Cảm xúc trái chiều của phụ huynh sau thông tin HS được nghỉ học để phòng dịch Corona

Thứ Hai, ngày 03/02/2020 08:04 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiều phụ huynh muốn con được nghỉ học để bảo đảm an toàn cho trẻ nhưng cũng có không ít huynh tỏ ra bối rối vì không bố trí được người trông con để đi làm.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Tối 2/2, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc gửi Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế về việc cho phép học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng chống virus Corona.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ quyết định cụ thể bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Theo đó, Hà Nội, TP.HCM và 20 tỉnh/thành khác đã cho con nghỉ học một tuần từ ngày 3/2 đến hết ngày 9/2 để phòng dịch bệnh do virus Corona.

Cảm xúc trái chiều của phụ huynh sau thông tin HS được nghỉ học để phòng dịch Corona - 1

Hà Nội, TP.HCM và 20 tỉnh/thành khác đã cho con nghỉ học một tuần từ ngày 3/2 đến hết ngày 9/2.

Trước thông tin này nhiều phụ huynh đã chia sẻ những cảm xúc trái chiều. Nhiều phụ huynh muốn con được nghỉ học để bảo đảm an toàn cho trẻ nhưng có nhiều phụ huynh không bố trí được người trông con lại tỏ ra bối rối.

Chị Nguyễn Thị H. (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Điều này thật sự tốt với các trẻ em. Thời điểm này, việc tạm cho các cháu nghỉ học ở nhà cũng là biện pháp thích hợp nhất để phòng tránh dịch Corona... Vì dịch bệnh có thể sẽ lây lan từ trường học mà ra, nhất là với trẻ từ dưới 6 tuổi trở xuống thì nguy cơ nhiễm dịch bệnh càng cao".

Đồng quan điểm với chị H, chị Lê Thị M. (TP.HCM) nói: “Vì an toàn cho con em thì đây cũng là một việc tốt trước mắt khi bệnh dịch đang lấy lan nhanh nhất là những quốc gia chưa kiểm soát được số lượng du khách đến từ Trung Quốc”.

Còn theo anh Lê Hoàng Giang (TP.HCM), quyết định cho học sinh nghỉ học để tránh dịch bệnh là đúng vì dịch dễ lây. Cha mẹ cũng có thể bị lây ở chỗ làm nhưng cha mẹ lớn tuổi, sức đề kháng cao nên khó lây hơn so với trẻ ở trường học.

“Các cha mẹ thà cực một chút còn hơn các con nhiễm bệnh mà ko thể phát hiện được thì khóc than cùng ai…”, còn đây là ý kiến của một bà mẹ với 2 con gái nhỏ đang ở Hà Nội.

Nhiều cha mẹ khác lại có sẵn giải pháp sau khi Bộ GD-ĐT công bố 26 tỉnh/thành cho học sinh nghỉ học.

Chị Phạm Thị M chia sẻ: “Con mình lớn rồi. Một bé học lớp 2, một bé học lớp 5 nên trước khi đi làm mình cắm cơm, nấu thức ăn sẵn, quan sát qua camera để nhắc nhở con cái qua. Đó là phương thức tối ưu cho con và gia đình lúc này”.

“Giải pháp cho các bố mẹ là gom nhau lại thành từng nhóm 3-4 nhà để luân phiên xin nghỉ/ hoặc làm việc ở nhà. Như vậy, mỗi người cũng chỉ phải xin nghỉ 1 buổi/tuần thôi, tạm vậy trong 1-2 tuần chắc các bố mẹ cố được”, đó là giải pháp của chị D. (TP.HCM).

Trong khi đó, nhiều phụ huynh dù rất vui với quyết định cho học sinh nghỉ học của các sở GD-ĐT nhưng cũng tỏ ra bối rồi vì chưa biết gửi con ở đâu.

“Mình nhận được thông tin gấp quá nên không bố trí được người để trông con. Trước mắt, thứ 2 mình xin nghỉ làm  ở nhà trông con rồi hôm sau tính tiếp”, chị H. (Hà Nội) chia sẻ.

Cũng trong tâm trạng bối rối, chị Y (Hà Nội) nói: "Cho con nghỉ học cuộc sống cũng bị đảo lộn. Nhà mình bố mẹ không nghỉ làm để trông con được. Cuối cùng, vợ chồng quyết định gửi cô giáo trông luôn”.

Một phụ huynh khác có con 3 tuổi cho biết, mong muốn của chị là cơ quan cho bố mẹ làm ở nhà là trọn vẹn nhất. Nếu không được thì phụ huynh này sẽ gửi con về quê hoặc nhờ ông bà lên Hà Nội trông con.

Bác sĩ của BV Bạch Mai đã phân tích “lợi” và “hại” khi học sinh nghỉ học một tuần.

1. Lợi ích:

- Hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng ở thời điểm chưa hiểu hết về mầm bệnh, đặc biệt là đường lây truyền, khả năng lây nhiễm của người lành mang mầm bệnh.

- Hạn chế tình trạng tăng đột biến rác thải y tế do đa số học sinh được sử dụng khẩu trang y tế dùng 1 lần ở lớp học. VD: Mỗi ngày HN sẽ thải ra ít nhất 2 triệu khẩu trang y tế dùng một lần ở riêng lớp học.

- Có thêm thời gian để bổ sung nội dung tập huấn phòng dịch nCoV cho giáo viên, đặc biệt khi con đường truyền nhiễm được bổ sung thêm qua đường tiêu hóa.

- Có thêm thời gian để ngành Y tế tiếp tục cách ly đối tượng nguy cơ, theo dõi diễn biến dịch bệnh trong nước, điều trị tích cực các ca đang nhiễm, cũng như các nhà khoa học trên thế giới hiểu biết hơn về phương pháp điều trị.

2. Hại

- Chậm lại lịch trình học tập của học sinh 1 tuần. (Khắc phục được bằng cách học bù).

- Gia đình có con nhỏ không ai trông. (Có thể khắc phục bằng cách gửi nhà người thân quen hoặc nhờ ông bà lên trông hoặc gửi về quê ...)

Theo BS này, lý do chủ yếu khiến một số bố mẹ không đồng tình cho học sinh nghỉ học chỉ là vì họ lo ngại không có ai trông. Lý do yếu hơn là tâm lý chủ quan cho rằng dịch bệnh không đáng ngại ở Việt Nam.

“Chúng ta ở ngay cạnh Trung Quốc, mùa này thường xuyên hứng gió mùa đông bắc tràn về, cũng là dịp công nhân TQ quay lại các khu công nghiệp làm việc. Con số 7 người nhiễm nhưng có đến 92 người nghi ngờ, 43 người khác cách ly. Thời gian ủ bệnh dài đến 14 ngày, khả năng lây nhiễm cao, chính là các yếu tố khẳng định 142 người nhiễm và phơi nhiễm này đã có thể đưa mầm bệnh đến đâu trong môi trường. Khả năng sống trong giọt nước bọt của nCoV là bao lâu? Vì sao lại có thể lây theo đường tiêu hóa? Tất cả những yếu tố trên cho thấy Chính Phủ đã quyết định đúng đắn khi dừng ngay ma trận lây truyền mầm bệnh, đó là học sinh đi học.

Các bố mẹ phải cân nhắc lợi hại và phải nghĩ cho phòng bệnh cộng đồng, đặc biệt phải nghĩ đến cảnh "nếu con bị ốm thì lấy đâu người chăm?", chuyên gia phân tích.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-giao-duc/cam-xuc-trai-chieu-cua-phu-huynh-sau-thong-tin-hs-duoc-nghi-h...

Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh, thành chính thức cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh dịch bệnh do virus Corona

Được sự đồng ý của Thủ tướng, nhiều tỉnh, thành đã quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học một tuần, từ ngày...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung