Học phí sẽ tăng chồng theo năm?

Ngay khi các trường công lập trình đề án tăng học phí, các trường phổ thông ngoài công lập cũng đã công khai mức học phí tăng thấp nhất là 10% và cao nhất là 100%...

Công lập: Sẽ thay đổi mỗi năm

Một đề án về cách tính học phí mới vừa được Sở GDĐT hoàn tất và “tư vấn” cho lãnh đạo UBND TP. Theo đó, trao đổi thêm về vấn đề này với PV, PGĐ Sở GDĐT Lê Hoài Nam cho biết: Đề án được xây dựng dựa trên Nghị định 46 của Chính phủ. Nghị định này đề cập đến những vấn đề miễn, giảm học phí, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân triển khai trong giai đoạn 2010 - 2015.

Đề án có mức học phí mới của tất cả các cấp học, bậc học sẽ được tính theo nguyên tắc không vượt quá 5% thu nhập bình quân của hộ gia đình. Theo đó, biên độ dao động của các mức học phí sẽ khá rộng, với mức thấp nhất là 40.000 đồng/tháng/HS và cao nhất là 200.000 đồng/tháng/HS. Cũng theo đề án mới, “barem” học phí được chia thành hai mức: Một mức áp dụng cho đa số các trường công lập bình thường và mức học phí dành cho trường chất lượng cao (ở mức cao hơn). Ngoài ra, đề án cũng lưu ý đến mức học phí dành cho HS thuộc địa bàn ngoại thành, sẽ được hưởng ưu đãi hơn so với khu vực trung tâm. Bên cạnh việc áp dụng một “barem” mới trong học phí, thông tin từ Sở GDĐT cũng cho biết, học phí có thể được thay đổi theo từng niên học. Ngoài ra, PGĐ Lê Hoài Nam cũng lưu ý: Những thay đổi này đang dừng ở giai đoạn “đề án”, hiện đang trình UBND TP xem xét và có thể thay đổi, bổ sung và hoàn thiện trước khi được áp dụng trong thực tế.

Học phí sẽ tăng chồng theo năm? - 1

HS Trường THPT Đa Phước - loại hình trường sẽ áp dụng học phí theo đề án mới nếu UBND TP thông qua. Ảnh: Thanh Uyên

Ngoài công lập: Tăng ít nhất 10%

Liên quan đến vấn đề học phí của các trường phổ thông ngoài công lập, trong đợt công bố danh sách và chỉ tiêu tuyển sinh niên học 2012 - 2013 của từng trường vừa được Sở GDĐT thông báo cuối tháng 4 cũng cho thấy, hầu hết học phí đều tăng, ít nhất 10%. Theo quy định, mức học phí của khối trường ngoài công lập, các trường được tự quyền “định đoạt” và có sự thỏa thuận với phụ huynh học sinh. Sở GDĐT chỉ “định hướng” và đề nghị các trường nên ổn định mức học phí, không tăng đột ngột để tránh ảnh hưởng đến HS.

Ghi nhận thực tế tại một số trường trong thời điểm tuyển sinh cho niên khóa 2012 – 2013 đều gia tăng. Cụ thể, với những trường tạm gọi là “tốp trên” thì mức học phí khá ổn định và dừng ở mức chấp nhận được, chỉ dao động trong khoảng 10- 20% và dừng ở mức 1,5 – xấp xỉ 2 triệu đồng/HS/tháng. Ở những trường “tốp giữa”, đồng thời là những trường có mức học phí vốn đã được đánh giá là khá cao (niên học 2011-2012 đã ở mức trên 2 triệu đồng) thì niên học này đã có tỉ lệ tăng hơn 50%, ở mức 3,8 triệu đến xấp xỉ 7,4 triệu đồng/HS/tháng. Cá biệt, có một số trường có tỉ lệ tăng cao “khủng” lên đến 100% như trường Phan Bội Châu, tăng xấp xỉ 1 triệu đồng/HS/tháng lên gần 2,4 triệu đồng/HS/tháng.

Tra TỈ LỆ CHỌI của Đại Học – Cao Đẳng 2012. Nhanh Nhất – Chính Xác Nhất!
Soạn tin: CHOI MãTrường Năm gửi đến 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thể Uyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN