NSND Thanh Hoa: “Đinh Hiền Anh là một cô học trò liều"

Nghệ sĩ Thanh Hoa cũng đưa ra lời nhận xét về việc cô học trò Đinh Hiền Anh thể hiện bài hát "Tàu anh qua núi".

Chiều ngày 20/4, tại quê nhà Nghệ An, nữ ca sĩ Đinh Hiền Anh – giọng ca được mệnh danh “Nữ hoàng phòng trà Hà Nội”, nổi tiếng của những năm 2000 đã có buổi giới thiệu bộ đôi album Lời ca đất nước (gồm 16 ca khúc thuộc dòng nhạc dân gian) và Dòng chảy miền thương nhớ (8 bài hát của nhạc sĩ Phó Đức Phương).

NSND Thanh Hoa (phải) chia sẻ trong buổi họp báo ra mắt 2 album của cô học trò - ca sĩ Đinh Hiền Anh (trái)

NSND Thanh Hoa (phải) chia sẻ trong buổi họp báo ra mắt 2 album của cô học trò - ca sĩ Đinh Hiền Anh (trái)

Có mặt trong họp báo, NSND Thanh Hoa – cô giáo của Đinh Hiền Anh đã có những chia sẻ thẳng thắn về cô học trò có chất giọng đặc biệt, khó lẫn.

“Có thể nói Đinh Hiền Anh là một cô học trò bướng bỉnh, có đam mê nhưng rất bướng. Thanh Hoa rất muốn Đinh Hiền Anh đi theo dòng nhạc nhẹ vì giọng của cô học trò này lạ lắm. Khi bạn ấy hát 'Tháng Giêng', Thanh Hoa rộn rạo lên vì hy vọng ở một giọng hát lạ như thế này. Quan điểm của tôi rất khác, khi đã lên sân khấu thì không chứng tỏ đại học hay tiến sĩ gì mà đó tâm hồn, là tình, con người. Hơn ai hết ở giọng hát của Đinh Hiền Anh rất tình.

Khi nghe Hiền Anh hát, người ta không thấy một sự ầm ĩ hay cảm giác của một bài hát cũ mà vẫn thấm được cái chất của âm nhạc thời đấy. Mặc dù muốn hướng cô học trò sang dòng nhạc nhẹ nhưng Hiền Anh nói bản thân là một người con nặng tình với quê hương, rất thích âm nhạc dân gian nên bạn ấy đã quyết định chọn đi theo những bài hát mang âm hưởng dân gian. Đó là một điều “liều” ở Đinh Hiền Anh. Bởi vì dân gian thường người ta hay nghĩ đến sự ngọt ngào, uốn lượn, có một sự lèo lái õng ẹo trong âm nhạc.

Ở Đinh Hiền Anh vừa có sắc có giọng, lại có sự đam mê, như vậy là gần như hoàn thiện với một ca sĩ đương đại”.

Đinh Hiền Anh được cô giáo Thanh Hoa nhận xét là một học trò "vừa có sắc có giọng, lại có sự đam mê"

Đinh Hiền Anh được cô giáo Thanh Hoa nhận xét là một học trò "vừa có sắc có giọng, lại có sự đam mê"

Khi chúng tôi hỏi NSND Thanh Hoa nhận xét về việc ca khúc Tàu anh qua núi – một nhạc phẩm gắn liền với giọng hát của nữ nghệ sĩ, tiếp tục được Đinh Hiền Anh thể hiện lại trong CD Lời ca đất nước, nghệ sĩ Thanh Hoa cho hay cô tự hào khi được những học trò, thế hệ sau thể hiện lại. Nghệ sĩ đánh giá cao phần thể hiện của Đinh Hiền Anh.

Clip NSND Thanh Hoa nhận xét về việc Đinh Hiền Anh thể hiện lại ca khúc "Tàu anh qua núi"

2 album lần này là dự án được nữ ca sĩ Đinh Hiền Anh dành nhiều tâm huyết chuẩn bị và mất 4 năm mới hoàn thiện. Một phần vì dịch Covid-19 khiến kế hoạch phải tạm dừng, phần vì Đinh Hiền Anh trải qua nỗi đau mất cha khiến cô gần như sup sụp tinh thần.

Nữ ca sĩ hát live 6 ca khúc nằm trong 2 album tại buổi họp báo

Nữ ca sĩ hát live 6 ca khúc nằm trong 2 album tại buổi họp báo

Trong họp báo, Đinh Hiền Anh xúc động khi nhắc về người cha quá cố. Chia sẻ với chúng tôi về ca khúc cô dành nhiều tâm sự muốn gửi đến người cha, nữ ca sĩ bộc bạch:

“Bố rất hợp với tôi từ quan điểm sống, cách sống, cách nhìn con người, đối nhân xử thế và cả về ăn uống nữa. Gia đình tôi như bao nhà khác thời đó cũng trải qua những khó khăn, vất vả. Điều tôi thương bố nhất là tôi chưa kịp làm điều mà bố thích nhất. Khi tôi đã có điều kiện thì bố mất.

Mẹ hát hay, bố hát chèo cũng rất hay, bố quê Ninh Bình nên chèo len sâu vào cuộc sống lao động sản xuất của người dân ở vùng quê chiêm trũng. Ngoài hát chèo, bố có một đài radio, bố hay bật nghe lại những bài tôi hát như Câu hò bên bến Hiền Lương.

Đặc biệt ca khúc bố rất thích là 'Tình đất đỏ miền Đông'. Tôi cũng đã can đảm hát lại bài đó trong CD lần này mặc dù bài hát này là chất giọng miền Nam. Tôi đã hát bằng cả trái tim mình với sự nhớ nhung về người bố và sự biết ơn những anh hùng liệt sĩ, những người lao động đổ mồ hôi hăng say lao động sản xuất. Theo cá nhân tôi tự đánh giá có lẽ đó là ca khúc tôi hát hay nhất”.

Clip Đinh Hiền Anh xúc động nhắc về người cha quá cố

2 album lần này Đinh Hiền Anh hợp tác cùng giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng – người đứng sau thành công một số liveshow của Tùng Dương, Hà Anh Tuấn…

Nguyễn Hữu Vượng nhận lời làm giám đốc âm nhạc cho 2 album của Đinh Hiền Anh.

Nguyễn Hữu Vượng nhận lời làm giám đốc âm nhạc cho 2 album của Đinh Hiền Anh.

Hữu Vượng cho biết anh luôn làm mới khi phối khí lại những bài hát quen thuộc. Trong việc mang đến làn gió mời cho các bài hát trong 2 album lần này, anh đặc biệt kết hợp rap trong phần thể hiện của Đinh Hiền Anh ở nhạc phẩm “Vũ điệu con cò” của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Đây là sự phá cách bất ngờ với một tác phẩm vốn đã quen thuộc.

Lý giải về việc chọn rap, giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng chia sẻ với chúng tôi: “Tiêu chí làm mới bài hát của tôi là làm lại bài hát theo phong cách mới nhưng phải giữ được linh hồn gốc của tác phẩm. Mình chỉ khoác vào nhạc phẩm một tấm áo mới.

Trong album lần này, tôi đưa vào nhiều màu sắc mới mẻ, trong đó rap cũng là một điểm nhấn. Lý do đưa rap vào bài hát Vũ điệu con cò vì thời điểm đó đang trending (xu hướng – PV) dòng nhạc rap. Đối với tôi, âm nhạc là dòng chảy. Tôi luôn cập nhật xu hướng vào âm nhạc.

Vì vậy tôi đưa rap vào bài hát này. Lý do thứ hai, trong bài hát gốc có những câu thơ ở đoạn giữa. Tôi nghĩ tại sao mình không biến những phần thơ đó thành rap trong khi rap lại đang lên ngôi”.

Nguồn: [Link nguồn]

"Bạn bè cũng hay nói với Duyên phải yêu nhiều lên, yêu nhiều mới có cảm xúc nhưng tình yêu chưa tới với mình", nữ diễn viên bộc bạch.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Kiên - Photo: Hoàn Như ([Tên nguồn])
Ngôi sao ca nhạc Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN