Học xong thạc sĩ vẫn chưa được cấp CCHN y?

Sự kiện: Sau đại học

Theo quy định của Bộ Y tế, người muốn được cấp chứng chỉ hành nghề y tư nhân bắt buộc phải có giấy xác nhận quá trình thực hành tối thiểu 18 tháng.

Một bác sĩ (BS) gửi đến Pháp Luật TP.HCM câu hỏi là chị tốt nghiệp ĐH Y Dược năm 2011. Sau đó chị đi học thạc sĩ chuyên ngành nhãn khoa, tốt nghiệp tháng 7-2015 và được cấp giấy công nhận tốt nghiệp, được cấp bằng thạc sĩ vào tháng 12-2015 (có quyết định, chưa có bằng).

Ngày 24-12 chị nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) nhãn khoa tại Sở Y tế TP.HCM, nơi này có phiếu thu phí và thẩm định hồ sơ, hẹn ngày 25-3 trở lại nhận CCHN. Đùng một cái ngày 1-3, Sở Y tế gửi văn bản yêu cầu bổ sung văn bằng và xác nhận hành nghề-thực hành 18 tháng.

Theo phản ánh của vị BS này, Thông tư 41/2011 hướng dẫn cấp CCHN và cấp giấy phép hoạt động quy định xác nhận thời gian thực hành 18 tháng trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh hoặc chăm sóc người bệnh kể từ ngày người đó bắt đầu thực hiện khám, chữa bệnh sau khi được cấp bằng chuyên môn để cấp CCHN (bao gồm cả thời gian học chuyên khoa hoặc sau ĐH cũng được tính là thời gian thực hành).

Tuy nhiên, khi Thông tư 41/2015 (ban hành ngày 16-11-2015, có hiệu lực từ 1-1-2016) sửa đổi, bổ sung Thông tư 41/2011 thì cụm từ (bao gồm cả thời gian học chuyên khoa hoặc sau ĐH) sửa thành: Bao gồm cả thời gian học định hướng chuyên khoa hoặc sau ĐH (BS nội trú, chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II), không đề cập đến thạc sĩ. Vậy vị BS này nộp vào năm 2015 thì cấp CCHN theo thông tư cũ hay mới?...

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, BS Lê Minh Hùng, đại diện phòng Quản lý dịch vụ y tế tư nhân, Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện nay để xét cấp CCHN với người tốt nghiệp thạc sĩ, với những hồ sơ mà nộp trước 1-1-2016, có văn bằng chuyên môn bản sao theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì coi như xét theo Thông tư 41 cũ, không quy định thời gian thực hành. Với trường hợp như phản ánh là chưa có văn bằng, Sở chỉ yêu cầu bổ sung thực hành để cấp CCHN (và văn bằng nếu có rồi). Nếu không cung cấp thời gian thực hành thì phải qua hội đồng xem xét vì BS chưa có văn bằng tốt nghiệp. Theo ông Hùng, đây không phải là bác hồ sơ mà chỉ là yêu cầu bổ sung vì bác hồ sơ thì phải có văn bản trả lời rõ ràng.

Tuy nhiên, khi Thông tư 41 sửa đổi có hiệu lực, một số BS gửi giấy chứng nhận tốt nghiệp thì phải kèm quyết định, phòng sẽ phải trình hội đồng xem xét có công nhận hay không. Nhưng nếu có luôn giấy xác nhận thực hành thì không phải trình hội đồng mà đủ điều kiện cấp CCHN. Còn những người nộp giấy hoàn thành khóa học thì không xem xét vì có thể còn nợ môn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Tính (Pháp Luật TPHCM)
Sau đại học Xem thêm
Báo lỗi nội dung