Tam quốc diễn nghĩa: Nếu người con này của Tào Tháo không mất sớm có lẽ Tào Ngụy đã có thể thống nhất thiên hạ

Sự kiện: Tam Quốc

Do thông minh, Tào Xung rất được Tào Tháo yêu mến và tâm đắc nhất. Tuy nhiên Tào Xung không may yểu mệnh, chết từ lúc mới 12 tuổi khiến Tào Tháo vô cùng tiếc nuối và đau khổ.

Video: Tào Xung thông minh nhưng đoản mệnh.

Tào Xung (196-208) tự là Thương Thư, là người con trai của thừa tướng Tào Tháo thời nhà Hán, ông là con của Tào Tháo với người vợ thứ tư là Hoàn phu nhân, Tào Xung chết khi còn rất trẻ (vào năm Kiến an thứ 13), ông là một trong những người con được Tào Tháo yêu quý. Ông được cho là có tính thông minh và được công nhận là một người đặc biệt tài năng và thông minh từ khi còn rất nhỏ. Khi cậu bé lên 6 tuổi, trí thông minh của cậu được mọi người cho là đã tương đương với một người lớn và nổi tiếng với giai thoại cân voi.

Tam quốc diễn nghĩa: Nếu người con này của Tào Tháo không mất sớm có lẽ Tào Ngụy đã có thể thống nhất thiên hạ - 1

 Tào Xung nhân tài nhưng đoản mệnh.

Tào Xung cân voi

Vào thời Tam quốc, Tôn Quyền, người cai trị Đông Ngô vì muốn lấy lòng nước Ngụy đã gửi cho Tào Tháo một con voi làm quà. Vào thời ấy, ở phương Bắc, voi là loài vật hiếm cho nên khi con voi được gửi tới Kinh đô Hứa Xương, Tào Tháo dẫn văn võ bá quan cùng con trai Tào Xung tới xem con thú.

Tào Tháo chưa từng trông thấy con voi bao giờ nên coi đó là kỳ lạ. Con voi rất cao và to, chân của nó dày như chiếc cột nhà và người ta có thể đi dưới bụng của nó. Ông ta hiếu kỳ và muốn biết voi nặng bao nhiêu nên bảo với quần thần tìm cách đo trọng lượng của voi. Điều này khiến mọi người bối rối vì khó có thể tìm được một cái cân to để cân voi.

Tào Tháo chỉ vào con voi nói: Con voi này thật là to, nhưng rút cục nó nặng bao nhiêu? Ai trong các người có cách cân thử nó không? Ôi chao con voi to như thế lại có thể cân ư - các quan xôn xao bàn tán như vậy. Có người nói: “Chỉ có tạo một cái trụ thật cao mới cân được”.

Lại có người nói: “Cái này phải tạo một cán cân thật to mới được”. Rồi lại nói: “Nhưng con voi là vật sống cũng không có cách gì cân được, tôi thấy chỉ có cách giết thịt nó, xẻ thành từng khối thịt mới cân nổi”. Ông này vừa nói xong, những người có mặt đều hô hô cười vang. Mọi người nói: “Biện pháp của ông đấy ư, thật là thô kệch, vì cân trọng lượng mà đem voi sống giết thịt chẳng đáng tiếc lắm sao?”.

Các vị đại thần nghĩ ra rất nhiều biện pháp, nhưng biện pháp nào cũng không thể thực hiện. Thật là xấu hổ. Lúc đó, từ trong đám người một cậu bé bước ra nói với Tào Tháo: “Cha, con có một cách có thể cân voi”. Tào Tháo nhìn lại thì ra là đứa con trai yêu quý Tào Xung nên mỉm cười nói: “Con nhỏ tuổi như vậy có biện pháp gì? Con hãy nói thử xem có đạo lý gì không”.

Tam quốc diễn nghĩa: Nếu người con này của Tào Tháo không mất sớm có lẽ Tào Ngụy đã có thể thống nhất thiên hạ - 2

  Tào Xung là người con được Tào Tháo rất yêu quý.

Tào Xung nói ra biện pháp của mình. Tào Tháo nghe qua liền khen hay rồi truyền cho tả hữu lập tức chuẩn bị cân voi, sau đấy nói với các đại thần: “Đi, chúng ta đến bên sông xem cân voi”.

Các vị quan cùng Tào Tháo đến bên bờ sông. Trên sông có neo một chiếc thuyền. Tào Tháo gọi người dắt voi lên thuyền. Đợi cho thuyền ổn định rồi bèn đánh dấu vào chỗ mép nước trên mạn thuyền. Sau đó lại sai người dắt voi lên bờ rồi đem những hòn đá lớn nhỏ bỏ lên thuyền. Lính bỏ từng đống đá lên thuyền cho đến khi độ mớn nước của thuyền đến chỗ đánh dấu đó thì Tào Xung bảo lính dừng lại.

Các đại thần trước đó trợn tròn mắt vẫn chưa hiểu đó là cách gì, đến lúc này đều đồng thanh tán thưởng: “Cách hay, quả là cách hay”. Hiện tại ai cũng biết rồi, chỉ cần đem số đá trên thuyền đi cân rồi cộng tổng trọng lượng lại thì sẽ biết trọng lượng của voi.

Tào Tháo tất nhiên càng vui vẻ hơn. Ông ta nhìn con trai, cười híp cả mắt, vừa dương dương đắc ý vừa nhìn các đại thần, giống như trong lòng thầm nói: “Các ngươi còn không bằng đứa con nhỏ thông minh này”.

Tào Xung giải cứu các viên quan

Tam quốc diễn nghĩa: Nếu người con này của Tào Tháo không mất sớm có lẽ Tào Ngụy đã có thể thống nhất thiên hạ - 3

  Tạo hình Tào Xung trên phim.

Theo sử liệu, có lần các viên chức giữ nhà kho đã tìm thấy trên yên ngựa của Tào Tháo chứa trong nhà kho đã bị chuột cắn khoét thành lỗ. Họ rất lo sợ bị xử tử vì việc này. Họ đã nghĩ đến việc cột nhau lại và đi đến Tào Tháo để nhận lỗi và chịu phạt. Nhưng họ vẫn lo sợ nếu không được tha thứ. Tào Xung bèn nói với họ: “Hãy đợi thêm 2 ngày nữa rồi hãy đi chịu tội”.

Trong 2 ngày chờ đợi, Tào Xung đã dùng một con dao để chọc thủng những cái lỗ lên quần áo mà anh ta đang mặc. Rồi mỗi ngày anh ta làm như trông có vẻ lo lắng. Sau khi Tào Tháo nhìn thấy anh ta, ông đã hỏi Tào Xung lý do tại sao. Tào Xung thưa rằng: “Tất cả mọi người đều cho rằng một người sẽ gặp rủi ro nếu quần áo của anh ta bị cắn thành từng mãnh bởi chuột. Một con chuột đã cắn một cái lỗ thật to trên đồ của con vì thế con thật lo lắng", Tào Tháo nói: “Đừng lo lắng. Sẽ chẳng có chuyện đó đâu”. Ngay sau đó, các viên chức nhà kho đã đi đến Tào Tháo để chịu tội. Tào Tháo đã cười và nói: “Ngay cả quần áo con trai của ta đang mặc cũng bị mấy con chuột cắn. Thì làm sao ai có thể bảo quản yên ngựa treo trên cái cọc kia chứ?”. Vì thế ông đã không phạt ai cả.

Theo Tam quốc chí - Ngụy chí - Bỉnh Nguyên chí ghi chép, năm Kiến An thứ 13, Tào Xung chết bệnh, Tào Tháo đau khổ vô cùng, nhất là về việc chưa cưới vợ cho con khi còn sống. Con gái Tư không Bỉnh Nguyên cũng mới chết yểu cách đó không lâu, Tào Tháo bèn đề nghị hai nhà làm thông gia, cho hai trẻ hợp táng, kết nghĩa vợ chồng dưới âm phủ. Bỉnh Nguyên không đồng ý. Một thời gian sau, nghe nói nhà họ Chân cũng có con gái chết yểu, Tào Tháo đến xin, hai bên chọn ngày lành tháng tốt tổ chức đám cưới như thật, sau đó là đám tang hợp táng.

Còn theo bộ phim mới nhất về Tam quốc diễn nghĩa (năm 2010), cái chết của Tào Xung được các nhà làm phim mô tả là có nhiều uẩn khúc và nằm trong cuộc tranh đấu quyền lực giữa các con của Tào Tháo. Trong bộ phim này, Tào Xung bị độc mà chết và nghi án dành cho người anh Tào Phi, người sau này kế vị Tào Tháo.

Không có người này, Khổng Minh giỏi tới đâu cũng không thắng được Tào Tháo ở Xích Bích

Mấy ngàn năm qua, chúng ta vẫn cho rằng chiến thắng Xích Bích là dựa vào tài trí của Khổng Minh và Chu Du, trên thực tế,...

Chia sẻ
Theo Quốc Tiệp (Người đưa tin)
Tam Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung