CA vào cuộc điều tra clip tiêu cực

Liên quan đến vụ việc gian lận thi tốt nghiệp THPT ở Bắc Giang, sáng nay, 6-6, công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã mời 2 học sinh liên quan lên làm việc nhằm làm rõ các nghi vấn xung quanh clip dài 6 phút quay cảnh tiêu cực diễn ra tại một phòng thi tại Hội đồng coi thi (HĐCT) Trường THPT dân lập Đồi Ngô (huyện Lục Nam, Bắc Giang).

Công an Bắc Giang sẽ điều tra làm sáng tỏ có hay không việc gian lận thi có tổ chức. Trong đó làm rõ việc người ném bài có đúng là cán bộ ở HĐCT trường THPT Dân lập Đồi Ngô hay ở ngoài vào.

Theo phản ánh của học sinh ghi lại clip này, thiết bị được dùng để ghi được cảnh trong phòng thi là bút quay. Đây là thiết bị có công dụng như một bút viết bình thường nhưng được gắn thêm thiết bị camera quay phim, chụp ảnh, ghi âm. Thiết bị này được bán khá công khai trên thị trường với giá thành chỉ khoảng vài trăm nghìn.

Về vụ việc này, bước đầu Chủ tịch HĐCT Trường THPT dân lập Đồi Ngô (Phó hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt) Nguyễn Văn Đôn nhận định hình ảnh các giám thị trong clip là giáo viên của Trường THPT Lý Thường Kiệt và THPT Lục Ngạn số 2.

Sở GD-ĐT Bắc Giang đã quyết định đình chỉ nhiệm vụ của những người đã tham gia làm giám thị, thanh tra tại HĐCT THPT dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang) vì những tiêu cực xảy ra tại hội đồng này. Theo đó, không để các cán bộ này tham gia vào công tác chấm thi, đồng thời tiếp tục làm rõ trách nhiệm để xảy ra sai phạm để xử lý theo quy chế thi và các quy định của pháp luật. Hiện Sở này đang đợi chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về việc xử lý đối với các thí sinh tại HĐCT THPT dân lập Đồi Ngô.

Theo xác minh của cơ quan công an, người cung cấp clip cho thầy giáo Đỗ Việt Khoa để tung lên mạng là Đỗ Danh Ngọc, nguyên giáo viên dạy thể dục trường THPT dân lập Đồi Ngô đã bị chấm dứt hợp đồng vào năm 2010.

Vấn đề gian lận trong thi cử đã được báo chí phản ánh rất nhiều tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay (và cả những năm trước). Tại kỳ thi năm nay, tình trạng “phao” thi vẫn rải đầy các điểm thi. Nhiều thí sinh cũng phản ánh, trong phòng thi thường diễn ra tình trạng thí sinh dùng tài liệu nhưng được giám thị “làm lơ”, hoặc chỉ bị thu hồi tài liệu, nhắc nhở mà không bị đình chỉ thi. Tất cả điều này trái ngược với báo cáo của Bộ GD-ĐT khi cho biết cả kỳ thi chỉ có 34 thí sinh và 8 giám thị bị đình chỉ.

CA vào cuộc điều tra clip tiêu cực - 1

Thí sinh trường THPT dân lập Đồi Ngô (huyện Lục Nam, Bắc Giang) dùng "phao" trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012. Ảnh chụp từ clip

Tất cả những dấu hiệu tiêu cực này cũng được báo chí phản ánh với lãnh đạo Bộ GD-ĐT tại buổi họp báo chiều 4-6, khi kỳ thi kết thúc. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Huy Bằng “chúng tôi rất quan tâm tất cả các hiện tượng có dấu hiệu vi phạm quy chế, vi phạm pháp luật nhưng cần có chứng cứ cụ thể”.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cũng cho rằng, không phải tất cả những giấy tờ học sinh vứt lại đều là “phao” thi; chuyện thí sinh đi thi mang theo phao để học thêm, hoặc để ra khỏi phòng thi đối chiếu lại kết quả là bình thường, không thể nói nhiều phao là công tác coi thi không tốt, vấn đề là học sinh có sử dụng phao thi hay không…

Dường như những giải thích của những người có trách nhiệm ở Bộ GD-ĐT là nhằm để khẳng định, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Nhưng rõ ràng, sự giải thích này không thuyết phục được dư luận.

Điều đáng nói là, ngay trong buổi họp báo, báo chí đã khẳng định có clip do học sinh quay lại tiêu cực nhưng sợ hãi chưa dám công bố và đề nghị Bộ cho biết sẽ bảo vệ quyền lợi thí sinh quay clip như thế nào. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, người tố cáo sẽ được đảm bảo quyền lợi, tuy nhiên phải xét việc thí sinh mang máy quay vào phòng thi là vi phạm quy chế, và ai biết được thí sinh có dùng máy quay để quay lại bài thi của bạn rồi chép hay không?

Chiều 5-6, bên hàng lang Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi cho rằng, Sở GD-ĐT Bắc Giang đã kịp thời xử lý vụ việc. Tuy nhiên, “việc đánh giá sự nghiêm túc của kỳ thi của Bộ GD-ĐT cũng cần phải xem lại, không nên kết luận trong khi các hiện tượng liên quan đến kỷ luật kỳ thi còn chưa được đánh giá một cách đúng mức. Bản thân những người tổ chức kỳ thi lại vi phạm thì đó là rất nghiêm trọng”.

Về thí sinh quay clip, ông Thi cho rằng, bản thân anh quay phim trong phòng thi là vi phạm quy chế thi. Hai việc đó cần giải quyết rành mạch. Chuyện thí sinh vi phạm phải xử lý, còn thông tin từ clip, nếu được xác định là thật thì người ta lấy thông tin từ clip chứ không ai đánh giá thí sinh đó hành động tích cực, tố cáo sai phạm. “Anh vi phạm kỷ luật rồi bảo vì mục đích tốt đẹp thì không chấp nhận được. Vì nếu chấp nhận cái đó sẽ nhiều người lợi dụng”, ông Thi bày tỏ quan điểm.

Ngoài ra, theo ông Thi, đối với phòng thi bị quay clip khi chấm thi phải có chế độ đặc biệt. Nếu như thấy nhiều bài trùng hợp một cách bất thường với “phao” thì có thể xử lý theo đúng quy chế, tức là những loại bài ấy sẽ bị trừ điểm hoặc bị hủy kết quả, tùy mức độ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lâm Nguyên ([Tên nguồn])
Thi tốt nghiệp THPT 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN