Cô giáo đoán đề "siêu chuẩn" nhiều năm rồi "phím" cho học sinh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở GD&ĐT vào cuộc

Thứ Tư, ngày 16/05/2018 11:20 AM (GMT+7)

UBND TP Hà Nội ra văn bản chỉ đạo xác minh, Sở GD&ĐT Hà Nội thành lập tổ kiểm tra về thông tin nghi án liên tiếp lộ đề thi tại trường THPT Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân, Hà Nội.

Sự kiện:

Giáo dục

Cô giáo đoán đề "siêu chuẩn" nhiều năm rồi "phím" cho học sinh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở GD&ĐT vào cuộc - 1

Cô giáo Ngọc Yến "phỏng đoán" đề thi và hướng dẫn học sinh chi tiết đến từng ý một khi làm bài.

Ngày 27/4, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về thông tin nghi án lộ đề thi liên tiếp nhiều năm liền tại trường THPT Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân, Hà Nội.

Văn bản do ông Dũng ký có nội dung: “…Sở GD&ĐT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra thông tin, kết quả như sau:

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Yến sinh năm 1986, hiện là giáo viên bộ môn ngữ văn thuộc tổ ngữ văn trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân có sử dụng tài khoản trên mạng xã hội mang tên là Nguyễn Ngọc Yến.

Tại tài khoản Ngọc Yến có việc thông tin nội dung liên quan đến một phần trong đề kiểm tra môn ngữ văn giữa học kỳ I khối 11 năm học 2016-2017 và đề kiểm tra giữa học kỳ I khối 12 năm học 2017-2018.

Theo giải trình của cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Yến là do trước mỗi kỳ thi, tổ ngữ văn đều có giới hạn ôn tập cụ thể và cấu trúc đề thi, số lượng bài được giới hạn không nhiều nên với kinh nghiệm cá nhân cô Yến đã trao đổi với học sinh phỏng đoán của mình về hướng ra đề và thông tin trên mạng xã hội của cá nhân.

Cô giáo đoán đề "siêu chuẩn" nhiều năm rồi "phím" cho học sinh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở GD&ĐT vào cuộc - 2

Cô Ngọc Yến khoanh vùng, phán đoán và kết quả trúng phóc với đề thi. Mặc dù phán đoán nhưng cô vẫn cẩn trọng nhắc học sinh "kín đáo thôi".

Theo báo cáo của Hiệu trưởng trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân, tại văn bản số 130/BC-THĐTX ngày 24/4, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Yến không được phân công nhiệm vụ trong các khâu ra đề, in sao, bảo quản các đề kiểm tra.

Các khâu ra đề thi, kiểm tra, in sao, bảo quản đề tại trường được thực hiện theo quy trình và các thành viên trong các khâu đều đã cam kết thực hiện nghiêm chế độ bảo mật đúng quy định.

Tại trường đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Yến, yêu cầu cô Yến và các thành viên trong nhà trường không được phán đoán, hướng dẫn học sinh học tủ, các tổ chuyên môn không nên giới hạn ôn tập quá ít.

Hiện nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đang thụ lý giải quyết đơn tố cáo của một giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân, trong đó có nội dung liên quan đến việc lộ đề thi… 

Khi có kết luận giải quyết tố cáo, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ chỉ đạo trường xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân nếu có sai phạm và xin được báo báo kết quả cụ thể tới Chủ tịch UBND thành phố”.

Cô giáo đoán đề "siêu chuẩn" nhiều năm rồi "phím" cho học sinh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở GD&ĐT vào cuộc - 3

Trích đoạn tác phẩm Việt Bắc trong tin nhắn cô Ngọc Yến gửi học sinh "trúng phóc" với phần đề thi chiếm 7 điểm.

Trước đó, liên quan đến vụ việc này, cô giáo Phạm Thị Thanh Thủy, giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân đã gửi đơn tố giác tới công an quận Thanh Xuân.

Ngày 14/4, Thượng tá Trần Đức Nha, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT công an quận Thanh Xuân đã gửi thông báo tới cô Thủy với nội dung cho rằng vụ việc đang được Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội giải quyết nên đã chuyển đơn đến đơn vị này.

Trước đó, bà Thủy đã cung cấp cho phóng viên Báo Gia đình và Xã hội tài liệu là các đoạn chát nhóm trên mạng xã hội với nhiều nội dung được cho là giáo viên môn văn “mớm” đề thi cho học sinh khối 11 và 12 trong hai năm học 2016-2017 và 2017-2018. Ngoài số tài liệu này, bà Thủy còn giữ nhiều tài liệu khác chứng minh việc lộ đề tại trường này.

Bà Thủy cho biết, tài khoản mạng xã hội mang tên Ngọc Yến có nhiều nội dung liên quan đến việc lộ đề thị. Theo đó, trước kỳ thi học kỳ I năm học 2017-2018 với môn ngữ văn khối 12, tài khoản này đã gửi tin nhắn đến một nhóm học sinh trong trường với nội dung như sau: “Có thể thông tin cho nhóm biết là học VB (bài thơ Việt Bắc của tác giả Tố Hữu) nhưng kín đáo thôi. Không nói ra ngoài”.

Cô giáo đoán đề "siêu chuẩn" nhiều năm rồi "phím" cho học sinh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở GD&ĐT vào cuộc - 4

Cô Ngọc Yến cẩn trọng nhắc học sinh "nhớ kín mồm kín miệng"

Sau khi thông tin này được tài khoản Ngọc Yến đưa ra, các đoạn chát được cho là của học sinh khối 12 xuất hiện với nội dung: “Mai thi tứ bình VB Nguyên ơi. C cứ nghe t đi”; “chắc 100% á”; “Yes”; “Tại bọn lớp khác bọn nó còn chưa học VB”; “Hoang mang như c…”.

Các đoạn chát khác được cho là của học sinh khối 12 tiếp tục lan truyền với nội dung: “Kể cả lớp mình, cx k nói gì cả nhé, kệ chno”; “Thôi quyết tâm học VB”; “Thì thi VB chả học VB thì học cái gì bà”; “Cô nói thế r chả nhẽ lại ko nghe”; “Quả này cả khối chết hết”; “tại hn có đứa bảo lớp nó còn chưa học đến bức tranh tử bình”.

Cô giáo đoán đề "siêu chuẩn" nhiều năm rồi "phím" cho học sinh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở GD&ĐT vào cuộc - 5

Kỳ tài hơn, cô Ngọc Yến đoán đề thi và nhắc học sinh với nội dung "Đề thi năm nay hết chồng lại đến vợ nhỉ".

Bà Thủy cho biết, những thông tin về nghi án lộ đề nêu trên hoàn toàn trùng khớp với một phần thi chiếm đến 7 điểm trong đề thi học kỳ I năm học 2017-2018 của khối 12 trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân.

Theo đó, đề thi này ở câu 2, phần làm văn (7 điểm) yêu cầu học sinh nêu cảm nhận về đoạn thơ: “Ta về mình có nhớ ta…” đến câu “Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung” trích Việt Bắc của Tố Hữu, SGK Ngữ văn 12, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam”.

Cô giáo Thủy cho biết thêm, trước đó, nghi án lộ đề thi tại trường THPT Trần Hưng Đạo cũng từng gây xôn xao. Cụ thể trước kỳ thi giữa học kỳ I năm học 2016-2017 của khối 11, cũng từ tài khoản mạng xã hội Ngọc Yến phát đi thông điệp tới một số học sinh với nội dung: “Đề thi năm nay hết chống lại đến vợ nhỉ, hehe”.

Cô giáo đoán đề "siêu chuẩn" nhiều năm rồi "phím" cho học sinh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở GD&ĐT vào cuộc - 6

à quả nhiên, đề thi có 2 câu thì một câu có "chồng", một câu có "vợ". Cả đề thi được cô Yến phán đoán trúng phóc 100%.

Ngay lập tức đoạn chát sau có người nhảy vào hỏi: “Tức là sẽ thi thương vợ, đúng k cô”; Tài khoản Ngọc Yến phúc đáp: “Tạm biệt các đệ tử của ta”; “Nói thế hy vọng các con hiểu”.

Sau khi thông tin này được bung ta, các đoạn chát được cho là của học sinh khối 11 trường THPT Trần Hưng Đạo có nội dung: “Quá hiểu ồi, hihihi, yêu cô nhất thế giới”; “m ơi. Mai thi Thương vợ nhé. Bí mật nhé”; “Ok”.

Điều bất ngờ là những thông tin trên hoàn toàn trùng khớp 100% với đề thi môn ngữ văn giữa học kỳ I, khối 11 năm học 2016-2017 của trường THPT Trần Hưng Đạo.

Phần I của đề thi này là phần đọc hiểu văn bản (3 điểm) bài Viếng chồng của tác giả Trần Ninh Hồ và phần thi thứ II là phần làm văn (7 điểm) có nội dung yêu cầu học sinh: “Hình ảnh người vợ trong tình cảm yêu thương chân thành của Trần Tế Xương qua bài thơ Thương vợ…”.

Chuyên viên gửi nhầm đáp án trước giờ thi, HS lớp 8,9 toàn TP Cần Thơ ”ôm hận”

Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ cho rằng không hề hay biết việc hoãn thi nhưng sau đó cấp dưới của sở này lại có thông...

Theo Minh Anh (Sức khỏe và đời sống)

sự kiện Giáo dục