Điểm chuẩn trường top giữa giảm?

Thứ Tư, ngày 20/07/2016 08:14 AM (GMT+7)

Các trường ĐH, các sở GD&ĐT đã hoàn tất công tác chấm thi và công bố điểm thi. Sơ bộ đánh giá cho thấy, năm nay ít điểm liệt nhưng điểm tuyệt đối cũng rất hiếm.

  

Điểm chuẩn trường top giữa giảm? - 1

Dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ giảm (thí sinh nộp hồ sơ năm 2015 tại TPHCM). Ảnh: Nguyễn Dũng.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hòa Bình) cho biết, đúng 8 giờ sáng 19/7,  điểm thi của thí sinh được công bố lên website của sở. Ngoài phần mềm truy cứu điểm, địa phương còn cập nhật danh sách điểm thi để thí sinh theo dõi.

Theo ông Vinh, lần đầu tiên địa phương công bố điểm nhưng do có phần mềm tốt, sự chuẩn bị chu đáo, tối ngày hôm trước sở chạy thử thấy kết quả tốt mới công bố nên không nhận được phản ánh trục trặc nào liên quan đến thí sinh tra cứu điểm thi. Tuy nhiên, địa phương cũng cử tổ kỹ thuật trực để xử lý sự cố.

Phổ điểm của thí sinh Hòa Bình tập trung chủ yếu từ 2,5 đến 4 điểm. Cụ thể, với môn Toán có 546/6.027 thí sinh thí sinh đạt điểm 4, thí sinh cao nhất đạt 6,5 điểm. Bên cạnh đó, có 29 thí sinh bị điểm liệt. Môn Ngữ văn phổ điểm cao hơn nghiêng về khung điểm 4-6, điểm cao nhất là 8.5 và có 18 thí sinh đạt mức điểm này và có 6 thí sinh bị điểm liệt. Riêng môn Địa lý có phổ điểm đẹp với đa số thí sinh đạt điểm 5,6. Có tới 661 thí sinh đạt điểm 6 và có 1 thí sinh đạt điểm 9.

Ông Vinh dự đoán, với mức điểm như năm nay, tỉ lệ học sinh đạt tốt nghiệp cũng sẽ tương đương năm 2015 với khoảng 94%.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) đánh giá: “Năm nay có ít thí sinh bị điểm liệt hơn so với năm ngoái. Đa số thí sinh đạt mức điểm trên dưới trung bình, có ít thí sinh đạt điểm cao”. Môn Toán và Ngữ văn đa số bài thi có phổ điểm từ 3-6 điểm, trong đó có ít thí sinh đạt điểm cao. Ông Chất cũng thông tin, riêng môn Ngoại ngữ đa số thí sinh đều làm tốt phần thi trắc nghiệm, mất nhiều điểm ở phần thi tự luận. Dự kiến năm nay Hà Nội có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp tương đương năm 2015.

Cụm ĐH: Thí sinh thủ khoa chủ yếu ở trường chuyên

Theo đánh giá của cụm thi ĐH Thủy lợi, phổ điểm năm nay tương đối đẹp. Môn Toán  có 5 thí sinh đạt 9.5 điểm. Môn Văn có 1 thí sinh đạt 8.75, 3 thí sinh đạt 8.5 điểm. Môn Vật lý có 1 thí sinh đạt điểm 10, 1 thí sinh đạt 9.8 điểm, 9 thí sinh đạt 9.6 điểm. Môn Hóa cũng có 1 thí sinh đạt điểm 10 và 6 thí sinh đạt 9.8 điểm. Môn Sinh học không có thí sinh đạt điểm 10, có 3 thí sinh đạt 9.8 điểm và 7 thí sinh đạt 9.6 điểm. Môn Sử có 2 thí sinh đạt 9.5 điểm, 1 thí sinh đạt 9.25 và 3 thí sinh đạt 9 điểm. Môn Địa lý có 1 thí sinh đạt điểm 10.

Cũng theo thống kê của ĐH Thủy lợi, tại cụm thi có 1 thí sinh đạt thủ khoa khối A với 28.4 điểm. Đó là thí sinh Nguyễn Tiến Thịnh. Khối B, thí sinh cao điểm nhất là 28.7 điểm, đó là thí sinh Trần Đức Lương. Khối C có hai thủ khoa với 26 điểm là Hà Anh Tuấn và Đinh Đức Tiến. Thủ khoa khối D1 là Nguyễn Khánh Huyền 26.28 điểm.  Khối A1 (Toán,  Lý, Anh), thủ khoa là Dương Minh Sáng, đạt 27.45 điểm, khối A2  (Toán, Hóa, Anh) thủ khoa là Phạm Quang Anh đạt 26.2 điểm. Đa số các thủ khoa tại cụm thi ĐH Thủy lợi đều đến từ trường chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội và chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH QGHN. Ngoài ra, theo phân tích của trường, trong tổng số trên 12.000 thí sinh thi tại cụm thi ĐH Thủy lợi, tổng số thí sinh các khối từ 13 điểm là 9.282 lượt và trên 26 điểm 111 lượt thí sinh.

Còn tại cụm thi ĐH Kỹ thuật Công nghiệp, ĐH Thái Nguyên, ông Vũ Ngọc Pi, phó hiệu trưởng nhà trường cho biết,  năm nay, trường tổ chức thi tại Cao Bằng. Khối A, điểm cao nhất có 1 thí sinh đạt  25. 1 điểm. Phổ điểm khối A tại cụm thi chủ yếu rơi vào dưới 13 điểm.  Khối A1, cũng có 1 thí sinh đạt 25. 43 điểm. Mức điểm từ 14 điểm trở lên với khối A1, số lượng thí sinh đạt không cao.  Điều đặc biệt, thủ khoa khối C và D1 của cụm thi này đều trên 27 điểm, cao hơn thủ khoa của cụm thi Thủy lợi.

Điểm chuẩn trường tốp giữa giảm?

Liên quan đến điểm chuẩn, dựa vào phổ điểm của các cụm thi, nhiều chuyên gia dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ có nhiều biến động, đặc biệt là các trường tốp giữa.

Ông Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, cụm thi do trường tổ chức năm nay có phổ điểm khá đẹp, chứng tỏ sự phân hóa đề thi khá cao.

Ông Thanh phân tích, đối với môn Toán, trường có 7.373 thí sinh dự thi, điểm trung bình là 4.34, số thí sinh đạt điểm 4 là nhiều nhất 853 thí sinh, có 5 thí sinh đạt điểm cao nhất là 9.5 và có 175 thí sinh bị điểm liệt môn toán (có điểm từ 1 trở xuống). “Dựa trên biểu đồ phân bố điểm của môn toán có thể đánh giá, đề thi có sự phân hóa tốt (biểu đồ có dạng tương đối chuẩn)”, ông Thanh nói.

Tương tự, môn Ngữ văn điểm trung bình là 4.58, số thí sinh đạt điểm 5 là nhiều nhất (1.378 thí sinh); môn Lịch sử có điểm trung bình là 3.77; môn Địa lý, điểm trung bình là 5.03; môn Vật lý có điểm trung bình là 5.65; môn Hóa học điểm trung bình là 5; môn Sinh học điểm trung bình là 4.67 và đặc biệt môn Tiếng Anh, với 3924 thí sinh dự thi, điểm trung bình là 3.04, số thí sinh đạt điểm 2.50 là nhiều nhất (1.119 thí sinh).

Về dự đoán điểm chuẩn, ông Thanh cho rằng sẽ có nhiều biến động do sự phân hóa rõ. Cụ thể, các trường thuộc tốp trên sẽ không thay đổi nhiều, điểm chuẩn sẽ ổn định, nguyên do là điểm cao trải điều ở các môn. Riêng ở các trường tốp giữa điểm chuẩn sẽ có nhiều biến động theo chiều hướng giảm từ 0,5- 1 điểm tùy ngành, tùy trường bởi phổ điểm phân hóa rộng, rõ ràng, tách bạch. Còn tốp dưới thì như mọi năm, cơ bản không thay đổi nhiều.

Đồng quan điểm, ông Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng trường Đại học Lạc Hồng cho rằng, đề thi phân hóa tốt, có sự tách bạch giữa học sinh khá với giỏi hoặc, trung bình khá với khá nên sẽ dễ cho việc tuyển sinh.

“Dự kiến, điểm chuẩn năm nay có sẽ có nhiều biến động theo chiều hướng giảm ở các trường tốp dưới và tốp giữa, ông Hiển nói.

Theo Nguyễn Hà - Nghiêm Huê - Nguyễn Dũng (Tiền Phong)
sự kiện Kỳ thi tốt nghiệp THPT