Ấn độ: Nữ sinh 13 tuổi học thạc sĩ

Một cô bé nhà nghèo ở Ấn Độ tốt nghiệp phổ thông năm 7 tuổi và bắt đầu học chương trình thạc sĩ lúc 13 tuổi.

Sushma Verma nói rằng thành tích học tập của em có được nhờ vào sự hy sinh và động viên của cha mẹ vốn thất học và nghèo khó. Cô bé nói: “Cha mẹ cho phép em làm những gì em muốn. Em hy vọng các phụ huynh khác đừng áp đặt sự lựa chọn của họ lên con em mình”.

Sushma sống với cha mẹ và 3 đứa em trong căn hộ  một phòng tại TP Lucknow, thủ phủ bang Uttar Pradesh. Ngôi nhà chỉ có chiếc bàn học và chiếc máy tính cũ là tài sản giá trị nhất.

Ấn độ: Nữ sinh 13 tuổi học thạc sĩ - 1

Sushma Verma và người cha trước cổng ĐH Lucknow - Ảnh: India Today

Thu nhập của gia đình chỉ dựa vào tiền công lao động hằng ngày 200 rupee (67.000 đồng) tại công trình xây dựng của người cha.

Cha cô bé phải bán một mảnh đất ở quê để có tiền đóng một phần học phí cho con. Một phần khác được các tổ chức thiện nguyện trợ giúp.

Sushma thừa nhận rằng nhà em không phải là môi trường học tập tốt và do không có tivi và phương tiện giải trí khác nên em dành nhiều thời giờ cho việc học. Sushma tâm sự: “Em có rất nhiều ước mơ nhưng mọi cái đều chưa thực hiện được”. Cô bé muốn học để làm bác sĩ nhưng chưa đủ tuổi để được phép dự thi vào trường y – vốn chỉ dành cho thí sinh 18 tuổi trở lên.

Tuần tới, Sushma sẽ bắt đầu học chương trình thạc sĩ ngành vi sinh tại ĐH BR Ambedkar ở Lucknow và hy vọng tiếp tục học để lấy bằng tiến sĩ.

Trước đây, anh của Sushma từng tốt nghiệp phổ thông năm 9 tuổi và bắt đầu chương trình cao học về khoa học máy tính năm 14 tuổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr. Lâm (Người lao động/ AP)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN