Dạy và học trong nỗi lo trường sập

Hàng trăm học sinh, giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TTGDTX) huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đang nơm nớp lo sợ vì các phòng học đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Nơm nớp lo trường sập

Vượt chiếc cầu tre bắc tạm qua con suối Poong, thị trấn Mường Lát, chúng tôi đến thăm thầy và trò TTGDTX huyện Mường Lát. Chúng tôi chứng kiến sự xập xệ, tạm bợ của dãy nhà 3 phòng học, phòng hiệu bộ đã dột nát.

Còn nhà ở của giáo viên, được thưng bằng vách nứa trát bùn đã “trơ xương”. Thầy Trần Văn Liêm - Giám đốc Trung tâm cho biết: Được thành lập năm 2004, toàn bộ cơ sở vật chất của TTGDTX được mượn lại của Trường Tiểu học xã Tam Chung.

Các phòng học được xây dựng từ năm 1996, nên đã xuống cấp nghiêm trọng. “Chúng tôi có 3 phòng học đều xuống cấp trầm trọng, do quá tải nên phải tổ chức dạy học cả hai buổi trong ngày mà vẫn không đủ lớp. Mỗi khi trời mưa to, chúng tôi không dám cho học sinh vào lớp học vì sợ xảy ra sự cố đổ, sập mái nhà”- thầy Liêm nói.

Dạy và học trong nỗi lo trường sập - 1

Nhà ở của các giáo viên tại TTGDTX huyện Mường Lát

Theo quan sát của chúng tôi, các phòng học ở TTGDTX toàn bộ trần nhà bằng cót ép đã mục nát, cửa sổ các phòng học hư hại, mục nát. Mái nhà được lợp bằng tấm lợp fibrô xi măng, do lâu năm nên hệ thống xà, đòn tay bằng luồng đã cong vênh, hư hỏng, mỗi khi mưa là nước dột đầy nhà. Phòng thư viện và kho chứa sách, thiết bị giáo dục được dựng các tấm cót ép, mành tre ghép lại thành vách, mái lợp fibrô xi măng, xiêu vẹo...

Thầy Trần Xuân Ninh - giáo viên tin học, cho hay: Nhiều khi mưa dông đến bất chợt, không kịp che chắn, dọn đồ nên sách, dụng cụ hỗ trợ học tập ướt hết. Bây giờ, muốn che chắn cũng khó vì chỗ nào cũng rách nát.

Phòng ở của các giáo viên cũng rách nát rất thảm hại. Theo thầy Liêm, Trung tâm có 8 giáo viên chính thức thì 3 người ở xa nên phải ở lại trường. Toàn bộ vách nứa trát bùn đã lộ cốt bên trong. Thế nhưng, giáo viên vẫn phải “cố thủ” ở đây để bảo vệ khối tài, sản của nhà trường. “Đã nhiều lần nhà trường làm đơn đề nghị lên cấp trên, nhưng đến nay vẫn chưa được quan tâm” - thầy Trần Văn Liêm tâm sự.

Huyện chờ tỉnh...

Mỗi khi trời mưa to, chúng tôi không dám cho học sinh vào lớp học vì sợ xảy ra sự cố đổ, sập mái nhà”.

Thầy Trần Văn Liêm

Để đảm bảo chất lượng dạy và học, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, TTGDTX huyện Mường Lát phải mượn thêm 2 phòng học tại xã Mường Chanh, cách trung tâm thị trấn khoảng 36km để dạy cho học sinh các xã Tén Tằn, Quang Chiểu và Mường Chanh. Ngay sau khi mở khu lẻ, trung tâm đã kêu gọi được hơn 110 học sinh tới đây theo học.

Phóng viên trao đổi với ông Cao Văn Cường- Chủ tịch UBND huyện Mường Lát về tình trạng xuống cấp của TTGDTX, ông Cường cho hay: “Hiện tại, UBND tỉnh đang có hướng chuyển về tỉnh để quản lý. Khi đó, tỉnh sẽ có hướng đầu tư, xây dựng. Còn nếu không chuyển về UBND tỉnh quản lý thì chúng tôi sẽ cho sáp nhập TTGDTX vào với Trung tâm dạy nghề huyện. Hiện nay, chúng tôi đang chờ chỉ đạo của UBND tỉnh”- ông Cường nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Đức (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN