3 nguyên tắc dạy con của nhà giáo dục nổi tiếng nhất Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 08/12/2020 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhà giáo dục này có tới 9 người con, người nào cũng có thành tựu xuất sắc nên cách dạy con của ông rất đáng để học hỏi.

Sự kiện: Dạy con

Là cha mẹ, ai cũng mong rằng con mình sẽ trở thành một người xuất sắc. Đối với những người lần đầu làm cha mẹ, họ gặp rất nhiều vấn đề trong việc giáo dục con cái. Đặc biệt, đối với các trường hợp cha mẹ giỏi giang, nhưng do không chú trọng vấn đề giáo dục, khiến con cái ăn chơi, phá hoại tài sản. Để tránh rơi vào trường hợp như vậy, cha mẹ cần có cách dạy con đúng đắn ngay từ nhỏ, để chúng không sa vào con đường hư hỏng.

Một trong những tấm gương dạy con rất đáng được học hỏi, đó là Lương Khải Siêu - một nhà văn, nhà giáo dục, nhà tư tưởng rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Ông có tổng cộng 9 người con, mỗi người đều đạt được những thành tựu rất lớn trong xã hội. Vì thế, phương pháp giáo dục của ông rất đáng để mọi cha mẹ học hỏi.

3 nguyên tắc dạy con của nhà giáo dục nổi tiếng nhất Trung Quốc - 1

Chín người con của ông theo thứ tự: Liang Sishun (chuyên gia nghiên cứu thơ), Liang Sicheng (kiến trúc sư, viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc), Liang Siyong (nhà khảo cổ, viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc), Liang Sizhong (đại tá), Liang Sizhuang (nhà văn), Liang Sida (nhà kinh tế), Liang Siyi (nhà hoạt động xã hội), Liang Sining (quân nhân), Liang Sili (chuyên gia điều khiển hệ thống tên lửa, viện sĩ Viện Khoa học Trung Quốc).

Thành công của những người con chắc chắn không thể tách rời khỏi các phương pháp giáo dục của Lương Khải Siêu. Ông cực kỳ coi trọng việc giáo dục con cái trong gia đình. Đối với ông, việc dạy dỗ con cái là ưu tiên hàng đầu. Sau đây là 3 điểm nổi bật nhất trong cách giáo dục của ông.

1. Nhìn ra thế giới

Nếu một người chỉ quẩn quanh ao làng bé nhỏ, chưa bao giờ bước chân đến một nơi khác mới mẻ, làm sao có thể có được một thế giới quan phong phú. Thế nên, Lương Khải Siêu cho rằng, trẻ em nhất định cần phải đi để trải nghiệm, như thế rất có ích trong quá trình phát triển của chúng.

3 nguyên tắc dạy con của nhà giáo dục nổi tiếng nhất Trung Quốc - 2

Để trẻ biết được thế giới này rộng lớn và đa màu sắc như thế nào, cần cho trẻ nhìn ra bên ngoài nhiều hơn. Đó là lý do mà 7 trong số 9 người con của ông đều được cha cho đi du học. Hơn nữa, khi đang trong thời kỳ chiến tranh, 7 người con đã trở về nước, áp dụng những công nghệ nước ngoài đã học tập được và đạt được những thành công nổi bật.

Mặc dù ra nước ngoài không phải là cách duy nhất để ngắm nhìn thế giới ngoài ngôi nhà của mình. Nếu cha mẹ không có điều kiện, đơn giản chỉ cần đưa trẻ ra ngoài ngắm thiên nhiên nhiều hơn, như thế trẻ cũng sẽ học hỏi được nhiều điều.

2. Bổ sung kiến thức

Có 2 cách để trẻ bổ sung kiến thức, đó là đọc sách và đi du lịch. Kiến thức là không giới hạn, một đứa trẻ sẽ trở nên vượt trội so với bạn cùng lứa nếu chúng là người chăm chỉ đọc sách mỗi ngày. Trên thực tế, những đứa trẻ xuất sắc đều rất thích đọc sách, chúng đọc ít nhất 1 tiếng mỗi ngày.

3 nguyên tắc dạy con của nhà giáo dục nổi tiếng nhất Trung Quốc - 3

Lương Khải Siêu từng nói với con trai cả rằng: "Những gì con học được trên trường chỉ là thiểu số, con nên dành thời gian đọc sách để bổ sung thêm kiến thức cho mình". Nếu tiếp thu kiến thức từ sách vở, một người sẽ tiến bộ vượt trội về nhiều mặt. Bên cạnh đó, người siêng năng đọc sách cũng sẽ điều chỉnh được tính khí của bản thân tốt hơn.

3. Đối diện với thất bại

Thất vọng là điều bình thường đối với mỗi người. Nhưng nếu sự thất vọng xảy ra ở trẻ nhưng không được cha mẹ chỉnh sửa, trẻ sẽ dần có cảm giác tự ti và hay lo lắng, điều này không tốt cho sự phát triển sau này của trẻ.

Khi trẻ còn nhỏ, chúng có thể nhát gan, ý chí không vững vừng..., cha mẹ nghĩ rằng sau này lớn lên tự khắc con mình sẽ thay đổi. Tuy nhiên, tính cách nếu được hình thành từ nhỏ, trở thành thói quen, rất khó để thay đổi và có thể theo trẻ đến suốt cuộc đời.

3 nguyên tắc dạy con của nhà giáo dục nổi tiếng nhất Trung Quốc - 4

Một đứa trẻ khi nhận được quá nhiều sự bao bọc của cha mẹ sẽ có xu hướng tự cao tự đại. Chúng sẽ mặc định cha mẹ làm mọi thứ cho mình, mỗi khi gặp khó khăn sẽ mất bình tĩnh, không tự nghĩ cách giải quyết và trực tiếp tìm cha mẹ để giúp đỡ.

Khi trẻ không dám đối mặt với thất bại, cha mẹ nên khuyến khích trẻ vượt qua khó khăn, không ngừng trau dồi khả năng chống lại sự thất vọng. Chỉ những người trải qua thất bại mới có thể tận hưởng cuộc sống tốt đẹp, tránh được sự cám dỗ của xã hội và hiểu bản thân mình muốn gì. 

Nguồn: https://baogiaothong.vn/3-nguyen-tac-day-con-cua-nha-giao-duc-noi-tieng-nhat-trung-quoc-d488380....

Nhà giáo dục Đài Loan chỉ ra 4 hành vi cha mẹ cần phải loại bỏ khi dạy con cái

4 hành vi này phổ biến trong nhiều gia đình, nếu sớm thay đổi cha mẹ sau này sẽ không lo lắng con cái mình bị hư hỏng.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Báo Giao thông)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung