Nhìn lại những vai diễn để đời của NSƯT Phạm Bằng

Thứ Ba, ngày 01/11/2016 05:00 AM (GMT+7)

Hình ảnh người nghệ sĩ già luôn tận tụy cống hiến hết mình chắc chắn sẽ còn mãi trong lòng khán giả.

Tối qua 31.10, thông tin nghệ sĩ Phạm Bằng bất ngờ qua đời ở tuổi 85 để lại nhiều tiếc thương cho các thế hệ khán giả yêu điện ảnh Việt. Dù không còn được nhìn thấy ông trên màn ảnh nhưng hình ảnh người nghệ sĩ già luôn tận tụy cống hiến hết mình để mang tiếng cười đến cho tất cả mọi người chắc chắn sẽ còn sống mãi trong lòng những người yêu mến ông. 

Nhìn lại những vai diễn để đời của NSƯT Phạm Bằng - 1

Phạm Bằng - người nghệ sĩ già của nhân dân chắc chắn sẽ sống mãi trong lòng khán giả

NSƯT Phạm Bằng sinh ra và lớn lên tại Thủ đô Hà Nội, ông được đông đảo khán giả biết đến và yêu mến qua loạt chương trình Gặp nhau cuối tuần của VTV. Năm 1959, nghệ sĩ Phạm Bằng tham gia đoàn kịch nghiệp dư của nhà thơ Hoàng Cầm. Sau đó ông được nhà nước tuyển thẳng vào học tập tại trường Đại học Sân khấu khóa I, tuy vậy chàng thanh niên trẻ tuổi gốc Hà thành khi đó lại lựa chọn con đường vào đoàn văn công Hà Nội.

Vào văn công vừa được học, vừa được diễn, lại vừa có thêm tiền phụ giúp gia đình trong khi vào trường Sân khấu phải trả tiền học phí. Tôi không còn lựa chọn nào khác hơn. Thời kì ấy, gia đình tôi quá nghèo khó, mặt khác tôi lấy vợ trong khi chưa có việc làm”, người nghệ sĩ bồi hồi nhớ lại quãng thời gian mới bước chân vào nghề.

Nhìn lại những vai diễn để đời của NSƯT Phạm Bằng - 2

Hình ảnh nghệ sĩ Phạm Bằng hồi còn trẻ

Tới năm 1964, nghệ sĩ Phạm Bằng bắt đầu tham gia vào các vở diễn tại đoàn kịch Hà Nội với những vai phản diện kén người xem. Thời gian sau, nhờ sự động viên khích lệ của đạo diễn Nguyễn Đình Nghi, ông lần đầu thử sức với vai trò mới – một diễn viên hài.

Nhắc tới sự nghiệp diễn xuất của nghệ sĩ Phạm Bằng giai đoạn này không thể không kể tới vai Lý Trưởng trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (của Lưu Quang Vũ). Có thể nói đây là hai vai diễn để đời của ông vừa mang tính chất phản diện, lại có nét duyên hài khó ai có thể làm được. Tham gia vở diễn khi đó cùng ông còn có những tên tuổi gạo cội của làng sân khấu Việt Nam như Nghệ sĩ Nhân dân Trọng Khôi (Trương Ba) hay Nghệ sĩ Nhân dân Trần Tiến (Đế Thích),...

Nhìn lại những vai diễn để đời của NSƯT Phạm Bằng - 3

Nhìn lại những vai diễn để đời của NSƯT Phạm Bằng - 4

Thước phim hiếm hoi trong vở "Hồn Trương Ba da hàng thịt" với sự góp mặt của nghệ sĩ Phạm Bằng

Dù sau đó nghệ sĩ đảm nhận khá nhiều vai diễn khác nhau nhưng phải chờ tới Chương trình Gặp nhau cuối tuần mới là nơi thực sự đưa tên tuổi ông đến với công chúng một cách sâu rộng. Suốt những năm từ 2004 đến 2010, nghệ sĩ Phạm Bằng liên tục xuất hiện trong chương trình với vai trò cầm trịch, là một trong những diễn viên chủ lực hút khán giả của Gặp nhau cuối tuần.

Một Phạm Bằng trẻ trung, hài hước và đặc biệt rất duyên trong tiểu phẩm "Nó kia kìa sếp ơi" (Gala cười 2006)

Vẻ ngoài đạo mạo cùng chiếc trán hói huyền thoại đã giúp ông ghi điểm ở những vai “sếp lớn” trong thời gian đầu tham gia Gặp nhau cuối tuần. “Dưới trướng” sếp Bằng là những cây hài đình đám khác như Công Lý, Xuân Bắc, Tự Long,...

Nhìn lại những vai diễn để đời của NSƯT Phạm Bằng - 5

Ông tự thấy mình hợp với các vai làm sếp lớn trong Gặp nhau cuối tuần

Sau này nghệ sĩ Phạm Bằng cùng với Thu Hương (Hương Tươi), Thanh Tú và nghệ sĩ Thanh Dương cùng nhau xây dựng hình tượng hai gia đình hàng xóm “tối lửa tắt đèn xỉa xói nhau” trong các tiểu phẩm hài ngắn cũng gây được tiếng vang không nhỏ.

Trích đoạn tiểu phẩm "Vì rượu" Phạm Bằng đóng chung cùng nghệ sĩ Thanh Tú

Là nghệ sĩ đã cao tuổi những NSƯT Phạm Bằng lại có duyên đóng cặp với nhiều cô bồ, cô vợ trẻ trên màn ảnh như Vân Dung, Thu Hương (Hương Tươi), Kim Oanh hay Minh Hằng... Ông từng chia sẻ: “Tôi không hiểu sao tuy tôi đã cao tuổi nhưng các cô ấy rất thích đóng chung với tôi. Tôi đã đóng với các cô ấy 7-8 năm nay. Lần nào gặp các cô ấy cũng trêu, “con thích đóng với bố lắm””.

Điều thú vị là dù đóng cặp với nữ diễn viên nào, nghệ sĩ Phạm Bằng cũng mang tính cách “sợ vợ” ngoài đời thực của mình vào nhân vật khiến người xem cảm thấy vô cùng gần gũi, đồng cảm.

Nhìn lại những vai diễn để đời của NSƯT Phạm Bằng - 6

Ông mang cái "sợ vợ" rất đời của mình lên màn ảnh

Tiểu phẩm "Đóng dấu" lần đầu ghi dấn ấn Phạm Bằng với vai "sếp hói"

Những năm gần đây, nghệ sĩ Phạm Bằng diễn thưa thớt hơn những năm trước. Ông hầu như chỉ tham gia dăm ba vai hài nhỏ hay các bộ phim truyền hình, những tưởng khán giả đã quên mình nhưng bác “Bằng hói” luôn tâm niệm rằng: "Tiếng có thể còn nhưng hình thể bắt đầu méo mó, có thể người ta không nhận ra. Tôi nghĩ dăm bảy năm nữa, khả năng sẽ nhiều người không nhận ra mình. Nhưng may là bây giờ họ vẫn nhớ và chào đón rất nhiệt tình. May nữa là tôi có tiếng nói rất độc đáo khiến mọi người khó quên”.

Năm 2014, dù tuổi cao sức yếu, nghệ sĩ vẫn nhận lời tham gia tác phẩm hài tết “Chôn nhời” của đạo diễn Đông Hồng với vai quan Tri phủ hống hách ngang tàn nhưng vô cùng keo kiệt. Ngày ra mắt, “Chôn nhời” nhận về khá nhiều chỉ trích cho rằng đĩa hài có nhiều cảnh diễn phản cảm, không có chiều sâu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của ekip cũng như nghệ sĩ Phạm Bằng nói riêng.

Nhìn lại những vai diễn để đời của NSƯT Phạm Bằng - 7

Phạm Bằng lén lút "tình tứ" cùng nghệ sĩ Kim Oanh...

Nhìn lại những vai diễn để đời của NSƯT Phạm Bằng - 8

...và bà lớn Minh Hằng trong 2 phần của Chôn Nhời

Sau “sự cố đáng tiếc” năm đó, nghệ sĩ vẫn quyết định tham gia phần 2 của “Chôn Nhời” vào dịp tết năm 2015. Ông cho biết mình đã nghiên cứu rất kĩ kịch bản và yêu cầu đạo diễn viết những lời thoại mang tính văn học cao hơn.

Cũng từ đây, khán giả ít được nhìn thấy nghệ sĩ Phạm Bằng trên màn ảnh hơn, ông gần như vắng bóng khỏi các sân khấu và các chương trình truyền hình trong nhiều tháng liền để chú tâm đi chữa bệnh theo tâm nguyện của người nhà.

Trích đoạn trong "Chôn Nhời" đánh dấu vai diễn trong đĩa hài tết cuối cùng của nghệ sĩ Phạm Bằng

Theo Thanh Tuấn (Dân Việt)

sự kiện NSƯT Phạm Bằng qua đời