Tại sao Thái thượng lão quân làm ngơ khi Tôn Ngộ Không ăn trộm linh đan, phá lò Bát Quái

Nhiều lần bị Tôn Ngộ Không qua mặt, liệu Thái thượng lão quân có phải người hồ đồ hay chỉ là “nhắm mắt cho qua”?

Thái thượng lão quân chính là vị thần đức cao vọng trọng trong Đạo giáo. Nếu ông muốn đối phó với Tôn Ngộ Không thì "dễ như trở bàn tay". Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc tại sao trong "Tây du ký", Thái thượng lão quân lại biểu hiện là một vị thần vụng về, không có năng lực như vậy?

Cảnh quay Tôn Ngộ Không phá lò Bát Quái trên màn ảnh

"Tây du ký 1986" là bộ phim kinh điển của Trung Quốc, dù được chiếu lại hàng trăm lần trên sóng truyền hình nhưng vẫn thu hút được nhiều sự chú ý của khán giả. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để có được thành công đó, đoàn phim phải trải qua rất nhiều thử thách. Trong quá trình thực hiện, điều làm cho đạo diễn Dương Khiết cảm thấy khó khăn nhất là khâu kỹ xảo. Thời đó, phương thức chế tác phim còn thô sơ, lạc hậu. Các diễn viên phải tự mình quay những cảnh có tính nguy hiểm cao đặc biệt là Lục Tiểu Linh Đồng.

"Tây du ký" 1986 là bản phim kinh điển nhất màn ảnh.

"Tây du ký" 1986 là bản phim kinh điển nhất màn ảnh.

Một trong những cảnh quay để lại ấn tượng mạnh trong lòng khán giả, đó là cảnh Tôn Ngộ Không bị thiêu trong lò Bát Quái của Thái thượng lão quân là do Lão Tôn gây náo loạn Thiên Cung. Sau khi được Bồ Đề sư tổ truyền dạy cho 72 phép biến hóa thần thông, Tôn Ngộ Không được mời lên Thiên Đình làm quan. Tuy nhiên, lúc này, Lão Tôn nhận được không ít những ánh mắt ghen ghét của các vị thần tiên trên Thiên Đình nên chỉ được làm những chức quan rất nhỏ như trông ngựa hay trông coi vườn đào.

Khi Vương Mẫu nương nương mở hội vườn đào, Mỹ Hầu Vương không được mời đến dự nên đã quậy phá, ăn hết linh đan của Thái Thượng lão quân. Ngọc Hoàng nổi giận phái 10 vạn thiên binh, thiên tướng bày thiên la địa võng thu phục Ngộ Không nhưng không thành. Chỉ đến khi Thái Thượng lão quân tung ra vòng kim cô mới khống chế được Lão Tôn.

Tôn Ngộ Không ăn trộm linh đan của Thái Thượng lão quân.

Tôn Ngộ Không ăn trộm linh đan của Thái Thượng lão quân.

Tôn Ngộ Không bị trừng phạt nhưng không có hề hấn gì vì đã ăn rất nhiều linh đan của Lão quân và đào tiên của Vương Mẫu nương nương. Sau đó, Thái Thượng lão quân đã xin Ngọc Hoàng giao Ngộ Không cho ông để nhốt vào lò Bát Quái.

Sau thời gian luyện 49 ngày, ông mở lò. Khi đó, Tôn Ngộ Không hai tay đang che mắt, nước mắt giàn giụa, bỗng nghe thấy trên miệng lò có tiếng động, bèn căng mắt nhìn, thấy có ánh sáng liền co người nhảy vút ra ngoài, hét vang một tiếng, đạp đổ lò Bát Quát, rồi chạy vụt đi.

Video: Cảnh Tôn Ngộ Không bị thiêu trong lò Bát Quái.

Cảnh quay Tôn Ngộ Không bị thiêu trong lò Bát quái của Thái thượng lão quân được thực hiện tại một studio dựng trong khu thể thao của trường Dục Anh, Bắc Kinh. Phân cảnh này được đoàn phim lợi dụng lúc trời tối để tiến hành vì khi đó là thời tiết giữa mùa hè, vừa oi bức lại vô cùng nóng nực. Đội thiết kế mỹ thuật đã tạo ra một đạo cụ lò bát quái có hình bán cầu, đứng trên bốn chân gần giống một lư hương khổng lồ.

Đoàn phim đã phủ một lớp sắt tây ở phía bên trong lò để chống cháy. Khi thực hiện cảnh quay, để tạo không khí lửa cháy rực từ bốn phía, các khung lửa được xếp thành nhiều tầng giữa quay phim với diễn viên. Mặt khác, chuyên gia khói lửa còn bôi một lớp dầu khô dày lên bề mặt bên trong lò luyện đan để tạo lửa cháy rừng rực. Bên cạnh đó, quạt gió được sử dụng để lửa cháy thêm mạnh, tạo hiệu ứng lửa thiêu đốt thêm sống động.

Lục Tiểu Linh Đồng đã hy sinh nhiều cho cảnh quay Tôn Ngộ Không bị thiêu trong lò Bát Quái.

Lục Tiểu Linh Đồng đã hy sinh nhiều cho cảnh quay Tôn Ngộ Không bị thiêu trong lò Bát Quái.

Lục Tiểu Linh Đồng - người đóng vai Tôn Ngộ Không đứng ở khu vực diễn ngăn cách với lửa và lăn lộn diễn xuất thần, tạo cảm giác như đang bị thiêu đốt thật. Với cảnh quay này, đạo diễn Dương Khiết đặc biệt hài lòng. Dù thời gian khởi quay cho cảnh này diễn ra vào ban tối, thường được coi là thời điểm mát mẻ và dễ chịu nhất trong ngày nhưng Lục Tiểu Linh Đồng trong vai Mỹ Hầu Vương bị thiêu đốt, tứ phía đều là lửa đốt, lại phải mặc lớp giáp sắt khá dày và nặng nề. Chỉ cần nhìn cũng đủ cảm thấy sự vất vả hy sinh của diễn viên dành cho cảnh quay này.

Năng lực thực sự của Thái Thượng lão quân

Trong tác phẩm "Phong thần diễn nghĩa", Thái thượng lão quân có công lực không hề thua kém Phật Tổ Như Lai. Tuy nhiên, trong "Tây du ký", ông lại là vị thần vụng về, không có năng lực. Thái thượng lão quân tự mình thả mất Ngộ Không, lại còn bị Tề Thiên ăn trộm tiên đan, đánh đổ mất lò Bát Quái khiến ông mất hết thể diện và trở thành một thần tiên hết sức hồ đồ trước mặt Ngọc Hoàng. Kỳ thực, đây chỉ là giả tướng bề ngoài của Thái thượng lão quân để che đậy thân phận thật sự của mình mà thôi.

Tạo hình Thái thượng lão quân của nam diễn viên Trịnh Dung.

Tạo hình Thái thượng lão quân của nam diễn viên Trịnh Dung.

Sau khi Tôn Ngộ Không bị đuổi khỏi Thiên Cung, Ngọc Đế từng phái Nhị Lang Thần lãnh binh đi trấn áp, kết quả là đánh đến trời long đất lở, dùng hết tất cả các chiêu số nhưng vẫn bất phân thắng bại. Sau đó, Thái thượng lão quân đứng ở trên trời ném nhẹ cái vòng xuống đập trúng Ngộ Không, kết quả là Lão Tôn đã bị đánh hôn mê và bị bắt trói. Có lẽ nếu chỉ ở cảnh này chúng ta cũng chưa thể nhìn ra  điểm đặc biệt của chiếc vòng này.

Trên đường đến Tây Thiên, con trâu của nhà Thái thượng lão quân biến thành yêu quái chặn đường và đánh nhau với Tôn Ngộ Không, kết quả là chỉ thua Tôn Ngộ Không một chút nhưng hắn có bảo bối, vẫn là chiếc vòng đó, vừa ra tay đã thu hết binh khí của Hầu tử.

Thái thượng lão quân thể hiện tính cách là một vị thần tiên hồ đồ trong "Tây du ký".

Thái thượng lão quân thể hiện tính cách là một vị thần tiên hồ đồ trong "Tây du ký".

Khi Kim Mao Hống là vật cưỡi của Quan Âm Bồ Tát tác quái. Nó sử dụng Tử kim linh cũng là vật trong tay của Thái thượng lão quân. Quan Âm khi đó nói: với Tôn Ngộ Không: “Nếu không phải ngươi lừa được cái chuông đó ở trong tay của Kim Mao Hống thì có mười con khỉ nhà ngươi cũng không đánh lại nó đâu”.

Ngoài ra, rất nhiều bảo bối lợi hại khác cũng là do Thái thượng lão quân đích thân luyện chế hoặc gián tiếp luyện chế như Cửu Xỉ Đinh Ba, Khổn Tiên Thằng…. Ba việc ở trên đã chứng minh rằng Thái thượng lão quân rất lợi hại. Hơn nữa, chỉ cần Lão quân rút từ dưới ống tay áo ra là đã có thể lấy được rất nhiều món đồ đáng sợ, Tôn Ngộ Không chắc chắn khó thể chống đỡ.

Nhờ sự khổ luyện trong lò Bát Quái mà Tôn Ngộ Không có thể đạt thành tựu tu thành chín quả sau này.

Nhờ sự khổ luyện trong lò Bát Quái mà Tôn Ngộ Không có thể đạt thành tựu tu thành chín quả sau này.

Trong "Tây du ký", Thái Thượng lão quân đã diễn rất tốt vai trò một vị thần tiên vụng về, góp phần quan trọng giúp thầy trò Tôn Ngộ Không tu thành chín quả. Trên đường lấy kinh vất vả, đầy cạm bẫy chông gai sau này, nếu không có Hoả nhãn kim tinh, không có thân thể kim cương nước lửa không phạm được nhờ tôi luyện trong lò Bát Quái thì bản lĩnh thu yêu phục quái của Ngộ Không đã giảm đi mấy phần. Thử thách 49 ngày trong lò luyện đan thực chất có ý nghĩa rằng nếu muốn đạt được thành tựu lớn ắt phải kinh qua khổ nạn, thử thách, phải trải qua tôi luyện trong lò lửa thực sự.

Nguồn: [Link nguồn]

Hai đệ tử thành công nhất của Lý Tiểu Long: Một đòn có thể ”xơi gọn” đối thủ

Hai võ sư này đã chứng minh hiệu quả của Triệt quyền đạo và là người thể nghiệm thành công lý luận võ thuật lôi đài của Lý Tiểu Long.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyệt Lương (Theo Qulishi) ([Tên nguồn])
Hậu trường phim Tây Du Ký 1986 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN