Bộ trưởng GD&ĐT thừa nhận mở trường tràn lan

Chiều 22/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đại biểu Ngô Văn Minh (Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) và nhiều đại biểu đặt ra vấn đề tại sao Bộ GD&ĐT lại để xảy ra tình trạng mở trường đại học tràn lan. Từ đó dẫn đến không ít trường không tuyển được sinh viên, phải đóng cửa.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luân cho rằng: Việc mở rộng quy mô ở các trường đại học công lập đào tạo tốt đã được triển khai trong thời gian qua. Tuy vậy để đáp ứng nhân lực, vẫn phải mở thêm các loại hình trường khác. Chủ trương không mở trường tràn lan, nhưng phải mở.

Tuy nhiên, mở trường không đảm bảo chất lượng là một thực tế. Hiện Bộ đang thanh, kiểm tra, chấn chỉnh.

Tại phiên chất vấn, các đại biểu cũng đặt câu hỏi về đổi mới chương trình giáo dục, giảm tải, tránh dạy thêm học thêm. Bộ trưởng trả lời: Bộ đang đẩy mạnh việc giảm tải và thực tế đã giảm tải nhiều lần. Lần gần đây nhất là năm ngoái (2012). Tuy nhiên, thực tế vẫn còn rất nhiều việc phải làm, ngành sẽ quyết tâm cao trong thời gian tới.

Trước câu hỏi về vấn đề tính minh bạch trong việc chấm thi trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2013 của đại biểu, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, trước kỳ thi tuyển sinh Bộ đã có một cuộc họp kín với các lãnh đạo các Sở. Mục đích đảm bảo việc chấm thi được minh bạch nhất. Đối với các trường có kết quả thi tăng đột biến hoặc bất thường, Bộ sẽ thành lập ra hội đồng để chấm lại bài thi. Khi có kết quả, Bộ sẽ gửi văn bản tới bí thư, giám đốc Sở các tỉnh, thành phố về kết quả coi thi, chấm thi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Đức – Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN