Những vai diễn để đời làm rung động trái tim khán giả của NSND Anh Tú

Thứ Sáu, ngày 21/12/2018 10:10 AM (GMT+7)

Trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật, NSND Anh Tú đã để lại rất nhiều vai diễn ấn tượng cả trên sân khấu và màn ảnh.

Vai Thanh trong Của để dành

Phát sóng năm 1998, Của để dành nhận được nhiều chú ý của khán giả và tạo nên cơn sốt bởi những thước phim chân thật, xúc động và giàu tính nhân văn.

Lấy đề tài về tình mẫu tử trong cuộc sống hiện đại, chỉ 6 tập phim nhưng Của để dành nói về gia đình bà Vi và ba đứa con là Thanh, Tiến và Thư. Vì tuổi già sức yếu, bà Vi lại thường xuyên đau ốm nên cần người chăm sóc.

Tuy nhiên cả ba đứa con của bà do quá bận rộn với công việc nên không có thời gian chăm sóc mẹ và đùn đẩy cho nhau, không ai chịu nhường ai.

Những vai diễn để đời làm rung động trái tim khán giả của NSND Anh Tú - 1

Quá thất vọng và cô đơn, bà Vi đã quyết định bỏ đi. Chỉ khi ấy, ba người con mới nhận ra mẹ quan trọng thế nào.

Đảm nhận vai Thanh - người con trai cả hiền lành và có phần nhu nhược, NSND Anh Tú đã khiến nhiều người xúc động khi khắc họa thành công hình ảnh một người hiền lành, có phần nhu nhược khi luôn phải đứng giữa mẹ - các em - vợ.

Hóa thân vào vai diễn nội tâm, có phần day dứt, giằng xé khi không biết chọn bên tình hay bên hiếu, NSND Anh Tú đã nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả.

Vai Tuệ trong Đàn trời

Sau thành công của bộ phim Của để dành, NSND Anh Tú trầm lắng và ít xuất hiện trên màn ảnh nhỏ hơn. Phải đến 14 năm sau, anh mới trở lại với tác phẩm Đàn trời. Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Cao Duy Sơn kể về cuộc chiến chống tham nhũng của những người làm báo.

Trái ngược với Thanh hiền lành và nhu nhược trong Của để dành, vai Tuệ trong bộ phim Đàn trời của NSND Anh Tú là một con người hoàn toàn khác.

Những vai diễn để đời làm rung động trái tim khán giả của NSND Anh Tú - 2

Tuệ là giám đốc Đài phát thanh và truyền hình tỉnh. Vì tham lam tiền tài vật chất nên Tuệ đã cấu kết với quan chức trong tỉnh để bòn rút tiền nhà nước.

Với vai diễn này, NSND Anh Tú cũng đã thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc đa dạng. Đặc biệt, đạo diễn Bùi Huy Thuần đã dành nhiều lời khen về khả năng diễn xuất của NSND Anh Tú, cách diễn tưng tửng nhưng cũng rất cảm xúc khi có những cảnh xúc động.

Vai Thành trong Chiều ngang qua phố cũ

Chuyên tâm phát triển sự nghiệp diễn viên - đạo diễn kịch nói nên NSND Anh Tú rất ít khi nhận lời tham gia phim truyền hình.

Chiều ngang qua phố cũ là một dự án hiếm hoi anh góp mặt. Bộ phim nói về đề tài gia đình với khoảng cách nhiều thế hệ. Vì biến cố nên phải buộc rao bán căn nhà cổ do bố mẹ để lại. Trước số tài sản quá lớn, cuộc chiến đòi quyền lợi đã nổ ra khiến gia đình bị chia rẽ. Trải qua nhiều mâu thuẫn, mất mát, từng thành viên hiểu sâu sắc giá trị của mối quan hệ huyết thống.

Những vai diễn để đời làm rung động trái tim khán giả của NSND Anh Tú - 3

Trong phim, NSND Anh Tú vào vai Thành - người con thứ, buôn bất động sản. Là người cá tính, hào sảng, dám nói dám làm, quyết đoán toàn việc lớn cho cả đại gia đình.

Ngày trẻ bất chấp sự ngăn cản của cha mẹ, Thành lấy cho bằng được một cô vợ tỉnh lẻ xinh đẹp, sắc sảo. Thế nhưng rồi cũng chính về thế mà đẩy Thành vào thế khó xử. Vợ Thành chính là người châm mồi lửa, đề nghị bán nhà của cha mẹ chồng để chia chác khiến xung đột vợ chồng, anh em ngày càng gay gắt.

NSND Anh Tú từng tâm sự, thời gian quay bộ phim này, anh khá bận rộn với công việc ở Nhà hát Kịch Việt Nam.

Tuy nhiên với kịch bản Chiều ngang qua phố cũ, anh đã nhận ngay sau khi đọc xong bởi đó là kịch bản rất tốt, khiến anh thấy hứng thú với câu chuyện và nhân vật Thành trong phim.

Bộ phim cũng dành được nhiều yêu mến của khán giả và vinh dự giành giải hạng mục Phim truyền hình tại Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2017 cùng giải Phim truyền hình nước ngoài hay nhất của Liên hoan truyền hình quốc tế Tokyo lần thứ 11.

Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt Cửu Trùng đài

Gắn bó với nhà hát kịch và sân khấu suốt mấy chục năm trời, NSND Anh Tú đã để lại cho sân khấu kịch miền Bắc nhiều tác phẩm kinh điển.

Những vai diễn để đời làm rung động trái tim khán giả của NSND Anh Tú - 4

Trong đó phải kể đến vai diễn Vũ Như Tô trong vở kịch Vĩnh biệt Cửu Trùng đài dựa theo tác phẩm Vũ Như Tô của tác giả Nguyễn Huy Tưởng.

NSND Anh Tú khắc họa rất tinh tế khí phách hiên ngang, phong thái hào sảng cùng bi kịch oan khuất của nhân vật.

NSND Anh Tú trút hơi thở cuối cùng, hưởng dương 57 tuổi

Nam diễn viên phim “Của để dành“ qua đời lúc 12g35 phút trưa nay, 20/12, sau thời gian chịu đựng bệnh tật.

Theo Đoàn Hòa (Tổng hợp) (Dân Việt)

sự kiện Hậu trường phim Việt