Nhạc sĩ thành công nhất nhạc Việt năm 2023: Nâng tầm Anh Tú, giúp Cao Thái Sơn

Sự kiện: Trung Quân Idol

Đông Thiên Đức có một năm "bùng nổ" với vô số những bài hit cho các ca sĩ.

Đông Thiên Đức vốn không phải một "dân chuyên" được đào tạo bài bản. Trước khi làm nhạc sĩ, anh là một lập trình viên. Trong năm 2023, nam nhạc sĩ nổi bật với những bản ballad ấn tượng, đặc biệt là tại Ca Sĩ Mặt Nạ mùa 2 với bản hit Ngày Mai Người Ta Lấy Chồng của mascot Voi Bản Đôn.

Ngoài ra, anh cũng góp phần mang về top 1 Trending YouTube đầu tiên trong sự nghiệp của ca sĩ Cao Thái Sơn với  bài hát Tất Cả Hoặc Không Là Gì. Đây cũng là một trong những bài hát ấn tượng nhất năm. Có giai đoạn, 3 phiên bản khác nhau của bài hát đều lọt danh sách Thịnh hành.

Nhạc sĩ Đông Thiên Đức là người mang lại thành công cho Cao Thái Sơn ở lần comeback trong năm 2023.

Bên cạnh Ngày Mai Người Ta Lấy Chồng, Đông Thiên Đức còn có hai bài hát được dùng trong Ca Sĩ Mặt Nạ là Khóa Ly Biệt ("Voi Bản Đôn" Anh Tú) và Ai Chung Tình Được Mãi ("Hươu Thần" Mai Tiến Dũng), cả hai đều tạo hiệu ứng sau khi được lên sóng.

Bản thân bài hát Ai Chung Tình Được Mãi gần như trở thành bài hát phổ biến nhất trong năm 2022 và giai đoạn đầu năm 2023. Nhiều ca sĩ như Trung Quân, Hoài Lâm, Bạch Công Khanh, Khánh Phương,... và nhiều ca sĩ lớn nhỏ khác đều thực hiện những bản cover cho bài hát này. 

Công bằng mà nói, các sáng tác của Đông Thiên Đức tương đối "công thức". Phần ca từ đậm màu tự sự, dùng văn nói thay vì văn viết. Giai điệu và thông điệp tình yêu trong những bài hát cũng không cao siêu, có phần "phổ thông". Vì vậy, bài hát nhận được sự đồng cảm của nhiều khán giả vì dễ nghe, dễ thấm.

Nhiều sao lớn cover tạo nên cơn sốt cho những ca khúc này, từ Trung Quân đến Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên, Tùng Dương, Noo Phước Thịnh...

Ví dụ như câu hát: "Bình minh ơi dậy chưa, cà phê sáng với tôi được không/ Nhiều khi muốn một mình nhưng sợ cô đơn, sợ cảm giác trống vắng mỗi ngày mỗi lớn/ gian gian díu díu mập mờ". Câu hát vừa có mộ chút hài hước, vừa đủ sự tình cảm và đáp ứng được đúng nhu cầu của khán giả, không chỉ của mỗi thế hệ Z. 

Ca sĩ Tùng Dương từng nhận xét ca khúc này như một ca khúc quốc dân: "Tôi nghĩ ca khúc này giờ như bài quốc dân. Yếu tố chính làm nên thành công của ca khúc là giai điệu dễ nhớ, truyền cảm hứng cho ca sĩ khi thể hiện".

Đông Thiên Đức phân tích: "Tôi cũng thường bắt trend (xu hướng) bằng ca từ, còn giai điệu thì thường sáng tác theo cảm xúc, trước sau gì nó cũng quay lại vòng hợp âm quen thuộc của tôi, để mọi thứ trôi theo cảm xúc, lúc đó cái "chất" của mình sẽ tự nhiên hình thành".

Anh Tú cũng được "thăng cấp" khi hát nhạc của Đông Thiên Đức.

Nhạc sĩ này từng chia sẻ rằng "không dám nghe nhạc của người khác" vì sợ sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến vấn đề "hao hao" của các bài hát. Đồng thời, Đông Thiên Đức cũng lấy cảm hứng từ câu chuyện thật trong cuộc sống, một số bài hát khác lại đi từ những câu chuyện ngôn tình.

"Thông thường khi đọc đến những câu hay trong sách, tôi thường ghi lại vào cuốn sổ tay, từ đó dùng làm chất liệu cảm hứng cho những sáng tác về sau", nhạc sĩ bật mí. 

Đông Thiên Đức nói về năm thành công của mình trong một bài phỏng vấn: "Khi những sáng tác được khán giả đón nhận, tôi vui lắm chứ nhưng kèm theo đó là áp lực đè nặng. Bây giờ, tôi mới hiểu được cảm giác được khán giả yêu thương là như thế nào: hạnh phúc có, lo sợ cũng có. Tôi sợ một ngày nào đó làm khán giả buồn, hoặc không làm khán giả đủ thỏa mãn khi nghe những ca khúc mình viết".

Nguồn: [Link nguồn]

Nhạc sĩ Huy Tuấn: “Khắc Hưng là 'của hiếm' của âm nhạc Việt“

Album mới của Khắc Hưng nhận được nhiều lời khen từ giới chuyên môn, đặc biệt là những nghệ sĩ tên tuổi như Mỹ Tâm hay nhạc sĩ Huy Tuấn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Minh ([Tên nguồn])
Trung Quân Idol Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN