Vì sao Chu Chỉ Nhược không cho Trương Vô Kỵ biết bí mật về Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao?

Thứ Ba, ngày 27/10/2020 00:10 AM (GMT+7)

Lý do khiến Chu Chỉ Nhược không tin tưởng Trương Vô Kỵ khiến nhiều người tò mò.

Trong Ỷ Thiên Đồ Long ký của cố nhà văn Kim Dung có 2 báu vật mà bất cứ ai trong giới võ lâm đều muốn được sở hữu. Hai món bảo vật này cũng là nguyên nhân gây ra những sóng gió trong giang hồ.

Theo lời đồn đại, ai sở hữu Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao sẽ hiệu triệu được thiên hạ, thành minh chủ võ lâm: "Võ lâm chí tôn, bảo đao Đồ long, hiệu lệnh thiên hạ, mạc cảm bất tòng. Ỷ thiên bất xuất, thùy dữ tranh phong." (Bảo đao Đồ long là võ lâm chí tôn, có thể hiệu lệnh thiên hạ, nếu kiếm Ỷ thiên không xuất hiện, lấy gì tranh tài?).

Vì sao Chu Chỉ Nhược không cho Trương Vô Kỵ biết bí mật về Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao? - 1

Sau khi Diệt Tuyệt sư thái qua đời, Chu Chỉ Nhược là người duy nhất biết bí mật trong hai thanh bảo vật này.

Ỷ Thiên kiếm là thanh kiếm do Hoàng Dung và Quách Tĩnh rèn thành từ hai thanh bảo kiếm sắc bén là Quân tử kiếm của Dương Quá và Thục nữ kiếm của Tiểu Long Nữ, vì thế Ỷ Thiên kiếm là thanh kiếm sắc bén nhất trong thiên hạ, chỉ có Đồ long đao mới có thể sánh ngang.

Trong thời Tương Dương đang hỗn loạn, Hoàng Dung thấy tình thế cấp bách nên đã viết ra một số môn võ công trong Cửu âm chân kinh theo cách luyện tốc hành để luyện nhanh chóng và bỏ vào cùng thanh Ỷ thiên kiếm.

Đồ Long đao là món vũ khí được vợ chồng Quách Tĩnh và Hoàng Dung rèn lại từ thanh Huyền Thiết trọng kiếm. Huyền Thiết trọng kiếm là thanh bảo kiếm của Độc Cô Cầu Bại, sau này được Dương Quá sử dụng. Nguyên thanh kiếm đen trũi này không có gì là lạ, song cực nặng, đốc kiếm dài hơn 3 thước, nặng không dưới bảy, tám chục cân, gấp vài lần so với thứ binh khí nặng nhất trong chiến trận.

Vì sao Chu Chỉ Nhược không cho Trương Vô Kỵ biết bí mật về Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao? - 2

Để lấy bí mật trong đao và kiếm, Chu Chỉ Nhược đã làm gãy hai món đồ này.

Về sau, Dương Quá đem thanh bảo kiếm tặng cho Quách Tương – con gái thứ của Hoàng Dung và Quách Tĩnh. Theo nhà văn Kim Dung thì Quách Tĩnh có hai cuốn bí kíp đó là thuật đánh quân (Vũ Mục di thư) và Cửu âm chân kinh. Vũ Mục di thư được hai vợ chồng Quách Tĩnh cất giấu trong Đồ Long đao.

Tuy nhiên, không ai biết sức mạnh của Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao ở đâu, vì sao sở hữu hai món đồ này lại có thể trở thành kẻ mạnh nhất võ lâm. Người duy nhất biết bí mật của Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao là Diệt Tuyệt sư thái. Trước khi qua đời, bà đã nói cho Chu Chỉ Nhược biết bí mật này.

Vì sao Chu Chỉ Nhược không cho Trương Vô Kỵ biết bí mật về Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao? - 3

Diệt Tuyệt sư thái truyền chức chưởng môn Nga Mi cho Chỉ Nhược và nói cho nàng biết bí mật trong Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao.

Sau này, để lấy bí mật trong đao và kiếm, Chu Chỉ Nhược đã làm gãy hai món đồ này. Đồ Long đao bị gãy làm đôi, đã được đệ tử Minh giáo gia công rèn lại, cuối cùng Trương Vô Kỵ chính là người sở hữu Đồ Long đao, dùng nó để hiệu lệnh thiên hạ, cùng chung sức chống giặc Nguyên xâm lược.

Tuy nhiên, trong bản sửa đổi mới nhất và cũng là cuối cùng, cố nhà văn Kim Dung đã sửa lại trong đao và kiếm không chứa các bản viết tay mà chứa 2 miếng sắt, lý do là khi đao kiếm chém vào nhau làm tóe lửa sẽ thiêu hủy bí kíp. Hai miếng sắt trong bản mới có vẽ bản đồ chỉ đường đến Đào Hoa đảo, nơi cất giấu bản viết tay Cửu âm chân kinh và Vũ Mục di thư.

Mới đây, tờ QQ đăng tải bài viết lý do vì sao Chu Chỉ Nhược không nói cho Trương Vô Kỵ biết bí mật trong 2 bảo vật này dù khi đó cô đã yêu Trương Vô Kỵ.

Vì sao Chu Chỉ Nhược không cho Trương Vô Kỵ biết bí mật về Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao? - 4

Nhiều người thắc mắc vì sao Chu Chỉ Nhược không nói cho Vô Kỵ biết bí mật trong hai món bảo vật mà giữ cho riêng mình,

Theo QQ, Chu Chỉ Nhược từ nhỏ luôn sống trong nỗi bất an. Cô từng trải qua nỗi đau mất mát khi còn nhỏ. Cảm giác hoảng sợ đó luôn hiện hữu trong tâm trí Chu Chỉ Nhược.

Trong tiểu thuyết,  Chu Chỉ Nhược là con gái của người lái đò trên sông Hán Thuỷ, sau vì chở Thường Ngộ Xuân qua sông trước sự truy sát của quan quân triều đình cha cô đã bị giết chết. May mắn, Chỉ Nhược được Thường Ngộ Xuân đưa đi trốn chạy khi bị quân Nguyên truy đuổi cùng với người anh ruột bị tên bắn chết. Từ tâm lý ám ảnh này, Chu Chỉ Nhược luôn nhắc nhở bản thân là kẻ không có chỗ dựa, cuộc sống luôn nằm trong tay người khác.

Ngay cả sau này khi ở Nga Mi, Chu Chỉ Nhược cũng phải sống phụ thuộc vào Diệt Tuyệt sư thái. Điều này lý giải vì sao khi sống ở Nga Mi trong 10 năm, Chu Chỉ Nhược luôn cẩn trọng lời ăn tiếng nói, quan sát sắc mặt người khác mà sống.

Vì sao Chu Chỉ Nhược không cho Trương Vô Kỵ biết bí mật về Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao? - 6

Chu Chỉ Nhược không tin tưởng Trương Vô Kỵ hoàn toàn dù yêu chàng.

Chu Chỉ Nhược không tin bất cứ ai, nàng sợ chỉ cần sơ suất một chút là sẽ chuốc họa vào thân. Chính vì thế, Chỉ Nhược luôn giấu kín những tâm tư, suy nghĩ của mình. Trương Vô Kỵ là người duy nhất mà cô tin tưởng, chia sẻ nhưng Chỉ Nhược quyết định không nói cho chàng biết bí mật trong hai thanh bảo vật. Lý do khiến nàng đưa ra quyết định được cho là:

Thứ nhất, sau khi Diệt Tuyệt sư thái qua đời, Chu Chỉ Nhược biết rõ bí mật trong Đồ Long đao và Ỷ Thiên kiếm. Tuy nhiên, trên đường về Nga Mi, nàng bị Kim Hoa bà bà ép đi Linh Xà đảo. Chuyến đi này ngoài Trương Vô Kỵ còn có cả Tiểu Chiêu và Triệu Mẫn.

Vì sao Chu Chỉ Nhược không cho Trương Vô Kỵ biết bí mật về Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao? - 7

Chu Chỉ Nhược quyết định giữ kín bí mật về hai món đồ này và tự mình khám phá.

QQ cho rằng, lúc này Chỉ Nhược có cơ hội nói rõ bí mật về hai báu vật cho Trương Vô Kỵ biết nhưng vì vướng Triệu Mẫn và Tiểu Chiêu, cô không thể đánh liều. Hơn nữa, khi đó thanh kiếm đã nằm trong tay Triệu Mẫn, nếu Chu Chỉ Nhược muốn trộm lấy thì sẽ không thích hợp mà còn bị nghi ngờ thêm.

Thứ hai, khi lấy được hai bảo vật, Chu Chỉ Nhược lại càng không thể nói cho Trương Vô Kỵ biết. Vì Trương Vô Kỵ sẽ nghi ngờ nơi nàng lấy được hai bảo vật. Dù yêu Trương Vô Kỵ, nhưng nàng không tin tưởng chàng. Sự ngờ vực của Chỉ Nhược được cho là vì mối quan hệ của cô và Trương Vô Kỵ còn nhiều khúc mắc, nàng quyết không thể đánh liều tiết lộ bí mật quan trọng như vậy.

Vì sao Chu Chỉ Nhược không cho Trương Vô Kỵ biết bí mật về Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao? - 8

Mối quan hệ của Trương Vô Kỵ và Chu Chỉ Nhược còn nhiều ngờ vực khúc mắc khiến cô không tin tưởng chàng.

Chu Chỉ Nhược biết rõ một khi bí mật được tiết lộ, nàng sẽ mất đi hai món bảo vật đồng thời cũng không thể tự kiểm soát vận mệnh của chính mình nữa. Chính vì lý do này, Chu Chỉ Nhược quyết không nói cho Trương Vô Kỵ biết bí mật của Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-chu-chi-nhuoc-khong-cho-truong-vo-ky-biet-bi-mat-ve-y-thien-kiem-va-do-...

Vì sao Trương Vô Kỵ bị xếp vào danh sách 8 ”trai đểu” bị ghét nhất phim Kim Dung?

Danh sách những "trai hư" trong tiểu thuyết Kim Dung gây xôn xao mạng xã hội.

Theo Minh Phương (Theo QQ) (Dân Việt)
sự kiện Tác giả truyện kiếm hiệp huyền thoại Kim Dung