Rốt cuộc Lý Hải đã phá kỷ lục của Trấn Thành chưa

Sự kiện: Trấn Thành Lý Hải

Trong khi đơn vị thống kê phòng vé độc lập Box Office Vietnam nhận định doanh thu "Lật mặt 7: Một điều ước" đã vượt "Nhà bà Nữ", khán giả và truyền thông nhận thấy có nhiều vấn đề khi mang Trấn Thành và Lý Hải ra so sánh.

Ngày 3/6, Box Office Vietnam, đơn vị thống kê phòng vé độc lập (sai số khoảng 5-10%), đăng tải thông tin doanh thu Lật mặt 7: Một điều ước đạt 464 tỷ đồng, vượt Nhà bà Nữ (459 tỷ đồng) để trở thành phim có doanh thu cao thứ hai tại Việt Nam (số liệu đều lấy từ Box Office Vietnam).

Trước đó một ngày, đại diện truyền thông của Lý Hải, dẫn nguồn từ Deadline, thông tin Lật mặt 7 đứng thứ ba trong danh sách phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời, vẫn nằm trong top những tựa phim có lượng vé bán ra nhiều nhất trong ngày dù đã bước sang tuần chiếu thứ năm.

Tuy nhiên, phía nhà sản xuất Lật mặt 7 không công bố doanh thu chính thức của phim.

Điều đó khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc xác định liệu Lật mặt 7: Một điều ước có thật sự vượt Nhà bà Nữ hay không.

Loằng ngoằng chuyện Lý Hải vượt Trấn Thành

Chia sẻ với Tiền Phong, ông Nguyễn Khánh Dương, nhà sáng lập Box Office Vietnam, nhận định dựa vào số liệu tính đến ngày 3/6, Lý Hải lần thứ hai phá kỷ lục của Trấn Thành.

"Lật mặt 7: Một điều ước (464 tỷ đồng, tính đến ngày 3/6) vượt Nhà bà Nữ (459 tỷ đồng), nhưng tôi nhấn mạnh là dựa theo thống kê của Box Office Vietnam", ông Khánh Dương nói.

Ông Khánh Dương nói thêm rằng Lý Hải chỉ vượt Trấn Thành nếu so cùng hệ quy chiếu là dùng dữ liệu từ Box Office Vietnam. Tính đến ngày 5/6, Box Office Vietnam ghi nhận doanh thu của Lật mặt 7: Một điều ước là 467,3 tỷ đồng.

"Phía Nhà bà Nữ công bố doanh thu cao hơn con số ghi nhận của Box Office Vietnam. Nếu so với doanh thu 475 tỷ đồng mà ê-kíp Trấn Thành công bố, Lật mặt 7 chưa chắc vượt được", ông Khánh Dương nói thêm.

Doanh số Lật mặt 7: Một điều ước và Nhà bà Nữ thể hiện trên Box Office Vietnam được chụp lại ngày 5/6.

Nhìn tổng thể, doanh thu 467,3 tỷ đồng (số liệu từ Box Office Vietnam) của Lật mặt 7: Một điều ước chưa vượt 475 tỷ đồng (doanh thu do nhà sản xuất cung cấp) của Nhà bà Nữ.

Nhưng vấn đề ở đây là số liệu so sánh hai bộ phim không cùng hệ quy chiếu. Điều này dẫn đến tình trạng thông tin phản ánh trên truyền thông, mạng xã hội không đồng nhất.

Theo Tiền Phong ghi nhận, dịp cuối tuần, nhiều tờ báo, trang tin đặt vấn đề Lý Hải theo sát Trấn Thành, chuẩn bị đẩy Nhà bà Nữ xuống, đưa Lật mặt 7 đứng top 2 phim Việt doanh thu cao nhất.

Trong khi đó, phía Box Office Vietnam lại đưa ra con số họ đo được và nhận định Lý Hải vượt Trấn Thành.

Tình trạng loằng ngoằng tương tự xảy ra giữa tháng 5, cũng liên quan Lý Hải và Trấn Thành.

Trong khi nhà sản xuất thông báo Bố già đạt 427 tỷ đồng, Box Office Vietnam lại ghi nhận bộ phim đầu tay của Trấn Thành dừng lại ở con số 395,1 tỷ đồng. Điều đó dẫn đến tình trạng "nhiễu thông tin" về cuộc đua giành kỷ lục của Lý Hải và Trấn Thành.

Sau cùng, Tiền Phong dùng phương án lấy doanh số Bố già từ nhà sản xuất, đợi doanh thu Lật mặt 7 tiến đến mốc 427 tỷ đồng và ghi nhận thông tin Lý Hải đã phá kỷ lục của Trấn Thành, có phim chen chân vào top 3 phim ăn khách nhất mọi thời đại.

Cho đến nay, nhà sản xuất Lật mặt 7: Một điều ước không công bố doanh thu chính thức. Mọi số liệu mà báo chí ghi nhận chỉ thông qua Box Office Vietnam.

Vì vậy, sai số là điều không tránh khỏi.

Chấp nhận sai số từ 5-10%, thậm chí 20%

Ông Nguyễn Khánh Dương, nhà sáng lập đơn vị thống kê phòng vé độc lập, trước đó cho biết Box Office Vietnam có sai số từ khoảng 5-10%.

Lần sai số cao nhất gần đây đến từ bộ phim Doraemon: Nobita và bản giao hưởng địa cầu. Khi nhìn vào doanh thu 115,1 tỷ đồng của phim hoạt hình (tính đến ngày 5/6), ông Khánh Dương nói sai số có thể lên đến 20%.

"Khi nói chuyện với đơn vị phát hành Doraemon: Nobita và bản giao hưởng địa cầu, chúng tôi phát hiện doanh số 'thật' của bộ phim hoạt hình không cao như Box Office Vietnam ghi nhận, thấp hơn đến 20%", ông Khánh Dương nói.

Nhà sáng lập đơn vị phòng vé độc lập cho biết lý do sai số lớn đến từ việc Doraemon: Nobita và bản giao hưởng địa cầu ra mắt đúng dịp kết thúc năm học. Do đó, số lượng học sinh và sinh viên mua vé cá nhân và tập thể cao đột biến.

Rốt cuộc Lý Hải đã phá kỷ lục của Trấn Thành chưa - 3

Loằng ngoằng trong việc nhận định Lý Hải phá kỷ lục của Trấn Thành.

"Học sinh, sinh viên khi đến rạp mua vé được giảm khoảng 15-20% so với giá niêm yết. Vé nhóm khi bán ra cũng được chiết khấu tương tự. Vì vậy, doanh số thật mà đơn vị phát hành thu được sau khi chiết khấu thì Box Office Vietnam không ghi nhận được", ông Khánh Dương lý giải.

Việc không thống nhất khi tham khảo nguồn để đưa tin về doanh thu phim từng tạo tranh luận.

Hồi tháng 3, Trấn Thành lên tiếng khi số liệu 500 tỷ đồng từ Box Office Vietnam không khớp với doanh thu Mai mà nhà sản xuất công bố là 480 tỷ đồng.

"Con số quý vị thấy trên Box Office Vietnam được thống kê bởi đơn vị độc lập, không nằm trong hệ thống phát hành của phim Mai, độ chính xác chỉ mang tính tương đối để tham khảo", Trấn Thành nói.

Lúc đó, ông Khánh Dương nói phía Box Office Vietnam chưa bao giờ khẳng định số liệu thống kê của bên thứ ba chính xác 100%, phải có sai số từ 5-10%. Box Office Vietnam cũng không thổi phồng doanh thu phòng vé bất kỳ tác phẩm nào.

Và do dữ liệu từ Box Office Vietnam được ghi nhận từ trước, một số thông tin về suất chiếu, ngày trụ lại rạp của phim đôi khi bị sai lệch, gần đây là trường hợp bộ phim Cái giá của hạnh phúc.

Ngày 17/5, Box Office Vietnam ghi nhận Cái giá của hạnh phúc không bán được vé nào. Nhưng khi liên hệ phía nhà sản xuất, Xuân Lan khẳng định cô đã cho tác phẩm 18+ rời rạp vào cuối tuần trước.

Lúc đó, ông Khánh Dương cũng giải thích với Tiền Phong rằng hai suất chiếu của Cái giá của hạnh phúc thể hiện trên Box Office Vietnam được tạo từ trước. Khi nhà sản xuất chủ động rút phim khỏi rạp sớm hơn dự kiến, dữ liệu chưa kịp ghi nhận và có sự khác biệt.

Nguồn: [Link nguồn]

Những sự khác nhau trong cách làm phim khiến nhiều khán giả dành sự ngưỡng mộ cho Lý Hải.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trạch Dương ([Tên nguồn])
Trấn Thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN