6 cán bộ, 72 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi THPT Quốc gia

Thứ Năm, ngày 27/06/2019 18:01 PM (GMT+7)

“Về việc Hội đồng thi đình chỉ cán bộ coi thi chỉ là giải pháp tức thời còn sau này sẽ xem xét tiếp, không loại trừ việc cán bộ coi thi vi phạm quy chế sẽ bị kỷ luật”, ông Trinh cho hay.

6 cán bộ, 72 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi THPT Quốc gia - 1

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT.

Chiều 27/6, Bộ GD-ĐT họp thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Tại buổi họp báo, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết, toàn quốc có 6 cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi (trong đó 72 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 3 thí sinh bị cảnh cáo, 4 thí sinh bị khiển trách).

“Về việc Hội đồng thi đình chỉ cán bộ coi thi chỉ là giải pháp tức thời còn sau này sẽ xem xét tiếp, không loại trừ việc cán bộ coi thi vi phạm quy chế sẽ bị kỷ luật”, ông Trinh cho hay.

Cũng theo ông Trinh kỳ thi còn một số sai sót xảy ra ở một số Hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, in sao đề thi như việc phát nhầm đề thi cho thí sinh, in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn giờ so với quy định. Hội đồng thi đã xử lý bù thời gian làm bài để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

“Cho đến giờ phút này tôi chưa nhận được phản ánh nào về hiện tượng phao thi trong kỳ thi này, đây là chuyển biến đáng được ghi nhận”, ông Trinh nói.

Ông Trinh khẳng định, Bộ GD- ĐT sẽ xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh đảm bảo đúng quy chế, trong đó tập trung rà soát kỹ thông tin dữ liệu đăng ký thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT của các thí sinh; Chỉ đạo các trường ĐH, CĐ: Chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại các địa phương theo đúng quy trình theo Quy chế đã ban hành, đảm bảo chính xác, an toàn và đúng tiến độ.

Về việc, không cung cấp đáp án ngay sau kì thi, ông Trinh lý giải, do đảm bảo tuyệt đối chính xác công bằng và ngăn ngừa các gian lận nên trong quy trình và chấm thi trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT đã có những nâng cấp và điều chỉnh bổ sung trong phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Việc lo ngại các hội đồng chấm lỏng chấm chặt ở môn thi tự luận, ông Trinh cho rằng, đặc điểm của chấm tự luận ít nhiều ảnh hưởng chủ quan của người chấm, khác với chấm thi trắc nghiệm trên máy.

Do đó, không riêng Việt Nam mà ở các nước trên thế giới, việc chấm thi tự luận được tiến hành kèm theo các giải pháp nhằm đảm bảo tính khách quan và độ tin cậy.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia được Bộ xác định là nhiệm vụ quan trọng. Đây không chỉ là công việc chuyên môn của ngành mà còn là nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm với xã hội.

Sau bê bối gian lận thi cử năm 2018, năm nay, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ có một số điều chỉnh về kỹ thuật, quy trình để đảm bảo kỳ thi diễn ra khách quan, an toàn, công bằng, nghiêm túc, phòng ngừa và phát hiện các tiêu cực có thể xảy ra.

Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức công tác chấm thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì; đặt camera giám sát phòng lưu trữ đề thi/bài thi, phòng chấm thi 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi.

Mẹ ngồi cầu nguyện hàng giờ và những khoảnh khắc ấn tượng nhất kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2019

Mẹ ngồi cầu nguyện hàng giờ bên ngoài cổng trường; ôm trầm lấy người thân vì làm bài tốt… là những khoảnh khắc...

Theo Diệu Thu – Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Báo lỗi nội dung