Thực chất phong cách võ thuật của các sao đình đám bậc nhất

Mặc dù đều là các ngôi sao võ thuật nổi tiếng, tuy nhiên, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Thành Long, Ngô Kinh... lại theo đuổi những phong cách võ thuật khác nhau.

Võ thuật đề cao thực chiến: Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan

Thực chất phong cách võ thuật của các sao đình đám bậc nhất - 1

Huyền thoại Lý Tiểu Long và Chân Tử Đan là 2 cái tên nổi bật, tiêu biểu cho phong cách võ thuật đề cao thực chiến, đề cao tính ứng dụng. Lý Tiểu Long còn là người sáng lập võ phái Triệt quyền đạo – môn võ hoàn hảo với triết lý về sự hiệu quả tuyệt đối. Chân Tử Đan cũng là ngôi sao hàng đầu về thực chiến trong số những cao thủ võ thuật hiện đại. Thậm chí, xét về khả năng thực chiến, Chân Tử Đan còn tự tin nhận mình hơn hẳn Lý Liên Kiệt và Thành Long.

Video màn ra đòn mạnh mẽ của Chân Tử Đan khi vào vai Trần Chân

Chân Tử Đan cũng học Triệt quyền đạo của Lý Tiểu Long. Ngoài ra, ngôi sao Diệp Vấn còn tinh thông Nhu thuật, Karate, Teakwondo và Thái quyền...  Điểm chung dễ nhận thấy của phong cách võ thuật đề cao tính thực chiến mà điển hình tiêu biểu là Lý Tiểu Long và Chân Tử Đan, đó là ra đòn dứt khoát, mạnh mẽ, sức chịu đòn tốt, sức bật lớn và chiêu thức linh hoạt.

 Võ thuật truyền thống Trung Hoa: Lý Liên Kiệt, Triệu Văn Trác, Ngô Kinh

Thực chất phong cách võ thuật của các sao đình đám bậc nhất - 2

Không phải ngẫu nhiên mà Lý Liên Kiệt được chọn vào vai rất nhiều các huyền thoại võ thuật truyền thống Trung Hoa như Hoàng Phi Hồng, Trương Tam Phong, Hoắc Nguyên Giáp... Triệu Văn Trác cũng từng hóa thân rất thành công vào vai Tô Khất Nhi với môn võ Túy quyền nổi tiếng. Còn Ngô Kinh trước khi thành công vang dội với Chiến lang 2 cũng từng góp mặt trong rất nhiều bộ phim võ hiệp cổ trang, trong đó tiêu biểu là các phim về Thiếu Lâm Tự. Điểm chung của cả 3 người là đi theo phong cách võ thuật truyền thống Trung Quốc.

Video màn võ thuật của Lý Liên Kiệt trong Hoắc Nguyên Giáp

Lý Liên Kiệt, Triệu Văn Trác và Ngô Kinh đều được coi là những nhân tài võ thuật và đều từng giành giải Quán quân võ thuật cấp quốc gia. Đặc điểm chung của võ thuật truyền thống Trung Hoa là sự uyển chuyển, coi trọng tính biểu diễn hơn là khả năng chiến đấu. Chính vì thế, hiện nay, khi nhiều môn võ mới ra đời đề cao tính thực chiến và hiệu quả, võ thuật truyền thống đang ngày một yếu thế.

Võ thuật kinh kịch: Thành Long, Hồng Kim Bảo, Nguyên Bưu

Thực chất phong cách võ thuật của các sao đình đám bậc nhất - 3

Thành Long, Hồng Kim Bảo, Nguyên Bưu – bộ ba từng làm khuynh đảo màn ảnh Hong Kong thập niên 1980, trước đây cùng theo học thầy Vu Chiêm Nguyên về kinh kịch và võ thuật. Võ thuật trong kinh kịch mà bộ ba trong “Thất tiểu phúc” đình đám một thời từng theo học không có tính thực chiến cao như của Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan; cũng không có sự uyển chuyển, phóng khoáng như võ thuật truyền thống mà Lý Liên Kiệt, Triệu Văn Trác là điển hình, tuy nhiên, nó lại chú trọng tính kịch và kỹ xảo đặc biệt trong mỗi hành động.

Video những pha hành động gây cười của Thành Long

Mặc dù không mang tính thực chiến cao nhưng võ thuật trong kinh kịch cũng đòi hỏi người luyện tập phải có nền tảng võ thuật chắc chắn. Những pha hành động trong các bộ phim của Thành Long là tiêu biểu cho phong cách võ thuật này. Ngôi sao chuyên về các hành động né tránh, nhào lộn, đu người và kết hợp với những chi tiết gây cười.

BXH sao võ thuật Trung Quốc: Lý Tiểu Long không phải số 1, Thành Long ”về bét”

Bất ngờ trước bảng xếp hạng khả năng thực chiến của các ngôi sao võ thuật hàng đầu Trung Quốc.

Chia sẻ
Theo Thảo Nguyên (Tổng hợp) (Dân Việt)
Lý Tiểu Long Xem thêm
Báo lỗi nội dung