Câu hỏi Olympia: "Khoảng thời gian Táo Quân đi chầu Ngọc Hoàng là bao nhiêu" - Quá khó, đọc xong còn không thấm nổi!

Sự kiện: Giáo dục

Đáp án câu hỏi Olympia này tuy đơn giản nhưng phải cực thông minh mới trả lời được trong 20 giây.

Sau mỗi số phát sóng Đường Lên Đỉnh Olympia, khán giả lại thu về được thêm một rổ kiến thức ở đa dạng mọi lĩnh vực từ những câu hỏi, thử thách của chương trình. Có những kiến thức mà đến khi xem chương trình, nhiều người mới nhận ra rằng đó là những điều mình chưa bao giờ được biết.

Một câu hỏi ở trận thi quý II năm thứ 22, với sự xuất hiện của Nhà vô địch Vũ Bùi Đình Tùng có bài toán với nội dung như sau:

Người ta thường làm lễ tiễn Táo Quân vào ngày 23 tháng Chạp và làm lễ đón Táo Quân vào đêm giao thừa. Nếu ta làm lễ tiễn Táo Quân vào 12 giờ trưa ngày 23 và làm lễ đón vào đúng giao thừa ngày 30; và thời gian 1 ngày trên Thiên Đình bằng một năm dưới trần gian thì khoảng thời gian tính theo giờ Thiên Đình mà Táo Quân đi chầu Ngọc Hoàng dài mấy phút mấy giây (kết quả làm tròn đến giây và lấy một năm trần gian có 365 ngày)?

Câu hỏi Olympia: "Khoảng thời gian Táo Quân đi chầu Ngọc Hoàng là bao nhiêu" - Quá khó, đọc xong còn không thấm nổi! - 1

Nguồn: Đường Lên Đỉnh Olympia

Thí sinh sau khi nghe câu hỏi nhanh chóng đưa ra đáp án là 8 phút 30 giây. Song MC Ngọc Huy đã thông báo rằng câu trả lời này chưa chính xác, quyền giành điểm thuộc về 3 bạn cùng chơi. Lúc này, một thí sinh khác bấm chuông và có đáp án hoàn toàn sai nên đã bị MC từ chối cho điểm.

Cuối cùng, MC Ngọc Huy đã đánh giá là một câu hỏi rất khó ở cuộc thi quý II. Theo đó, khoảng thời gian mà Táo Quân đi dưới trần gian là 7 ngày 12 giờ (tức là 7,5 ngày), thời gian Táo Quân đi tính theo giờ Thiên đình là:

(7,5 : 365) x 24 = 0,49315068 (giờ)

Tính ra được làm tròn sẽ là: 29 phút 35 giây

Câu hỏi này đã đánh lừa được không ít người vì suy nghĩ đơn giản, không loại trừ các khả năng khác. Vì vậy, đối với mọi câu hỏi cần có cái nhìn đa chiều và tinh tế mới có thể đưa ra được đáp án chính xác nhất.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cau-hoi-olympia-khoang-thoi-gian-tao-quan-di-chau-ngoc-hoang-l...

Chia sẻ
Theo Thảo Vân (Gia đình & Xã hội)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung