Du học sinh từng trượt đại học trong nước trở về do dịch COVID-19 có được các trường ĐH tiếp nhận?

Thứ Sáu, ngày 24/07/2020 08:30 AM (GMT+7)

Dù du học sinh đã được tuyển đầu vào đại học ở nước ngoài, nhưng khi về Việt Nam học vẫn phải đáp ứng yêu cầu đầu vào.

Sự kiện: Giáo dục

  

Do dịch COVID-19 tại nhiều nước tăng cao, cùng với đó một số nước tạm thời không tiếp nhận học sinh nước ngoài… đã khiến nhiều du học sinh Việt Nam mong muốn được trở về nước để học tập.

Ngày 15/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã ký công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học về việc tiếp nhận các học sinh không tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch COVID-19.

Du học sinh từng trượt đại học trong nước trở về do dịch COVID-19 có được các trường ĐH tiếp nhận? - 1

Tại buổi Tọa đàm "Sẵn sàng tiếp nhận du học sinh về nước học tập" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 23/7, có tình huống cụ thể đưa ra như sau:  Có trường hợp không đạt điểm đầu vào trường ĐH trong nước, sau đó đi du học. Nay vì dịch COVID-19, sinh viên muốn được học tập ở trường mà mình từng bị trượt. Vậy quy định với những trường hợp này như thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) trao đổi, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học về việc tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế không tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch COVID-19.

"Với những trường hợp không đáp ứng đủ các điều kiện, yêu cầu nêu trên thì có thể tìm các đến các chương trình đào tạo phù hợp với năng lực, sở trường của mình" - PGS Nguyễn Thu Thủy nói.

Theo bà Thủy, dù du học sinh đã được tuyển đầu vào đại học ở nước ngoài, nhưng khi về Việt Nam học vẫn phải đáp ứng yêu cầu đầu vào không thấp hơn điều kiện trúng tuyển chương trình đào tạo tương ứng của trường xin chuyển đến.

Mặc khác, các trường đại học của Việt Nam cũng cần căn cứ vào chuẩn đầu ra, nội dung và yêu cầu của chương trình đào tạo tại trường và số tín chỉ, nội dung học tập, kết quả học tập mà người học đã tích lũy trong thời gian học ở cơ sở giáo dục nước ngoài để xem xét miễn giảm tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành.

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng đào tạo (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), với những trường hợp trên, nếu các em tiếp tục trau dồi, có thành tích học tập tốt và học tập ở trường ĐH có uy tín bên bên nước ngoài thì đó là cơ sở để nhà trường xem xét, tiếp nhận vì năng lực học tập của các em đã thay đổi. Tuy nhiên, theo PGS Nguyễn Phong Điền, thực tế các em có nhiều lựa chọn, không nhất thiết phải chọn những trường mà mình đã từng trượt trước đó.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Phó trưởng Ban đào tạo (Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ, đào tạo là một quá trình, tuyển sinh chỉ là một khâu trong quá trình đào tạo.

Hiện nay, các trường có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau, do đó nếu giả sử sinh viên đó từng bị trượt vì không đủ điểm tuyển sinh, thì các em có thể sử dụng phương thức xét tuyển học bạ vào các chương trình liên kết.

Ngoài ra, vẫn cùng ngành đào tạo đó, các em thể theo học ở trường khác mà mình đáp ứng đủ tiêu chuẩn về đầu vào.

Nguồn: http://danviet.vn/du-hoc-sinh-tung-truot-dai-hoc-trong-nuoc-tro-ve-do-dich-covid-19-co-duoc-cac-...

Du học sinh Việt Nam phòng chống dịch COVID-19: Không chủ quan, không hoang mang

V.T.T. là nghiên cứu sinh, đang theo học chương trình tiến sĩ tại ĐH Công nghệ Sydney (UTS) chuyên ngành Khoa học máy tính cho...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục