23 năm cho sinh viên ở trọ miễn phí

Thứ Bảy, ngày 25/05/2013 08:26 AM (GMT+7)

Hơn 23 năm nay, bà Huỳnh Thị Diệp (81 tuổi, ngụ số 63/50 Phạm Thị Liên, phường Kim Long, TP.Huế) đã cho gần 200 sinh viên Huế ở trọ miễn phí tại ngôi nhà nhỏ của mình. Những sinh viên đã và đang sống ở nhà bà thường gọi bà là “mẹ”.

“Người mẹ” nghèo của sinh viên

Sinh ra trong một gia đình nghèo có 10 anh chị em, từ nhỏ, bà đã phải lao lực cùng cha mẹ nuôi các em ăn học. Rồi các em có gia đình, một mình bà phụng dưỡng cha mẹ cho đến lúc già yếu và ở vậy cho đến giờ. Từ năm 1990 đến nay, năm học nào nhà bà cũng có 8 - 10 sinh viên ở trọ không lấy tiền. Sinh viên ở trong nhà bà đến từ khắp mọi miền đất nước, từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình cho đến Quảng Nam, Kon Tum, Đăk Lăk, Gia Lai… Bà Diệp cho biết: “Nhà mệ đông nhất là vào mùa thi, lúc cao điểm có đến 15 người cùng ở. Mùa hè nóng nên mệ cùng các sinh viên ngủ giữa nền nhà cho mát”.

23 năm cho sinh viên ở trọ miễn phí - 1

Bà Diệp cùng Trần Hữu Phước, sinh viên Đại học Khoa học Huế trong
ngôi nhà nhỏ của mình

Những “đứa con” được bà cưu mang có người giờ đã là tiến sĩ, thạc sĩ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng… Hàng năm, họ trở về thăm bà, trợ giúp khi bà gặp khó khăn. Trước đây, khi đôi mắt bà còn sáng, bà thường giúp đỡ sinh viên việc nấu ăn, quét dọn nhà cửa... Giờ đây, khi mắt bà dường như không nhìn thấy gì, đôi chân đau nhức, bước đi không vững, bà lại được “các con” phụng dưỡng. “Tất cả chúng em đều biết ơn mẹ và rất vui vì được chăm sóc mẹ khi mẹ đau yếu, bệnh tật...” – Trương Thị Hường (sinh viên năm 3, Học viện Âm nhạc) chia sẻ.

“Sinh viên tội lắm, mệ chỉ mong ước một điều là mấy đứa sinh viên ra trường có công việc ổn định, có thu nhập để phụ giúp gia đình” – bà Diệp chia sẻ.

Theo Ngọc Vũ - Duy Khánh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung