Trung Quốc "đấu tố" tham quan trên sóng quốc gia

Thứ Năm, ngày 20/10/2016 09:44 AM (GMT+7)

Những thước phim gây sốc về quan tham tự bóc mẽ trên truyền hình quốc gia Trung Quốc.

Sự kiện: Sao Hoa ngữ

Series phim tài liệu "Luôn trên đường" dài 8 tập do Ủy ban Thanh tra kỷ luật và đài truyền hình CCTV hợp tác sản xuất nói về vấn nạn tham nhũng của các quan chức cấp cao nước này đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ công chúng.

Tập đầu tiên lên sóng CCTV 1 vào ngày 17.10 vừa qua với tên gọi “Lòng dân đồng ý hay phản đối” đạt lượng người xem kỷ lục với hơn 15,6 triệu lượt theo dõi online qua mạng.

Trung Quốc "đấu tố" tham quan trên sóng quốc gia - 1

Thước phim ghi lại lời thú nhận của quan tham trên sóng truyền hình gây sốc với công chúng

Xoay quanh chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình thời gian vừa qua, các phóng viên đã mang tới cho người xem những cái nhìn chân thực nhất về cuộc sống xa hoa cùng các âm mưu, thủ đoạn trong chính trường của 12 quan tham nước này từng bị các cơ quan chức năng phanh phui trước đây.

Trong đó, được đề cấp nhiều nhất là ba “con hổ” lớn: Bạch Ân Bồi - nguyên bí thư tỉnh ủy Vân Nam, Chu Bản Thuận - cựu bí thư tỉnh ủy Hà Bắc và Lý Xuân Thành, nguyên phó bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên.

Những thước phim gây sốc nói về cuộc sống xa hoa của các quan chức tham nhũng ở Trung Quốc

“Cuộc đời là một đoạn phim phát sóng trực tiếp, mà không có nút lặp lại”

Mở đầu cho series phim là những câu chuyện có thật kể về gia thế “khủng” của các quan tham trước khi bị bắt. Theo đó, Bạch Ân Bồi được miêu tả từng sống trong cảnh giàu sang không khác gì vua chúa thời xưa, ông cùng vợ là bà Trương Tuệ Thanh nắm trong tay cơ số đất đai, bất động sản ở khắp các tỉnh thành.

Đặc biệt chi tiết chiếc vòng đeo tay có trị tới 1,5 triệu USD (hơn 50 tỷ đồng) cũng được nhắc tới như một ví dụ hùng hồn đả kích thói quan liêu của ông Bạch.

Trung Quốc "đấu tố" tham quan trên sóng quốc gia - 2

Đây đều là những "con hổ" lớn bị bắt trong chiến dịch "diệt ruồi" của ông Tập

Với cựu bí thư tỉnh ủy Hà Bắc Chu Bản Thuận, ông này thừa nhận “Tôi chưa bao giờ nghĩa mọi việc lại kết thúc như thế này. Tôi tới từ một gia đình nghèo và luôn ghét những quan chức tha hoá nhưng tôi không ngờ bản thân mình lại trở thành một trong số đó. Tôi thực sự rất buồn”.

Ông này từng là thủ hạ đắc lực dưới thời Chu Vĩnh Khang (lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Trung Quốc bị “sờ gáy” dưới thời ông Tập). Suốt những năm tháng giữ chức ở Hà Bắc, Chu Bản Thuận ra sức vơ vét của cải, nhũng nhiễu dân thường, đồng thời bành trướng thế lực trong nội bộ chính quyền địa phương.

Chu Bản Thuận cũng bị bóc mẽ với khối tài sản khổng lồ từng sở hữu. Ông từng “trưng dụng” luôn lả trung tâm hành chính của tỉnh có diện tích 800 mét vuông thành tư dinh của mình. Trong nhà, Chu thuê rất nhiều người giúp việc chăm sóc cho bầy chó nuôi, hai đầu bếp trong nhà cũng được trả lương hàng triệu NDT, gấp gần 10 lần lương hàng năm của ông (hơn 100.000 tệ/năm). Khi một con rùa trong nhà chết, Chu Bổn Thuận thậm chí còn yêu cầu viết một đoạn kinh Phật và chôn cùng con rùa cưng này.

Trung Quốc "đấu tố" tham quan trên sóng quốc gia - 3

Cơ sở hành chính của tỉnh bị biến thành tư dinh của Chu Bản Thuận

Lí Xuân Thành, cựu phó bí thư tỉnh Tứ Xuyên thụ án 13 năm tù thì cay đắng thốt lên rằng: “Từ khi còn trẻ, tôi đã hi vọng rằng dưới sự lãnh đạo của đảng, tôi có thể khiến xã hội tốt đẹp hơn, khiến người dân hạnh phúc. Cuối cùng, chính vì bản thân tôi mà tôi không làm được điều đó. Tôi đã làm đảng thất vọng. Tôi đã làm người dân thất vọng".

"Cuộc đời là một đoạn phim phát sóng trực tiếp, mà không có nút lặp lại. Tôi xin chấp hành án phạt của đảng và luật pháp”, Lý hối hận chia sẻ.

Trung Quốc "đấu tố" tham quan trên sóng quốc gia - 4

Giọt nước mắt ân hận muộn màng của Lí Xuân Thành

Được coi là “màn đấu tố có một-không-hai trên truyền hình”, Luôn trên đường chính là lời cảnh báo răn đe tới những con người đang ngày đêm cống hiến cho đất nước, đừng chỉ vì một phút bị cám dỗ che mắt mà đánh mất bản thân, đánh mất đi giá trị vốn có khi đã quyết định trở thành “đầy tớ của nhân dân”.

Cuộc sống giản dị của ông Tập Cận Bình

Tập 2 với nhan đề “Cuộc sống giản dị” rẽ sang một hướng khác khi chủ yếu khai thác sự đối lập thấy rõ trong cách sống và cách làm việc của ông Tập Cận Bình – bí thư đương thời Đảng Cộng Sản Trung Quốc và bè lũ sâu mọt tham quan từng bị phơi bày trước đó.

Ông Tập được miêu tả là người sống tiết kiệm, giản dị, không câu nệ tiểu tiết. Vị lãnh đạo của chính phủ hiện giờ tỏ ra là người biết lo nghĩ cho nhân dân, ông từng “vi hành” đến từng nhà dân để trò chuyện, thăm hỏi mà không cần đến bất cứ xe sang hay huy động cảnh sát cấm đường vào năm 2012.

Trung Quốc "đấu tố" tham quan trên sóng quốc gia - 5

Ông Tập Cận Bình được nêu lên như tấm gương về sự giản dị, tiết kiệm

Trang tin Bloomberg nhận định, series phim chính là bước đệm giúp ông Tệp nâng cao uy tín của mình tại Hội nghị toàn thể lần thứ 6 của trung ương ĐCSTQ khóa XVIII được tổ chức vào tuần tới.

Cũng theo trang tin này, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập thời gian qua đã nhận được phản hồi tích cực từ phía người dân, bằng chứng là hơn 64% những người được hỏi đều khá lạc quan cho rằng tình hình tham nhũng sẽ được cải thiện trong vòng 5 năm tới dưới sự dẫn dắt của ông Tập.

Những tập phim tiếp theo của series "Luôn trên đường" bao gồm Đạp thạch lưu ấn, Rút kiếm khỏi bao, Đưa kỷ luật lên hàng đầu, Giết ruồi diệt tham quan, Lười trời khó thoát và Nghiêm trị sẽ tiếp tục được trình chiếu trên kênh CCTV1 và phát hành bản online trên mạng đến ngày 25.10 tới đây.

Theo Thanh Tuấn (Theo Sina News) (Dân Việt)
sự kiện Sao Hoa ngữ