Có nên du học Hàn Quốc ngay từ cấp 3

Sự kiện: Du học

Nhiều bậc phụ huynh có mong muốn cho con em mình du học ngay từ cấp 3 tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, họ lại phân vân không biết chọn trường nào cho con em mình.

Tổng quan về các trường cấp 3 tại Hàn Quốc

3 loại trường dành cho học sinh cấp 3 tại Hàn Quốc

Có 3 loại trường cho học sinh cấp 3

Có 3 loại trường cho học sinh cấp 3

Ở Hàn Quốc sẽ có 3 loại trường cho học sinh cấp 3:

- Trường chính quy: Giống như các trường công lập ở Việt Nam, cũng dạy theo tiêu chuẩn phổ thông. Tuy nhiên, ở Hàn còn chia ra làm 3 trường: nữ sinh, nam sinh, hỗn hợp.

- Trường nghề: Đây là một trong những hình thức du học nghề Hàn Quốc ngay từ cấp 3. Sau khi học xong trường này, bạn sẽ được cấp bằng chứng nhận nghề. Cộng với đó là một bằng tốt nghiệp THPT.

- Trường nổi tiếng: Đây là một loại hình trường cấp 3 đặc biệt tại Hàn. Đây là ngôi trường dành cho những người nổi tiếng ở Hàn Quốc: nghệ sĩ, ngôi sao. Những ngôi trường này còn mở cửa cho người hâm mộ tham quan.

Thời gian học

Giống như ở Việt Nam, hệ thống giáo dục Hàn Quốc cũng có thời gian học là 3 năm. Vì vậy, bạn sẽ không lo sợ nếu như mình ra trường khác với bạn bè ở Việt Nam.

Có học bổng hay không?

Hiện tại chưa có các suất học bổng cho học sinh cấp 3. Tuy nhiên, nếu bạn hoàn thành tốt và được khen thưởng thì sẽ nhận được hỗ trợ. Nhưng hỗ trợ này chỉ dành cho những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt.

Ưu điểm du học Hàn Quốc với học sinh cấp 3

Chi phí du học hợp lý

Chi phí Du học Hàn chỉ rẻ bằng 1/3 so với du học các nước Châu Âu, Châu Úc.

Chi phí Du học Hàn chỉ rẻ bằng 1/3 so với du học các nước Châu Âu, Châu Úc.

Chi phí Du học Hàn chỉ rẻ bằng 1/3 so với du học các nước Châu Âu, Châu Úc.

– Học phí học tiếng Hàn: Từ 4.000 USD – 5.000 USD/năm.

– Học phí học chuyên ngành: Từ 7.000 USD – 8.000 USD/năm.

– Tiền Ký túc xá: Từ 1.200 USD – 2.000 USD/năm.

– Tiền ăn và sinh hoạt cá nhân: Từ 2.000 USD – 3.000 USD/năm.

Tổng chi phí 1 năm: Từ 7.200 USD – 11.000 USD. Với mức chi phí này, học sinh có khả năng tự chi trả được.

Ngoài các khoản tiền trên, bạn sẽ hoàn toàn không phải đóng bất cứ một chi phí nào. Và trong quá trình học bạn sẽ có cơ hội nhận được hỏng bổng hấp dẫn khuyến khích.

Nền giáo dục chất lượng

Chính phủ Hàn từ xưa đến nay luôn lấy giáo dục làm trọng. Vì vậy, Hàn Quốc luôn coi việc đầu tư vào giáo dục là quan trọng nhất ở các cấp học.

Cấp 3 là cấp học được coi là quan trọng ở Hàn Quốc. Bởi vì nó có tính chất quyết định đến việc lên Đại Học. Vì vậy, bên ngoài đội ngũ giáo viên mà trang bị các phòng học vô cùng hiện đại. Đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh.

Ngoài ra, tại Hàn, giáo viên cấp 3 sẽ phải luân chuyển công tác theo chu kỳ 5 năm/lần. Điều này tạo ra sự công bằng và dân chủ trong giáo dục. Vậy nên chất lượng giảng dạy tại Hàn luôn được đảm bảo.

Chuyển tiếp lên Đại học dễ dàng hơn

Để được xét hồ sơ và cấp visa du học bậc Đại học tại Hàn khó khăn hơn du học cấp 3. Vì vậy nhiều bạn trẻ đã bắt đầu xây dựng lộ trình du học từ cấp 3.

Bằng cách này, bạn sẽ có 2 lựa chọn để vào trường Đại học Hàn Quốc mà mình mơ ước. Một là tự thi vào bằng năng lực và kiến thức. Hai là sử dụng phương thức du học chuyển tiếp.

Tuy cách thứ 2 không phải trường Đại học nào cũng chấp nhận. Nhưng bạn sẽ có cơ hội nhiều hơn các bạn khác.

Văn hóa có nhiều nét tương đồng

Việt Nam và Hàn Quốc đều có những nét tương đồng cả về văn hóa và lịch sử.

Việt Nam và Hàn Quốc đều có những nét tương đồng cả về văn hóa và lịch sử.

Việt Nam và Hàn Quốc đều có những nét tương đồng cả về văn hóa và lịch sử. Hơn nữa, Hàn Quốc và Việt Nam đều có ảnh hưởng bởi Khổng giáo và các nghi lễ, văn hóa khác. Bởi vậy, khi du học cấp 3 tại Hàn Quốc, các bậc phụ huynh cũng không phải quá lo lắng con mình có dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới hay không.

Mở rộng cơ hội việc làm

Đi du học cấp 3 tại Hàn Quốc được xem là nền móng, đem đến lợi thế cho việc theo học đại học sau này. Đặc biệt, nền kinh tế của Hàn ngày càng phát triển, trở thành trung tâm kinh tế của châu Á, mở ra cơ hội việc làm lớn với mức lương hấp dẫn.

Chính vì thế, việc theo học tại các trường Trung học phổ thông nổi tiếng ở Hàn Quốc, các trường Đại học luôn lọt top thế giới thì tấm bằng cử nhân của Hàn chính là chiếc “chìa khóa vạn năng”, mở rộng mọi cánh cửa đến những môi trường làm việc mơ ước.

Nền văn hóa nhiều nét tương đồng

Việt Nam và Hàn Quốc đều có những nét tương đồng cả về văn hóa và lịch sử. Thêm đó, Hàn Quốc và Việt Nam đều có ảnh hưởng bởi Khổng giáo và các nghi lễ, văn hóa khác. Bởi vậy, khi du học cấp 3 tại Hàn Quốc, các bậc phụ huynh cũng không phải quá lo lắng con mình có dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới hay không.

Rèn tính tự lập và khả năng ngoại ngữ

Du học đồng nghĩa với việc sống một cuộc sống độc lập, một mình tại một khung trời xa lạ. Việc này sẽ giúp các bạn học sinh 15 – 18 tuổi trưởng thành hơn, biết tự chăm lo cho cuộc sống của mình, rèn tính tự lập và tự tin rất tốt.

Thêm vào đó, việc sống tại một đất nước khác, sử dụng những phương tiện ngôn ngữ khác, được nghe chính những người dân bản xứ nói chuyện hàng ngày sẽ giúp các bạn trẻ luyện được khả năng phát âm ngoại ngữ trôi chảy, tự nhiên như người bản địa.

Nhược điểm du học Hàn Quốc với du học sinh cấp 3

Trước khi muốn sang Hàn học thì việc xác định những thách thức là điều không thể thiếu. Nhất là đối với việc du học Hàn Quốc cấp 3, với độ tuổi nhỏ như vậy, nếu không xác định rõ những thách thức và chuẩn bị tâm lý thì bạn sẽ khó lòng thích nghi được.

Trước khi muốn sang Hàn học thì việc xác định những thách thức là điều không thể thiếu.

Trước khi muốn sang Hàn học thì việc xác định những thách thức là điều không thể thiếu.

Sốc văn hóa

Nếu nhút nhát và không đủ tự tin, bạn chắc chắn sẽ bị sốc văn hóa khi đặt chân đến một đất nước khác. Những suy nghĩ tiêu cực cũng âm ỉ hình thành, làm nền cho những hành động tiêu cực.

Áp lực học tập

Một điều không thể phủ nhận là chương trình giáo dục Hàn Quốc rất nặng. Trung bình 16 tiếng/ngày là thời gian của một học sinh cấp 3 “dùi mài kinh sử” để được đậu Đại học. Nếu không thật sự siêng năng, không đủ sức khoẻ, môi trường giáo dục nơi đây sẽ là nỗi ám ảnh mỗi ngày.

Vấn đề ngôn ngữ

Rất ít trường cấp 3 tại Hàn cung cấp chương trình giảng dạy toàn thời gian bằng ngôn ngữ Anh. Do đó, bạn cần phải học tiếng Hàn trước khi đi du học. Việc sử dụng tiếng Hàn lưu loát có thể giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng, dễ dàng trao đổi với thầy cô, bè bạn, giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày,…

Tính kỷ luật “thép”

Kỷ luật tại trường cấp 3 Hàn Quốc cực kỳ nghiêm khắc. “Thước phong thần” là biện pháp thường thấy khi bạn vi phạm kỷ luật nhà trường hay có hành động, thái độ không đúng mực với thầy cô, bè bạn.

Một số vấn đề khác liên quan đến du học Hàn Quốc cấp 3

Chương trình học cấp 3 du học Hàn Quốc mất mấy năm?

Hệ thống giáo dục ở Nhật có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Một trong những điểm khác đó là số năm học của từng cấp học. Tuy nhiên, đối với chương trình cấp 3, bạn cũng chỉ học 3 năm.

Số năm học này giống như với Việt Nam nên bạn hoàn toàn có thể du học Hàn Quốc từ cấp 3 mà không sợ sẽ ra trường muộn hơn các bạn cùng trang lứa khi học ở Việt Nam.

Học bổng du học Hàn Quốc cho học sinh cấp 3 có những loại nào?

Học bổng du học ngắn hạn

Chương trình học bổng đầu tiên dành cho các bạn THPT muốn du học Hàn Quốc đó chính là những loại học bổng du học ngắn hạn thường có thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Với loại học bổng này các bạn sẽ được học tập, trải nghiệm cuộc sống cấp 3 tại Hàn và được học các kiến thức, chương trình phổ thông tương tự như tại Việt Nam.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, bạn vẫn có thể học tập bình thường tại Việt Nam và có cơ hội rất lớn được quay trở lại Hàn Quốc lần nữa nếu trong quá trình du học đạt thành tích tốt.

Học bổng du học dài hạn

Chương trình học bổng này sẽ dành cho những bạn có thành tích học tập tốt được giải thưởng quốc gia, quốc tế trong một lĩnh vực nào đó và quyết định theo học tại Hàn để phát triển lĩnh vực này một cách chuyên sâu hơn.

Thông thường, với hình thức này, bạn sẽ được tiếp tục học tập tại Hàn và tham gia kỳ thi chọn đại học như một sinh viên Hàn Quốc bình thường.

Học bổng trao đổi du học sinh

Đây được xem là hình thức khá phổ biến hiện nay khi một số bạn học sinh Hàn Quốc sẽ được học tập tại Việt Nam và ngược lại, các bạn học sinh Việt sẽ sang Hàn Quốc để học tập. Mục đích của hình thức này là trao đổi kiến thức, trải nghiệm vốn văn hóa và rèn luyện khả năng tự lập.

Nguồn: [Link nguồn]

Quy định quan trọng khi làm thêm tại Hàn Quốc, du học sinh cần biết để tránh bị trục xuất

Quy định về làm thêm tại Hàn Quốc là vấn đề được rất nhiều du học sinh quan tâm. Không chỉ làm tăng thêm cơ hội hoà nhập với cuộc sống mà còn giúp du học sinh phần nào...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Hân ([Tên nguồn])
Du học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN