Vì sao Kim Dung để Dương Quá cụt tay trong Thần điêu đại hiệp?

Chủ Nhật, ngày 11/08/2019 00:06 AM (GMT+7)

Khác với các anh hùng trong phim kiếm hiệp Kim Dung đều hào hoa phong nhã, toàn vẹn thì Dương Quá lại cụt mất một tay khiến nhiều người tò mò.

Nhắc đến Kim Dung, những khán giả yêu mến dòng phim kiếm hiệp sẽ nhớ ngay đến loạt phim được chuyển thể từ tiểu thuyết của ông như Tiếu ngạo giang hồ, Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Anh hùng xạ điêu, Thiên Long bát bộ, Lộc đỉnh kỷ...

Thường các nhân vật trong phim kiếm hiệp Kim Dung, tác giả đều xây dựng hình ảnh anh hùng đại hiệp chân thật, toàn vẹn và gặp được mối tình hoàn mỹ. Thế nhưng trong Thần điêu đại hiệp, Kim Dung lại cho nhân vật nam chính Dương Quá bị cụt tay, nhân vật nữ chính Tiểu Long Nữ thì không còn trong trắng khiến nhiều khán giả không khỏi thắc mắc.

Vì sao Kim Dung để Dương Quá cụt tay trong Thần điêu đại hiệp? - 1

Dương Quá và Tiểu Long Nữ có mối tình đẹp trong Thần điêu đại hiệp

Nhiều khán giả hâm mộ đều không khỏi luyến tiếc về số phận của hai nhân vật chính rơi vào hoàn cảnh đau khổ mà không hề biết được đằng sau đó là nhiều ẩn ý của nhà văn Kim Dung.

Nhân vật Dương Quá được xây dựng là một người tính tình thẳng thẳn, trượng nghĩa hiệp nhưng lại có số đào hoa. Thế nhưng anh lại yêu say đắm và luôn chung thủy với Tiểu Long Nữ. Không ít người cho biết nhân vật Dương Quá khiến người xem liên tưởng đến người cha Dương Khang phong lưu. Dương Quá dù luôn chung tình với Tiểu Long Nữ nhưng tính cách bất cần, ăn nói tùy tiện.

Đặc biệt là khi gặp gái đẹp, Dương Quá thích buông lời trêu ghẹo. Nhờ có võ công, tướng mạo điển trai và tài hoa xuất chúng nên không ít cô gái loạn ý mê tình, thầm yêu trộm nhớ. Có thể kể đến những nhân vật như Lục Vô Song, Trình Anh, Công Tôn Lục Ngạc…

Trước khi bị cụt tay, Dương Quá dù có võ công nhưng không phải thuộc loại xuất chúng. Dương Quá đã học qua Ngọc nữ tâm kinh, Cửu âm chân kinh, Cáp mô công, Tam thập lục bộ đả cẩu bổng pháp, Đạn chỉ thần thông, Ngọc tiêu kiếm pháp… Có thể nói toàn là những kỳ công võ học đương thời nhưng lại chưa đạt đến mức lợi hại. Các võ công đều sử dụng nhưng không thuần thục mà thường chiến thắng trong các cuộc tỉ thí là nhờ vào may mắn.

Thế nhưng sau khi bị cụt tay, Dương Quá có bước chuyển biến lớn về nhân cách. Đây chính là dụng ý sâu xa của nhà văn Kim Dung.

Vì sao Kim Dung để Dương Quá cụt tay trong Thần điêu đại hiệp? - 2

Dương Quá dù có võ công cao cường nhưng lại có tính cách đào hoa, thẳng thắn, thích trêu ghẹo gái xinh

Sau khi bị cụt tay, Dương Quá có sự thay đổi lớn, võ công vượt bậc thành cao thủ hàng đầu. Sự tiến bộ vượt bậc về võ công, có thể thấy nguyên nhân trực tiếp nhất là cuộc kỳ ngộ với Thần Điêu, mà chuyện mất cánh tay là yếu tố then chốt. Nhờ sự chỉ dạy của thần điêu, Dương Quá bắt đầu ngộ ra kiếm thuật, vì mất một tay nên anh sử dụng chiêu thức đơn giản nhất để điều khiển thanh kiếm Huyền Thiết và có sức mạnh vô địch thiên hạ.

Khi đó, Dương Quá mới 20 tuổi nhưng đã luyện kiếm thuật Độc Cô Cầu Bại đến cảnh giới của người gần 40 tuổi. Đương lúc kiếm pháp của phái Toàn Chân và Cổ Mộ không phát huy công dụng, trong quá trình luyện kiếm Dương Quá đã ngộ ra những kiếm lý đơn giản, bình thường, lại có uy lực vô hạn: hoành tước, đảo phách, thuận thích, nghịch kích…

Cùng với sự chuyển biến về võ thuật, Dương Quá cũng có nhiều chuyển biến về tính cách. Dường như sự mất mát khiến Dương Quá không còn "màu mè", tự mãn nữa mà trở nên điềm tĩnh, vững vàng hơn.

Nếu Dương Quá trước khi cụt tay chỉ khiến người ta yêu thích, thì Dương Quá sau khi cụt tay mới thực sự khiến người ta nể phục. Dù bên trong nội tâm, Dương Quá vẫn kiêu ngạo nhưng đó là sự tự tin, rất giống với sự kiêu ngạo của Độc Cô Cầu Bại. Có lẽ vì thế mà cảm xúc của người xem như tăng thêm bội phần đi cùng với sự khiếm khuyết trên cơ thể Dương Quá.

Cũng từ việc để Dương Quá mất đi một cánh tay, Kim Dung đã càng giúp nhân vật đảo ngược tính cách rất hợp lý. Từ một người lãng tử, hay trêu ghẹo gái đẹp, Dương Quá ngày càng mang nhiều khí phách của một đấng nam nhi, từ đó cũng khiến cho Tiểu Long Nữ ngày càng tin tưởng người mình yêu.

Vì sao Kim Dung để Dương Quá cụt tay trong Thần điêu đại hiệp? - 3

Nhưng sau khi cụt tay, võ công có sự thay đổi lớn. Đặc biệt tính cách Dương Quá ngày càng điềm tĩnh hơn. 

Như vậy, biến cố cụt tay là một ẩn ý rời bỏ sự hào nhoáng bên ngoài, bớt đi những thứ phù phiếm màu mè thiếu thực chất, chỉ có như vậy hình ảnh Dương Quá mới có thể nổi bật lên sức mạnh quyến rũ của một nhân cách chân chính, xứng danh một đại hiệp có khí phách hiên ngang.

Chắc hẳn với chi tiết này, Kim Dung muốn nhắn gửi với mọi người trong cuộc sống hiện thực cần không ngừng giác ngộ, thoát khỏi sự hồ đồ. Hình ảnh Dương Quá cụt tay để rồi công lực đạt mức siêu phàm chắc chắn có ngụ ý sâu xa, phải chăng đó chính là lời nhắn gửi để chúng ta tự cảnh tỉnh chính bản thân mình?

Mỹ nhân ”Thần điêu đại hiệp” bị sàm sỡ trên truyền hình

Đoạn clip mới được tiết lộ của nữ diễn viên Tần Lam gây tranh cãi.

Theo Đoàn Hòa (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Anh hùng trong phim kiếm hiệp Kim Dung