Noo Phước Thịnh bị rapper người Mỹ đòi bồi thường gần 1 tỷ vì tác quyền

Rapper Zack Hemsey kiện Noo Phước Thịnh sử dụng ca khúc "The Way" để đưa vào MV "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" mà chưa xin phép.

Noo Phước Thịnh bị rapper người Mỹ đòi bồi thường gần 1 tỷ vì tác quyền - 1

MV "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" nhận được sự yêu thích với lượt xem lớn nhờ giai điệu ballad dễ nghe, câu chuyện cảm động.

Mới đây, rapper, nhạc sỹ người Mỹ Zack Hemsey đã có đơn kiện gửi Toà án Nhân dân TP.HCM về việc ca sỹ Việt Nam Noo Phước Thịnh vi phạm bản quyền tác phẩm. Cụ thể, Zack Hemsey là chủ sở hữu bản ghi âm "The Way" được công bố lần đầu tiên tại Mỹ, đã đăng ký bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan đối với tác phẩm.

Năm 2017, Noo Phước Thịnh cho ra mắt MV "Chạm khẽ tim anh một chút thôi", trong đó phân cảnh từ khoảng phút 6:05 đến 7:30 đã cắt xén, sử dụng tác phẩm "The Way" để làm nhạc nền cho phân cảnh tai nạn xe hơi của các diễn viên.

Tháng 10.2017, Zack Hemsey đã phát hiện Noo Phước Thịnh chia sẻ trực tuyến MV "Chạm kẽ tim anh một chút thôi" và nhanh chóng đạt mức 30 triệu view trên YouTube.

Đầu tháng 11/2017, MV này bất ngờ biến mất khỏi Youtube vì bị tố vi phạm bản quyền âm nhạc. Sau đó 2 tuần, phiên bản mới của MV xuất hiện trở lại trên trang chia sẻ video lớn nhất thế giới. Những tưởng câu chuyện vi phạm bản quyền đã chấm dứt, nhưng hóa ra sự việc vẫn chưa được xử lý ổn thỏa.

Noo Phước Thịnh bị rapper người Mỹ đòi bồi thường gần 1 tỷ vì tác quyền - 2

Về Zack Hemsey, anh sinh năm 1983, là rapper, nhạc sỹ người Mỹ từng có nhiều tác phẩm được sử dụng trong các bộ phim nổi tiếng như Game of Thrones của HBO, The Town, Lincoln, 2 Guns… hay chương trình truyền hình America's Got Talent.

Trong đơn kiện, Zack Hemsey khẳng định Noo Phước Thịnh đã sử dụng tác phẩm này mà hoàn toàn không có sự cho phép của ông. Phía ca sỹ Việt Nam vì thế đã cấu thành hành vi xâm phạm bản quyền tác giả/quyền liên quan đang được bảo hộ của Zack Hemsey. 

Sau khi được thông báo về vụ việc từ 1 năm trước đến nay, bản sao MV này vẫn được lưu trữ, chia sẻ và có thể truy cập từ nhiều địa chỉ trên mạng internet.

Chính vì vậy, nhạc sĩ Mỹ yêu cầu Noo Phước Thịnh xóa vĩnh viễn MV "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" có sử dụng tác phẩm/ bản ghi âm "The Way" khỏi tất cả các phương tiện lưu trữ, các trang mạng và bất kỳ phương tiện nào mà công chúng có thể tiếp cận.

Bên cạnh đó, Zack Hemsey yêu cầu phía Noo Phước Thịnh bồi thường thiệt hại về vật chất 500 triệu đồng; bồi thường thiệt hại tinh thần 50 triệu đồng; thanh toán chi phí thuê luật sư 300 triệu đồng; công khai xin lỗi nhạc sĩ Zack Hemsey trên báo chí về các hành vi vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan. 

Đây là vụ khởi kiện đầu tiên về bản quyền giữa tác giả người Mỹ và ca sỹ Việt Nam với số tiền bồi thường tổng cộng là 850 triệu đồng.

Sau khi Toà án Nhân dân TP.HCM tiếp nhận đơn kiện của Zack Hemsey, đại diện Noo Phước Thịnh xác nhận vụ việc và hiện đã liên hệ với luật sư để làm việc với nhạc sĩ người Mỹ, nên từ chối tiết lộ chi tiết cụ thể xoay quanh vụ kiện.

Chạm khẽ tim anh một chút thôi là ca khúc đánh dấu sự trở lại của Noo Phước Thịnh sau thời gian dài tham gia các chương trình truyền hình thực tế và theo đuổi những chất liệu âm nhạc mới, thời thượng. Bên cạnh giai điệu, MV của ca khúc cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công cho nam ca sĩ.

Noo Phước Thịnh vào vai một chàng trai giàu có và si tình nhưng không may gặp phải căn bệnh quái ác. Khi phát hiện người yêu phản bội đến với người bạn thân, chàng trai vẫn dành trọn tình cảm và chấp nhận hy sinh rất nhiều cho cô gái.

Mặc dù bản chính thức của MV không còn nhưng Lyric video và trailer Chạm khẽ tim anh một chút thôi được kênh YouTube Noo Phước Thịnh đăng tải trước đó vẫn hoạt động.

Bản Lyric video "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" của Noo Phước Thịnh.

Vẻ nóng bỏng của bạn gái Á hậu được Noo Phước Thịnh ”ra mắt gia đình”

Không chỉ Noo Phước Thịnh, ngay cả Seungri Big Bang cũng từng không thể rời mắt khỏi Á hậu Dương Tú Anh.

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Noo Phước Thịnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung