tâm FLAI cấp…” - ông Trinh bức xúc.

Khánh Hòa: Mua lo vì bằng “chui” - 1

Trung tâm FLAI tổ chức liên tục trong nhiều năm, nhiều đợt mà cơ quan giám sát không biết thì theo tôi, phải kiểm điểm thanh tra Sở GDĐT...”. Ông Nguyễn Trinh

Ngày 31/7, ông Trần Ngọc Anh – Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên Sở GDĐT tỉnh Khánh Hòa, nói: Dù chi phí cao gấp cả chục lần so với những cuộc thi thông thường nhưng do thi là đậu nên rất nhiều người tham gia, ước khoảng cả ngàn người. Các cuộc thi đều được tổ chức ở những nơi rất “uy nghiêm” như Trường Chính trị tỉnh, Trung tâm Chính trị huyện Diên Khánh, Trường Quân sự tỉnh… để tạo niềm tin cho thí sinh.

Chứng chỉ của trung tâm này cấp ra có một số phôi của Bộ và một số do trung tâm này tự in. Vì vậy, Sở đã gửi mẫu kê khai đến tất cả các sở, ban ngành và chính quyền các cấp yêu cầu ai có bằng do FLAI cấp thì kê khai tên, tuổi, số hiệu để tổng kiểm tra, báo cáo Bộ có hướng xử lý tiếp theo.

Thắc thỏm nỗi lo bằng “chui”

Ông Nguyễn Văn Minh – Phó khoa Dân vận Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, người bị cáo buộc là môi giới, giúp FLAI tổ chức thi tại Khánh Hòa, đã bị kỷ luật, cách chức, tạm dừng giảng dạy, cho biết: Từ lời giới thiệu của mấy cô giáo ở Đại học Lao động xã hội, tôi kiểm tra thấy Trung tâm FLAI liên kết với Trung tâm ngoại ngữ Hà Nội (có cơ sở nhận hồ sơ tại số 6 Nguyễn Thiện Thuật, Nha Trang) nên tôi nhận lời làm việc với họ.

Cùng làm với ông Minh còn có một cán bộ Công an tỉnh Khánh Hòa. Đưa cho chúng tôi xem giấy biên nhận giao tiền, ông Minh nói: “Khi thu tiền của học viên xong, tôi giao lại cho cán bộ công an này”. Được hỏi ông đã tổ chức bao nhiêu cuộc thi, bao nhiêu người tham gia thì ông Minh nói không nhớ nhưng trong số những người được cấp bằng có cả cán bộ Sở GDĐT, quan chức và cán bộ công an tỉnh…

Ông Trần Ngọc Anh cho biết, không hề có trung tâm ngoại ngữ Hà Nội nào được phép hoạt động tại Khánh Hòa, địa chỉ nói trên chỉ là một công ty điện lạnh. Vì vậy có thể khẳng định việc tổ chức thi của FLAI ở Khánh Hòa là sai phạm. Một trưởng phòng của Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay về nguyên tắc, chứng chỉ do FLAI cấp không được chấp thuận trong hồ sơ của công chức, viên chức. Công chức, viên chức nào đã nộp chứng chỉ đó để làm hồ sơ cán bộ thì phải rút lại, cam kết bổ sung chứng chỉ khác trong một thời gian nhất định, tùy vào vị trí công tác...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Khuê (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN