Hà Tĩnh: Nghi vấn cán bộ xã dùng bằng giả

Qua điều tra của phóng viên, việc người dân tố cáo ông Nguyễn Viết Lộc- Trưởng CAX Vượng Lộc sử dụng Bằng tốt nghiệp THPT giả là có cơ sở.

Theo người dân tố cáo, ông Nguyễn Viết Lộc (trú xã Vượng Lộc, H. Can Lộc, Hà Tĩnh) chưa học hết cấp 2 (THCS) nhưng vẫn có bằng cấp 3 (THPT). Và với tấm Bằng tốt nghiệp cấp 3 giả, ông Lộc đã qua mặt các cơ quan chức năng để hợp thức được hồ sơ bổ nhiệm vào chức vụ cán bộ xã trong nhiều năm liền...

Bằng tốt nghiệp nhiều nghi vấn

Theo hồ sơ lý lịch cán bộ công chức lưu tại Phòng nội vụ H. Can Lộc, UBND xã Vượng Lộc, ông Nguyễn Viết Lộc (1966, quê xã Vượng Lộc, H. Can Lộc) tốt nghiệp cấp 3 (THPT) ngày 20-7-1987, tại Hội đồng thi Nghệ Tịnh. Số hiệu bằng 85, trình độ trung bình. Năm 2009, ông Lộc tốt nghiệp trường Trung cấp CSND 1, chuyên ngành Trưởng CA cấp xã. Từ tháng 6/2002 đến nay, ông Lộc làm Trưởng CAX Vượng Lộc.

Quá trình hoạt động, thủ tục hồ sơ lý lịch, bằng cấp đến quy trình bổ nhiệm vào cán bộ xã đối với ông Nguyễn Viết Lộc là hoàn toàn đúng với quy trình, tuy nhiên khi đối chiếu tấm Bằng tốt nghiệp THPT của ông Lộc đang có với tấm Bằng THPT những người tốt nghiệp cùng thời điểm đó thì hoàn toàn khác nhau.

Theo đó, Bằng tốt nghiệp THPT của ông Lộc viết bằng chữ tên người tốt nghiệp khóa rất sơ sài, không viết tên hội đồng thi cụ thể, sai chính tả tên tỉnh (Nghệ Tĩnh thì ghi Nghệ Tịnh), chữ ký, con dấu, số hiệu bằng rất mờ khác hẳn với tấm bằng của những người từng được cấp...

Hà Tĩnh: Nghi vấn cán bộ xã dùng bằng giả - 1

Bằng tốt nghiệp nghi vấn...

Qua trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Lộc khẳng định "như đinh đóng cột" ông từng học cấp 3 tại Trường Thanh Lộc (nay Trường THPT Can Lộc, H. Can Lộc, Hà Tĩnh) và tốt nghiệp khóa 1984-1987. Bằng tốt nghiệp THPT của ông là hoàn toàn thật, tuy nhiên khi tìm về trường THPT Can Lộc (nơi ông Lộc khẳng định đã từng học) để xác minh thì ông Đinh Sỹ Cổn- Hiệu trưởng Trường THPT Can Lộc, cho biết: thời đó ở Can Lộc không hề có Trường cấp 3 Thanh Lộc mà chỉ có Trường THPT Can Lộc. Xác minh danh sách học sinh tốt nghiệp THPT khóa 1984- 1987 tại Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cũng không tìm thấy học sinh nào tên Nguyễn Viết Lộc (sinh ngày 10/4/1966, quê xã Vượng Lộc, H. Can Lộc, Hà Tĩnh) tốt nghiệp ngày 20/7/1987.

"Loanh quanh" trước dư luận

Để xác định lại thông tin, phóng viên tiếp tục gặp ông Nguyễn Viết Lộc thì ông Lộc "suy nghĩ lại" rồi cho biết không phải học Trường cấp 3 Thanh Lộc mà tốt nghiệp cấp 3 Trường bổ túc Nghèn (H. Can Lộc) khóa 1984-1987. Phóng viên lại tìm về trường gặp ông Thái Danh Phương- nguyên Hiệu trưởng Trường bổ túc Nghèn, ông Phương cũng không khỏi nghi ngờ về Bằng tốt nghiệp THPT của ông Nguyễn Viết Lộc. Đối chứng tấm bằng của ông Lộc, ông Phương khẳng định tốt nghiệp trường bổ túc cấp 3 thì phải cấp bằng bổ túc chứ không thể cấp bằng THPT và hội đồng thi có tên cụ thể chứ không phải là "hội đồng thi Nghệ Tịnh" như trong bằng của ông Lộc ghi...

Vậy việc người dân nghi ngờ ông Nguyễn Viết Lộc- Trưởng CAX Vượng Lộc sử dụng bằng cấp 3 giả, từ đó đi học trung cấp chuyên nghiệp là có cơ sở. Để rộng đường dư luận, trả lời những thắc mắc của người dân, chúng tôi xin chuyển vụ việc tới cơ quan chức năng. Hy vọng qua quá trình điều tra, sự việc sẽ được làm rõ trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Tuân (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN