Hoa Kỳ vinh danh nhà khoa học Việt

Trong kỳ họp thường niên năm 2013, Hạ viện bang Hawaii (Hoa Kỳ) đã ra nghị quyết cấp Giấy chứng nhận vinh danh TS. Nguyễn Hữu Ninh, quốc tịch Việt Nam, thành viên Giải Nobel Hòa Bình của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC).

Giấy chứng nhận này nhằm tôn vinh những cống hiến nổi bật của TS. Nguyễn Hữu Ninh trong lĩnh vực Khoa học môi trường, những thành tựu trong nghiên cứu, giảng dạy, các công trình đã công bố, xuất bản sách chuyên môn, đóng góp tích cực trong nhiều tổ chức khoa học quốc tế, cũng như đánh giá cao nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức cho loài người về biến đổi khí hậu toàn cầu với ảnh hướng của nó đến môi trường.

Hoa Kỳ vinh danh nhà khoa học Việt - 1

TS. Nguyễn Hữ Ninh đã có những đóng góp tích cực cho nhiều tổ chức khoa học quốc tế - Ảnh: VNU

TS Nguyễn Hữu Ninh là nhà khoa học Việt Nam được xướng tên trong lễ trao giải Nobel Hoà bình năm 2007. Ông là một trong 2000 tác giả của IPCC - Ủy ban liên chính phủ về thay đổi khí hậu của LHQ cho ra đời cuốn sách: “Báo cáo lần thứ 4: Biến đổi khí hậu 2007” bao gồm 3000 trang, chia làm 3 cuốn. Mỗi một cuốn sách gồm 1000 trang chia làm 20 chương khác nhau về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, môi trường, cuộc sống của người dân bị tác động...

Hoa Kỳ vinh danh nhà khoa học Việt - 2

TS Ninh là nhà khoa học Việt Nam duy nhất tham gia báo cáo lần thứ tư của IPCC - Ảnh: VNU

Trong cuốn sách này, TS Nguyễn Hữu Ninh là 1 trong 10 tác giả chính của chương 10 (chương về Châu Á) thuộc cuốn sách thứ 2 có tên: "Biến đổi khí hậu: Tác động, thích nghi và nhạy cảm”.

Hoa Kỳ vinh danh nhà khoa học Việt - 3

Ngoài ra, ông còn được biết tới với tư cách thành viên của rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học về môi trường và biến đổi khí hậu - Ảnh: VNU

Tiến sỹ Nguyễn Hữu Ninh hiện đang là Giảng viên cao cấp/ Nhà nghiên cứu cao cấp, Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt nam và là Chủ tịch, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Môi trường và Phát triển (CERED) – Liên hiệp các Hội khoa hoc và kỹ thuật Việt nam, Hà nội.

Ông đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ Sinh học, Viện Hàn lâm khoa học Hungary, Hungary vào năm 1986, hoàn thành chương trình Cao học Sinh học, Viện khoa học Hungary, Hungary, 1979-1980, là cử nhân sinh học, ĐH Szeged, Hungary, 1977 và học Dự bị Đại học, Học Viện Đào tạo dự bị Quốc tế, Budapest, Hungary, 1971./.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phỉ Thúy (VOV online)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN