​Hãy giáo dục giới tính cho con từ thuở lên 2

Thứ Bảy, ngày 08/04/2017 10:00 AM (GMT+7)

Bạn có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn trong tương lai của con mình, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện tình cảm với con của bạn theo từng độ tuổi.

Sự kiện:

Giáo dục

Khi bạn là cha mẹ, việc trò chuyện về giới tính với con bạn có vẻ như là một cơn ác mộng, nhưng đây là điều hoàn toàn cần thiết, nó chính là chìa khóa cho sự an toàn và sức khỏe của con bạn.

1. Dành cho trẻ em từ 0 đến 2 tuổi

​Hãy giáo dục giới tính cho con từ thuở lên 2 - 1

Dạy các bộ phận cơ thể. Hãy dạy con từ "tai" đến "bàn chân". Trẻ em ở lứa tuổi này tìm hiểu tất cả về bộ phận cơ thể. Nhưng bài học giới tính không nên dừng lại ở đó. Nói chuyện với trẻ về giới tính bắt đầu bằng việc nhận ra bộ phận sinh dục, xác định các bộ phận này theo tên thích hợp và đừng quên nói về giới tính ngược lại.

Giải thích con gái và con trai có bộ phận sinh dục khác nhau như thế nào. Trong khi bạn dạy trẻ xác định những phần đó, hãy làm rõ tại sao chúng lại "riêng tư" và cần được tôn trọng. Đề cập rằng đây là lý do tại sao khi đi vào phòng tắm hoặc thay quần áo cần ở sau cánh cửa đóng kín.

2. Đối với trẻ em từ 3 đến 5 tuổi

​Hãy giáo dục giới tính cho con từ thuở lên 2 - 2

Trẻ em là những sinh vật tò mò và chúng luôn hỏi về mọi thứ. Nếu con bạn hỏi trẻ sinh ra từ đâu, đừng trêu đùa hay cười khúc khích, thay vào đó, hãy sử dụng như là một cơ hội để bắt đầu nói chuyện với con của bạn.

Đi thẳng vào trọng tâm, giải thích rằng một người đàn ông có thể đặt dương vật của mình vào âm đạo của một phụ nữ, đàn ông giúp trứng của người phụ nữ phát triển thành một đứa trẻ.

Nói với con rằng chạm vào những đứa trẻ khác là hành động không đẹp và nhấn mạnh khái niệm "giữ tay mình cho chính mình" cho dù sự đụng chạm đó vui vẻ như thế nào.

3. Dành cho trẻ em từ 6 đến 9 tuổi

​Hãy giáo dục giới tính cho con từ thuở lên 2 - 3

Dạy con về tuổi dậy thì trước khi nó xảy ra, giai đoạn sẽ thay đổi đáng kể cơ thể của con trẻ. Nhưng bạn càng thảo luận về việc đó sớm thì các con càng ít sợ hãi hơn. Hãy nói chuyện về bao cao su, nhấn mạnh khái niệm về sự an toàn, ngay cả trước khi tuổi dậy thì.

Giải thích cho con hiểu bao cao su không chỉ ngăn ngừa mang thai, chúng cũng có thể được sử dụng để ngăn không cho vi trùng lây lan. Chia sẻ một số những vi trùng này có thể gây hại và thay đổi cuộc sống của trẻ mãi mãi.

4. Dành cho trẻ em từ 10 đến 13 tuổi

Thảo luận về tuổi dậy thì, bây giờ con của bạn là một thiếu niên, đó là thời gian để “đào sâu” hơn vào vấn đề giới tính. Hãy nhắc nhở chúng rằng bạn luôn sẵn sàng giải đáp nếu chúng có thắc mắc. Điều đó sẽ giúp con cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với bạn về các chủ đề trong tương lai.

Nói chuyện với trẻ em về tình dục không thể hoàn chỉnh nếu không có sự kiểm soát sinh đẻ, điều này sẽ dạy cho con rằng có thể có tình dục mà không… tạo ra một đứa trẻ. Nói đến bao cao su, và bất kỳ phương pháp nào khác để con bạn luôn được đề phòng ở mọi tình huống xấu nhất.

Hãy dạy con về hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm, mang thai có thể xảy ra rất dễ dàng và nó thay đổi cuộc sống của chúng mãi mãi.

5. Dành cho trẻ em từ 14 đến 18 tuổi

Nói chuyện tình dục với con ở tuổi này có thể không dự đoán được, có rất nhiều sự thay đổi trong cuộc sống xảy ra. Nhưng không bao giờ là quá muộn, do đó, sự hỗ trợ và hướng dẫn của bạn là rất cần thiết.

Bắt đầu thảo luận các mối quan hệ lành mạnh sẽ mở đường cho cuộc sống tình dục lành mạnh. Trẻ vị thành niên của bạn cần phải học cách sống đúng với những gì họ cảm thấy và muốn. Nhấn mạnh rằng hành vi tình dục không tốt nếu không có hạnh phúc.

Là người ủng hộ lớn nhất của con bạn, những cuộc nói chuyện này sẽ giúp chúng có những lựa chọn lành mạnh, đúng đắn trong suốt cuộc đời. Hãy thật kiên nhẫn và cởi mở, bởi vì những nỗ lực của bạn sẽ có được giá trị quý giá cho những bước đầu đời của con bạn.

Tham khảo chỉ tiêu tuyển sinh các trường Đại học, Cao đẳng tại đây

Theo Diễm Hà (Infonet)

sự kiện Giáo dục