Những sát thủ "máu không lạnh" khó quên trong phim Hong Kong

Thứ Hai, ngày 11/05/2020 05:24 AM (GMT+7)

Đã là sát thủ, phải có cái đầu lạnh.

Sự kiện: Phim hành động

Nhắc đến sát thủ kinh điển trên phim, rất nhiều người đều nhớ tới Léon (Jean Reno đóng) trong Sát thủ chuyên nghiệp, một sát thủ cực lành nghề, nhưng cũng vô cùng ấm áp bên cô bé Mathilda (Natalie Portman đóng). Điện ảnh Hong Kong, đặc biệt là phim của Ngô Vũ Sâm, có vô số nhân vật sát thủ. Có kẻ biến thái, máu lạnh, vô nhân tính, nhưng cũng có những sát thủ coi trọng nguyên tắc, sống theo đạo nghĩa giang hồ. Tất nhiên, đa phần những sát thủ này đều có kết cục thảm thương.

Những sát thủ "máu không lạnh" khó quên trong phim Hong Kong - 1

Jean Reno và Natalie Portman trong tác phẩm đề tài sát thủ của đạo diễn Luc Besson

Thanh Y sát thủ (Lưu Tùng Nhân đóng) trong Hào Hiệp (Ngô Vũ Sâm, 1979)

Bộ phim thời kỳ đầu của đạo diễn Ngô Vũ Sâm, thể hiện tấm lòng kính trọng của ông với người thầy nổi tiếng - đạo diễn Trương Triệt. Đây cũng là bộ phim đầu tiên Ngô Vũ Sâm mang tình nghĩa huynh đệ, khí khái nam nhân lên màn ảnh. Lưu Giang diễn vai phản diện, tính cách gian xảo, thâm hiểm, sát hại sư phụ, lợi dụng anh em. Còn Lưu Tùng Nhân trong vai Thanh Y sát thủ là một kẻ mê rượu, trọng tình trọng nghĩa. Tuy giết người vì tiền, nhưng nếu bị đặt giữa tiền và bạn bè, Thanh Y luôn chọn bạn, thậm chí cam tâm mất mạng vì tri kỷ. Nhân vật Tiểu Mã trong Anh Hùng Bản Sắc của Châu Nhuận Phát sau này được đánh giá là khá tương đồng với nhân vật Thanh Y của Lưu Tùng Nhân.

Những sát thủ "máu không lạnh" khó quên trong phim Hong Kong - 2

Sát thủ Thanh Y của Lưu Tùng Nhân với câu thoại kinh điển

Tiểu Trang (Long Minh Ân đóng) trong Anh Hùng Bản Sắc II (Ngô Vũ Sâm, 1987)

Sau khi Tiểu Mã chết ở Anh Hùng Bản Sắc, A Kiệt (Trương Quốc Vinh đóng) cũng bị "diệt gọn" trong Anh Hùng Bản Sắc II. A Kiệt chạm trán với một sát thủ cực kỳ lợi hại là Tiểu Trang. Tiểu Trang từng một phát bắn chết chú Đạt (Ngô Mẫn Đạt đóng), năng lực chuyên môn cực kỳ xuất chúng. Dù xuất thân là cảnh sát, A Kiệt cũng không phải đối thủ của hắn ta. Là thuộc hạ của ông trùm xã hội đen Cao Anh Bồi, nhưng lại không xem trọng tiền của ông ta. Lúc chạm trán A Kiện (em trai của Tiểu Mã, cũng do Châu Nhuận Phát đóng), hắn có thể giải quyết luôn, nhưng lại muốn quyết đấu một cách công bằng. Một sát thủ "đàng hoàng" như vậy thật là hiếm có. Không biết vì quá tự tin, hay thật sự muốn tìm đến cái chết, đến cuối cùng hắn cũng phải chết dưới tay A Kiện.

Những sát thủ "máu không lạnh" khó quên trong phim Hong Kong - 3

Long Minh Ân ghi dấu ấn mạnh mẽ với vai sát thủ Tiểu Trang trong loạt phim Anh Hùng Bản Sắc

Tiểu Trang (Châu Nhuận Phát đóng) trong Điệp Huyết Song Hùng (Ngô Vũ Sâm, 1989)

Có lẽ Ngô Vũ Sâm rất thích nhân vật sát thủ này, nên dù Tiểu Trang trong Anh Hùng Bản Sắc II đã chết, nhưng trong Điệp Huyết Song Hùng ra mắt không lâu sau đó, Châu Nhuận Phát (người đóng A Kiện, kẻ giết chết Tiểu Trang) lại hóa thân thành Tiểu Trang, cũng là một sát thủ đầy nghĩa khí. Vô tình làm hỏng mắt của một cô gái, Tiểu Trang quyết chịu trách nhiệm đến cùng. Chỉ đáng tiếc, giang hồ lúc này đã không còn là cái giang hồ khi xưa, kẻ nghĩa khí như anh ta không còn thích hợp nữa. Cũng may còn vài người tri kỷ như "tứ ca"  (Châu Giang đóng) và cảnh sát Lý Ưng (Lý Tu Hiền đóng).

Ngô Vũ Sâm từng nói Điệp Huyết Song Hùng là bộ phim hay nhất trong số những bộ phim ông hợp tác với Châu Nhuận Phát. Bộ phim phát huy cái đẹp của bạo lực đến mức tối đa, là một tác phẩm kinh điển khó vượt qua của điện ảnh Hong Kong, cũng là bước đệm cho Ngô Vũ Sâm tấn công thị trường Holywood.

Những sát thủ "máu không lạnh" khó quên trong phim Hong Kong - 4

Châu Nhuận Phát vụt sáng thành ngôi sao lớn nhờ loạt phim xã hội đen của Ngô Vũ Sâm

Sát thủ Độc Nhãn Long (Quách Truy đóng) trong Lạt Thủ Thần Thám (Ngô Vũ Sâm, 1992)

Độc Nhãn Long có dù không đẹp trai bằng, nhưng lại có tính cách giống với Tiểu Trang trong Anh Hùng Bản Sắc II. Võ công cao cường, có thể một tay hạ Vương Hạo Vân (Châu Nhuận Phát đóng), một chân xử A Lãng (Lương Triều Vỹ đóng). Đáng tiếc, Độc Nhãn Long cũng quá nghĩa khí. Nhìn thấy Johny Wong (Huỳnh Thu Sanh đóng) nã súng vào những người vô tội, Độc Nhãn Long liền ra tay ngăn chặn. Không ngờ Johny quá biến thái, khi điên lên đến người cùng phe cũng giết.

Quách Truy cũng là đệ tử của đạo diễn Trương Triệt, tính ra là sư đệ của Ngô Vũ Sâm. Hiện nay ông không còn tham gia diễn xuất, chuyên tâm làm việc ở hậu trường. Được biết Quách Truy đang làm chỉ đạo võ thuật ở TVB Hong Kong.

Những sát thủ "máu không lạnh" khó quên trong phim Hong Kong - 5

Nhân vật của Quách Truy phải chết thảm dưới tay gã "biến thái" Huỳnh Thu Sanh

Tiểu Phú (Lý Liên Kiệt đóng) & Sí Thiên Sứ (Nhậm Đạt Hoa đóng) trong Sát Thủ Chi Vương (Đổng Vỹ, 1998)

Làm sát thủ phải có thù lao. Nhưng gần đây lại xuất hiện một sát thủ kỳ lạ. Hắn không nhận tiền. Có tin đồn hắn tự xưng là "Sí Thiên Sứ", nhưng được giới sát thủ tôn vinh là "Sát thủ chi vương", tức là Vua sát thủ. Năm đó hắn giết chết một tên người Nhật từng xâm lược Trung Quốc. Sát thủ Tiểu Phú (Lý Liên Kiệt đóng) được thuê đi tìm Sí Thiên Sứ. Thì ra, hắn lại là một viên cảnh sát Hong Kong chuyên giết những kẻ xấu. Tiểu Phú cuối cùng bắt tay với Sí Thiên Sứ giết chết kẻ đã thuê mình, trở thành Sí Thiên Sứ đời thứ 2, cũng là Vua sát thủ.

Những sát thủ "máu không lạnh" khó quên trong phim Hong Kong - 6

Một tạo hình "khó đỡ" của Lý Liên Kiệt trong Sát Thủ Chi Vương

Những sát thủ "máu không lạnh" khó quên trong phim Hong Kong - 7

Nhậm Đạt Hoa trong vai viên cảnh sát ngày bắt tội phạm, đêm giết tội phạm

Tiểu Lâm (Lê Minh đóng) trong Long Đằng Tứ Hải (Hoắc Diệu Lương, 1992)

Ông trùm băng nhóm xã hội đen Đài Loan Nhật Phu bị tập kích, may có nghĩa tử Long Nhất (Đặng Quang Vinh đóng) cứu giúp, nhưng bị tàn phế, phải chọn đứa con tài giỏi nhất là Long Nhất làm người thừa kế. Hai đứa con ruột là Long Nhị (Nhậm Đạt Hoa đóng) và Long Tam (Lâm Bảo Di đóng) ghen tức. Long Tam hãm hại Long Nhất ngồi tù. Nhật Phu đành lệnh cho Long Nhị cùng gã sát thủ trung thành là Tiểu Lâm (Lê Minh đóng) giải quyết Long Tam, không ngờ bị Long Nhị nhẫn tâm giết chết.

Tiểu Lâm trung thành với Long Nhị, nhưng cũng rất kính phục Long Nhất. Bị kẹt giữa trung và nghĩa, Tiểu Lâm nhiều lần làm trái lệnh Long Nhị, tha mạng cho Long Nhất và Thẩm Tuyết (Trần Pháp Dung đóng). Lê Minh trong vai sát thủ Tiểu Lâm đứng cầm súng trong mưa đã trở thành cảnh phim kinh điển.

Những sát thủ "máu không lạnh" khó quên trong phim Hong Kong - 8

"Sát thủ" Lê Minh gây thương nhớ vì quá chính nghĩa và đẹp trai

Cùng xem Châu Nhuận Phát làm sát thủ phong cách "Thần bài" trong Điệp Huyết Song Hùng

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-sat-thu-34mau-khong-lanh34-kho-quen-trong-phim-hong-kong-502020115523326...

5 ông trùm xã hội đen ”béo tốt” nhất màn ảnh Hoa ngữ

Tới nay vẫn chưa ai vượt qua được “cái bóng quá lớn“ của 5 vị đại ca giang hồ này.

Theo Trương Dương (Theo JuShuo) (Dân Việt)
sự kiện Phim hành động