Đầu năm học, phụ huynh đã “méo mặt” vì tiền trường

Chủ Nhật, ngày 09/09/2018 08:11 AM (GMT+7)

Dư luận đang nóng lên với sự việc phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) phản đối các khoản thu chi đầu năm học lên đến 8 triệu đồng/học sinh của nhà trường. Tuy nhiên, không riêng gì trường tiểu học ở trên, mà nhiều phụ huynh của một số trường cho biết cũng đã phải “cắn răng” đóng các khoản mang danh nghĩa tự nguyện.

Sự kiện:

Giáo dục

Đầu năm học, phụ huynh đã “méo mặt” vì tiền trường - 1

Các khoản thu tại Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) lên đến gần 8 triệu đồng khiến phụ huynh bức xúc (Ảnh phụ huynh cung cấp).

“Choáng” với vô số loại tiền trường

Từ ngày 4/9, theo phản ánh của phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng, họ được trường thông báo đóng góp đầu năm với tổng số tiền lên đến 7-8 triệu đồng tùy từng khối. Trong đó, rất nhiều khoản thu phụ huynh chỉ được thông báo phải đóng, chứ chưa được bàn bạc, đóng góp ý kiến.

Cụ thể, trong các khoản thu của nhà trường, có những khoản như: Tiền đồng phục và sách giáo khoa 800.000 đồng; tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng; bảng tính thông minh 650.000 đồng. Cùng rất nhiều loại quỹ như: Quỹ phụ huynh trường 250.000 đồng; quỹ lớp 300.000 đồng; quỹ học tập 150.000 đồng… Theo phản ánh của một số phụ huynh, trong số các khoản tiền mà nhà trường thông báo, nhiều khoản phụ huynh đã nộp tiền cho thủ quỹ của trường và giáo viên chủ nhiệm, nhưng không nhận được biên lai, phiếu thu.

“Chúng tôi có nhiều thắc mắc, song chưa được nhà trường giải đáp một cách thấu đáo và chưa đưa ra được căn cứ thu dựa trên các quy định hiện hành. Phụ huynh chúng tôi đã yêu cầu nhà trường trả lời vì sao môn tiếng Anh, chất lượng không tốt nhưng vẫn triển khai thu tiền. Thứ hai, cô giáo chủ nhiệm chỉ đưa quyển sổ và phụ huynh ký vào đó để đóng tiền, nhà trường thu cái gì phải có phiếu thu. Ngoài ra, tiền học thêm tháng 8 là 800.000đồng/học sinh, trong khi các trường khác chỉ có hơn 500.000đồng. Một số khoản danh nghĩa tự nguyện nhưng lại đưa giấy cho phụ huynh ký, không khác gì ép buộc”, phụ huynh L.T.N có con học Trường tiểu học Sơn Đồng cho biết.

Dù phụ huynh yêu cầu làm rõ, song về phía nhà trường liên tục né tránh, giải thích chưa thỏa đáng khiến nhiều phụ huynh bức xúc liên tục “vây” cổng trường trong những ngày qua. Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức đã yêu cầu lãnh đạo nhà trường giải trình, báo cáo. Ngày 5/9, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 4095/UBND-TKBT về việc kiểm tra, làm rõ thông tin về các khoản thu tại Trường Tiểu học Sơn Đồng. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra thông tin báo nêu; chỉ đạo nhà trường thu đúng, đủ các khoản thu theo quy định; nghiêm cấm việc thu ngoài quy định gây bức xúc trong phụ huynh; báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 10/9.

Sợ tiền “tự nguyện”, các loại quỹ

Không chỉ phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng, mà từ thời điểm giữa tháng 8 đến nay, nhiều phụ huynh đã phải tất tả lo đóng các khoản tiền trường cho con, trong đó có nhiều khoản chưa có sự thỏa thuận với phụ huynh trước. Cụ thể, một số phụ huynh có con vào lớp 1 Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) đã bức xúc vì phải đóng khoản tiền gần 3 triệu đồng đầu năm học, trong đó có nhiều khoản không có biên lai, chưa được địa phương thông qua... Sau khi báo chí phản ánh, nhà trường đã trả lại những khoản thu sai cho phụ huynh.

Chia sẻ nỗi bức xúc khi phải cắn răng nộp khoản đóng góp tự nguyện nhưng không khác gì ép buộc, phụ huynh T.N (ở Hoàng Mai, Hà Nội) có con năm nay vào học mầm non công lập nói: “Gia đình thực sự bức xúc khi đi nộp tiền học cho con lúc mới nhập học. Khi hỏi các khoản nhập học, các cô trong phòng tài chính đưa đơn tình nguyện đóng góp cho cơ sở vật chất của trường. Các cô giải thích là khoản này ai cũng phải đóng và không có phiếu thu. Các cô cũng cho hay nhiều phụ huynh ủng hộ tiền triệu rồi. Tôi cảm thấy rất bất bình trước thái độ, cách thu tiền cưỡng ép như vậy nhưng vẫn phải viết giấy tình nguyện và đóng tiền”.

Phản ánh tới Báo GĐ&XH, một phụ huynh có con học ở Bắc Giang cho biết, đầu năm học đã được nhà trường thông báo 16 khoản thu và sẽ tổ chức thu sau khai giảng và phụ huynh chỉ được cô giáo thông báo đóng. Ngoài các khoản thu như học phí, bảo hiểm, còn rất nhiều loại tiền bao gồm: Gửi xe: 7.000đồng/tháng; nước uống: 6.000đồng/tháng; vệ sinh: 5.000đồng/tháng; học thêm: 10.000đồng/buổi; sổ liên lạc điện tử: 50.000 đồng; đề bài kiểm tra: 60.000đồng; ngày hội tiếng Anh: 30.000đồng; rèn kĩ năng sống: 30.000 đồng/tháng; thuê phòng tin học: 144.000đồng/ năm; xã hội hóa: 200.000đồng; đồng phục: 150.000đồng; trải nghiệm (nếu đi): 280.000 đồng.

Để chấn chỉnh lạm thu đầu năm học, Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, người đứng đầu các cơ sở giáo dục vi phạm để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những sai phạm. Đặc biệt là xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng lạm thu. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông để tuyên truyền cho cha mẹ học sinh, Ban Đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên để hiểu rõ Điều lệ cha mẹ học sinh, từ đó thực hiện theo đúng quy định và ủng hộ nhưng không bị “lợi dụng” để thu các khoản thu trái quy định.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, để tránh trường hợp lạm thu, thu các khoản ngoài quy định, cuối tháng 8/2018, Sở đã có cuộc họp giao ban với tất cả các Trưởng phòng GD&ĐT 30 quận/huyện, tiếp tục quán triệt về việc chống lạm thu và chống những vấn đề thu chi đầu năm học sai quy định. Tại cuộc họp đó, Sở đã yêu cầu các Trưởng phòng GD&ĐT quán triệt đến tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT cương quyết xử lý cá nhân, tập thể nào có sai phạm hoặc để xảy ra tình trạng phụ huynh phản ánh về việc thu chi không đúng quy định.

Đủ kiểu lạm thu tiền trường

Phụ huynh đã phản ứng quyết liệt vì khoản tiền trường phải đóng đầu năm học quá lớn.

Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội)

sự kiện Giáo dục