Bộ GD&ĐT chính thức ban hành Quy chế tuyển sinh, thi tốt nghiệp THPT ở Hà Nội không bật điều hòa

Thứ Bảy, ngày 26/06/2021 07:28 AM (GMT+7)

Theo Quy chế tuyển sinh (sửa đổi), ngoài giấy chứng nhận kết quả thi THPT, các trường không được dùng bất cứ một hình thức nào khác để thay thế giấy chứng nhận xác định nhập học.

Bộ GD&ĐT chính thức ban hành Thông tư số 16/2021/TT-BGDĐT ngày 1/6/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non ban hành kèm Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ngày 7/5/2020 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/7/2021.

Ngoài việc cập nhật nội dung của các văn bản: Luật, Nghị định, Pháp lệnh người có công đã có hiệu lực, thống nhất các văn bản thuật ngữ; Quy chế có một số điểm mới thay đổi so với năm 2020.

Bộ GD&ĐT chính thức ban hành Quy chế tuyển sinh, thi tốt nghiệp THPT ở Hà Nội không bật điều hòa - 1

Ảnh minh họa.

Cụ thể: Bổ sung phương thức thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng xét tuyển sinh ĐH, CĐ bằng hình thức trực tuyến. Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần (so với năm 2020 thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần).

Thông tư cũng quy định chặt chẽ hơn về việc UBND các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đặt hàng đào tạo nhân lực cho tỉnh, đối tượng là học sinh các vùng trên.

Đồng thời quy định cụ thể việc các trường ngoài giấy chứng nhận kết quả thi THPT, không được dùng bất cứ một hình thức nào khác để thay thế giấy chứng nhận xác định nhập học.

Để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đợt 1 (diễn ra vào ngày 7 và 8-7-2021) bảo đảm an toàn, ngày 25-6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã ký văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi. So với kỳ thi lớp 10, kỳ thi này quy định rõ hơn về các công việc và trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân tham gia.

Tại Hà Nội, ngày 25/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã ký văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi. So với kỳ thi lớp 10, kỳ thi này quy định rõ hơn về các công việc và trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân tham gia.

Ban Chỉ đạo thi quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường rà soát, phân loại, lập danh sách thí sinh đăng ký dự thi trong diện F0, F1, F2 (trong thời gian còn phải cách ly) và thí sinh trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, cần phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các trung tâm y tế tổ chức xét nghiệm sàng lọc nhanh virus SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia ban in sao đề thi, ban làm phách.

Theo quy định, thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian cách ly) và trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền không tham gia thi đợt 1. Tất cả thí sinh phải hoàn thành khai báo y tế trực tuyến xong trước ngày 7-7-2021, ngoài ra, phải chủ động theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày, không tiếp xúc với những người ngoài gia đình, không ra khỏi thành phố. Khi có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở… phải báo cáo cho điểm thi và trạm y tế xã/phường/thị trấn nơi cư trú.

Thí sinh đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Tương tự, cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1, F2 (trong thời gian cách ly) hoặc trong khu vực bị phong tỏa không tham gia kỳ thi; cán bộ, giáo viên, nhân viên hạn chế ra khỏi thành phố; tự đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến điểm thi.

Trong quá trình làm nhiệm vụ tại điểm thi, 100% thành viên phải thực hiện khai báo y tế; đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ; đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng làm việc của điểm thi…

Nguồn: http://danviet.vn/bo-gddt-chinh-thuc-ban-hanh-quy-che-tuyen-sinh-thi-tot-nghiep-thpt-o-ha-noi-kh...

Chính thức chốt lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021 làm 2 đợt

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh thành phố, trong đó quyết định tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Báo lỗi nội dung