Bộ GD&ĐT phản hồi về kiến nghị sách Công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại gây bão dư luận

Thứ Hai, ngày 30/09/2019 09:16 AM (GMT+7)

Người đứng tên ký cả bản kiến nghị gửi Thủ tướng và gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT là PGS-TSKH Nguyễn Kế Hào, cán bộ đại diện Trung tâm Công nghệ giáo dục.

Vừa qua, Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa cho biết, Bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục đã bị 15/15 thành viên hội đồng xếp loại "Không đạt".

Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại đã gửi văn bản kiến nghị lên Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Người đứng tên ký cả bản kiến nghị gửi Thủ tướng và gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT là PGS-TSKH Nguyễn Kế Hào, cán bộ đại diện Trung tâm Công nghệ giáo dục.

Ở bản kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Tập thể cán bộ Trung tâm Công nghệ giáo dục bày tỏ ý kiến không đồng tình với đánh giá của Hội đồng thẩm định.

Sau khi nhận được bản kiến nghị, Bộ GD&ÐT đã phản hồi.

Bộ GD&ĐT phản hồi về kiến nghị sách Công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại gây bão dư luận - 1

Sách dạy trẻ đọc thơ theo hình vuông, hình tròn gây tranh cãi trong thời gian gần đây.

Trong văn bản gửi PGS. Nguyễn Kế Hào, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, lần này có 5 bộ SGK của 9 môn học được các nhà NXB có chức năng xuất bản SGK đề nghị Bộ GD&ĐT thẩm định, trong đó có các bản mẫu SGK môn Tiếng Việt lớp 1, Toán lớp 1 do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên. GS. Hồ Ngọc Đại và cộng sự được Bộ GD&ĐT mời đến nghe thông báo kết quả, đối thoại với hội đồng thẩm định. GS Hồ Ngọc Đại và cộng sự đã nghe kết luận của các hội đồng và không có ý kiến gì thêm.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, theo quy định đối với các bản mẫu SGK được đánh giá không đạt, nếu tổ chức, cá nhân có nguyện vọng tiếp tục biên soạn SGK thì bản mẫu SGK phải được xây dựng lại để thẩm định như lần đầu.

Vì vậy, tập thể tác giả bản mẫu sách Tiếng Việt 1, Toán 1 do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên có thể tiếp tục hoàn thiện các bản mẫu SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới và  đề nghị thẩm định lại.

Đại diện Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại, PGS. Nguyễn Kế Hào cho rằng, câu trả lời của Bộ GD&ĐT chưa thỏa đáng và sẽ tiếp tục có ý kiến lên Chính phủ.

Theo PGS. Nguyễn Kế Hào, chương trình Công nghệ giáo dục phù hợp với đường lối, quan điểm đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, cả về lí thuyết và thực tiễn.

Bản kiến nghị gửi đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đưa ra những mốc thời gian thẩm định mà cuốn sách đã trải qua và được đánh giá tốt từ năm 1990- 2018.

Theo bản kiến nghị: "Bộ sách này không giống sách cải cách giáo dục được triển khai rộng rãi trên phạm vi cả nước năm 1981, không giống sách của chương trình tiểu học năm 2000 được triển khai rộng rãi năm 2002, mà góp phần tích cực làm lành mạnh và phát triển giáo dục tiểu học trong thập niên 90 của thế kỷ trước cũng như giai đoạn từ năm 2006-2007 đến nay. Bộ sách này không phải bộ sách cần thay bằng bộ sách mới như sách cải cách hay sách của chương trình tiểu học năm 2000 mà là bộ sách mới được cuộc sống lựa chọn sử dụng".

Bộ GD-ĐT chính thức lên tiếng về sách công nghệ giáo dục gây “bão” dư luận

Ngày 8/9, Bộ GD-ĐT đã chính thức lên tiếng về Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Tranh cãi về sách Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục