DANH MỤC

 

Lý Hải: “Tôi và vợ không nghĩ đến doanh thu khi làm phim”

“Lật mặt 7”: Một điều ước” với chủ đề về gia đình đang gây sốt phòng vé Việt. Sau 1 tuần ra rạp, phim thu về hơn 200 tỷ đồng. Tác phẩm do Lý Hải viết kịch bản, đạo diễn, Minh Hà làm nhà sản xuất.

Dịp này, vợ chồng Lý Hải – Minh Hà tham gia “24h Talkshow”, Như Ngọc làm MC, trải lòng về quá trình tay ngang làm phim, đến doanh thu nghìn tỷ từ 7 phần của series “Lật mặt”.

Lý Hải: “Tôi và vợ không nghĩ đến doanh thu khi làm phim” - 3
VIDEO Lý Hải - Minh Hà chia sẻ lý do chuyển sang làm phim gia đình, đưa mẹ 99 tuổi xuất hiện ở buổi ra mắt "Lật mặt 7".

- Với thế mạnh là thể loại phim hành động, hài… như những phần “Lật mặt” trước, khi chuyển sang chủ đề gia đình, anh chị có gặp trở ngại?

- Minh Hà:

Tôi là người ủng hộ Lý Hải vì hiểu năng lực của anh có thể làm được những thể loại phim nào. Khi đi cinetour “Lật mặt 6”, sức khoẻ tôi suy kiệt. Tôi có nói anh Hải: “Chắc vợ chồng mình nghỉ ngơi 1 năm nữa rồi hãy làm tiếp phim”. Song khi nghe được chia sẻ của anh Hải về câu chuyện của phần 7, tôi đã khuyên anh nên làm liền vì tôi tin rằng, rất nhiều người sẽ cần xem và ngẫm câu chuyện này.

Câu chuyện của “Lật mặt 7” rất mới lạ. Với tư cách là nhà sản xuất và quản lý của Lý Hải, tôi rất háo hức chờ ngày “Lật mặt 7” ra mắt để khán giả cảm nhận Lý Hải có thể kể chuyện tình cảm gia đình rất mượt mà. Đúng như những gì tôi dự đoán, cách kể chuyện của Lý Hải đã chạm đến trái tim của mọi người.

Thật ra câu chuyện của “Lật mặt 7” rất khó viết vì nội dung phim không có người xấu. Anh Hải nhiều đêm trăn trở và anh vẫn quyết tâm xây dựng đến cùng một bộ phim với nhiều điều tích cực, tốt đẹp. Người xem có thể cảm nhận tất cả 5 người con đều rất hiếu thảo, nhưng vì hoàn cảnh mà không thể chăm lo cho mẹ của mình.

Bên cạnh những người con trong gia đình thì những người hàng xóm, người buôn bán… khi biết được sự thật của người khác thì họ cũng không bóc trần. Vốn dĩ trong xã hội đôi khi có những điều đụng đến lợi ích cá nhân, nhất là lợi ích vật chất thì chúng ta dễ phản ứng quyết liệt với người khác. Nhưng trong phim, kể cả đụng đến lợi ích cá nhân thì mọi người không ai phản ứng, ngược lại họ có sự thấu hiểu, đồng cảm. Họ cũng sẵn sàng bảo vệ, che chở những người dù không phải là người thân của mình. Đó là những cái khó mà anh Lý Hải phải xây dựng.

- Lý Hải:

Mỗi năm, tôi đổi thể loại phim để làm mới và tìm cách truyền đạt câu chuyện của mình như mục đích đề ra.

Tôi và ê-kíp đã hợp sức, cố gắng chỉn chu mọi thứ nhất có thể. Rất may mắn, ở mỗi thể loại phim, tôi cũng phần nào làm tròn vai trò của mình.

- Những ngày đi cinetour vừa qua, anh chị cảm nhận khán giả đón nhận phim mình ra sao?

- Minh Hà:  

Khi đi cinetour, tôi gặp được đông đảo khán giả và cảm nhận cuộc sống có nhiều màu sắc.

Trong phim có 5 gia đình với 5 câu chuyện khác nhau. Mỗi tình tiết trong phim lại chạm đến mỗi khía cạnh của người xem. Thú thật, tôi và anh Hải được mở mang và biết thêm nhiều câu chuyện khác nữa.

Những cụ khoảng 90 tuổi khi xem phim xong có cảm nhận khác so với tuổi trung niên. Những em nhỏ lại có cái nhìn rất khác theo độ tuổi của mình. Vì vậy, chúng tôi cảm nhận mình đã mang đến một bộ phim khá thú vị đến nhiều tầng lớp khán giả.

Thông qua đó, chúng tôi cũng học hỏi được nhiều điều và như được sống cùng cảm xúc của người xem.

- Lý Hải:

Có một bác ngoài 70 tuổi, xem phim xong bác khóc rất nhiều. Ban đầu tôi nghĩ  bác xúc động. Nhưng một hồi bác khóc nấc lên khiến nhiều người hốt hoảng, sợ bác bị ép tim hay gặp vấn đề gì nguy hiểm.

Khi người con đứng kế bên trấn an thì bác kể rằng, bác rất đồng cảm và sợ sau này mình giống như nhân vậy bà Hai trong phim. Bác sẽ không biết phải làm thế nào khi không có những người con bên cạnh. Đó là góc nhìn của của một khán giả ở tuổi ngoài 70.

- Minh Hà:  

Cũng có một khán giả lớn tuổi bật khóc khi xem phim. Khi ra rạp, tôi có tâm sự thì bác bảo mình khóc vì hạnh phúc, vẫn còn có con, có cháu đông đủ bên cạnh.  

Qua đó cũng cho thấy một góc nhìn khác về sự hạnh phúc. Mỗi một người sẽ có trải nghiệm và cảm nhận khác nhau.

Có những trẻ em cũng khóc rất nhiều vì đến ngày hôm nay mới nhận ra đôi khi bố mẹ la mắng vì muốn tốt cho con chứ không phải bố mẹ không thương con.

Lý Hải: “Tôi và vợ không nghĩ đến doanh thu khi làm phim” - 6
VIDEO Lý Hải - Minh Hà nhắc về mẹ, phản hồi những ý kiến trái chiều về kịch bản phim.

- Dù nhận về những phản hồi tích cực nhưng cũng nhiều ý kiến cho rằng “Lật mặt 7: Một điều ước” có nhiều hạn chế như xây dựng hình ảnh người mẹ quá vĩ đại, phi thường, cách xử lý các tình huống có phận gượng ép, tình tiết còn dài… Anh chị nhìn nhận ra sao?

- Minh Hà:

Tất cả mọi tình tiết trong phim đều là sự cố tình của Lý Hải. Ngay từ đầu, chúng tôi đã xác định đây là bộ phim dành cho mọi lứa tuổi.

Như trẻ em dưới 13 tuổi khi xem phim, các bé cần một lượng thông tin đầy đủ để hiểu và đồng cảm với nhân vật trong phim. Vì vậy, đạo diễn phải sắp đặt ra sao để không chỉ trẻ em mà những cô chú lớn tuổi khi xem phim cũng cảm thấy dễ chịu, theo được mạch phim một cách hấp dẫn, lôi cuốn. Đó là dụng ý của đạo diễn vì nếu kể một câu chuyện chỉ cho giới trẻ xem thì dễ dàng hơn rất nhiều.

Thật sự mẹ Lý Hải là một người rất vĩ đại. Khi ở bên cạnh bà, tôi thay đổi được cách chăm sóc, nuôi dạy con.

Bà là một người không bao giờ can thiệp vào quyết định của con và đó là một điều rất khó mà đến hiện tại tôi vẫn phải hết sức kiểm soát cảm xúc của mình.

Đôi khi tôi nghĩ mình đã lớn, từng trải và áp đặt nhiều thứ vào con cái và bắt con phải làm theo. Sau khi sống với mẹ chồng, tôi luôn nhớ lời bà dạy rằng: “Hãy để lời khuyên chỉ dừng lại ở mức là lời khuyên”.

- Lý Hải:

Tôi nghĩ nhân vật bà mẹ trong phim không có gì là quá vĩ đại. Tôi lấy 90% tính cách của mẹ mình để truyền tải cho nhân vật bà Hai. Nếu nói không quá thì thật sự tính cách của mẹ tôi còn hơn rất nhiều như vậy nữa.

Lúc bé, nhà tôi rất là nghèo, đến mức hết gạo, không có khoai để ăn. Song mẹ không cho phép bất cứ người con nào nghỉ học. 8 người con hiện đều khôn lớn, thành tài, đó là điều tôi không bao giờ quên. Mẹ không nói nhiều mà chỉ âm thầm giúp đỡ, đứng sau hỗ trợ các con.

 

- Nhiều khán giả dự đoán “Lật mặt 7” doanh thu khoảng 500 đến 600 tỷ đồng. Anh chị nghĩ về con số này?

- Lý Hải:

Khi làm phim, vợ chồng tôi không đặt nặng doanh thu mà chỉ biết toàn tâm toàn lực để làm một sản phẩm tốt nhất có thể.

Theo tôi, khi một bộ phim tốt thì mọi người sẽ ủng hộ. Nếu trong đầu cứ nghĩ phim phải ráng đạt trăm tỷ thì rất khó làm và tự đặt áp lực lên vai mình, khó lắm.

- Minh Hà:

Ông bà xưa hay nói khi làm nghệ thuật thì không đặt chuyện cơm áo gạo tiền. Tôi nghĩ điều này đúng vì nghệ thuật không chỉ là giải trí mà còn liên quan đến văn hóa, xã hội, ảnh hưởng đến cái suy nghĩ của nhiều người, nhất là giới trẻ.

Vì vậy, là nghệ sĩ, vợ chồng tôi không bao giờ đặt chuyện doanh thu lên hàng đầu khi làm nghề. Bởi khi bắt đầu công việc mà suy nghĩ sẽ thu bao nhiêu tiền thì rất khó để có một kịch bản tốt và những giá trị muốn mang lại cho xã hội.

Đến ngày hôm nay, khi nhắc đến series “Lật mặt” thì khán giả nhớ đến Lý Hải và biết sắp có phần phim mới.

Chúng tôi luôn học hỏi và thích nghi với sự phát triển của xã hội. Với “Lật mặt 7: Một điều ước”, anh Hải muốn mang đến nhiều giá trị hơn là một bộ phim giải trí đơn thuần.

Thông qua bộ phim, anh Hải còn truyền tải được vẻ đẹp đất nước, con người, ẩm thực của Việt Nam ở nhiều vùng miền.

Lý Hải: “Tôi và vợ không nghĩ đến doanh thu khi làm phim” - 6
VIDEO Lý Hải - Minh Hà chia sẻ về doanh thu khi làm phim, lịch trình ghi hình ở nhiều tỉnh thành. 

- Vợ là nhà sản xuất, chi tiền làm phim, anh Hải có gặp áp lực?

Trước đây tôi có chút lo sợ khi làm phim. Hiện tôi đã làm 7 dự án, ít ra cũng có một số kinh nghiệm.

Khi viết kịch bản, tôi sẽ tưởng tượng ra set quay chi phí khoảng bao nhiêu, rồi cộng tất cả lại, để không vượt quá kinh phí dự trù.

- “Lật mặt 7 là bước chuyển mình, lên tay của Lý Hải trong vai trò đạo diễn” - anh chị cảm nhận gì về lời khen này của khán giả?

- Lý Hải:

Đó là sự cố gắng không chỉ riêng tôi mà còn cả một tập thể. Tất cả các ngành nghề đều phải học tập, trau dồi liên tục để đi lên. Vì vậy, nếu mình đứng một chỗ là coi như đi thụt lùi so với mọi người. Ngày nào tôi cũng học hỏi không ngừng.

- Minh Hà:

Sau “Lật mặt 7”, tôi mong khán giả không đóng khung anh Lý Hải ở bất cứ thể loại phim nào. Mỗi một năm, tôi và anh Lý Hải sẽ cố gắng mang đến những điều mới mẻ, bất ngờ hơn.

Tôi và anh Lý Hải dành rất nhiều thời gian để đọc các bình luận, góp ý của khán giả để ghi nhận, thay đổi. Từ đó, cho ra những sản phẩm phục vụ nhu cầu giải trí và được lòng mọi người. 

 

- Ngày đầu làm phim, Lý Hải đi năn nỉ từng diễn viên vì nhiều người hoài nghi năng lực của anh, thậm chí có một ngôi sao đã trả lại tiền cát xê vì không muốn tham gia. Nhìn lại quá khứ, anh chị nghĩ gì?

- Minh Hà:

Trước đây, không chỉ diễn viên mà cả nhà sản xuất, cổ đông... cũng từ chối thẳng. Nhờ vậy mà tôi mới có cơ hội trở thành nhà sản xuất (cười). Nhưng tôi nghĩ mọi người làm đúng mà vì lúc đó anh Lý Hải bắt đầu lại từ con số 0, nên không có gì để mọi người tin tưởng. Chúng tôi chẳng trách ai cả.

“Lật mặt” phần 1 thành công là nhờ sự truyền miệng của khán giả. Lý Hải – Minh Hà luôn ghi nhớ điều đó. Chính vì vậy mà mỗi năm chúng tôi đều có lịch trình cinetour dày đặc không để quảng bá phim mà để tri ân khán giả. Chúng tôi may mắn khi luôn có khán giả yêu thương, theo dõi.

Tôi là nhà sản xuất tay ngang. Những điều tôi học được từ những nhà sản xuất đi trước, từ thực tế cuộc sống... Đôi khi tôi nhìn lại thì thấy ở lĩnh vực nghệ thuật thì định nghĩa tay ngang là như thế nào? Và cũng không ai định nghĩa chuyên nghiệp là ra sao? Trên thế giới cũng có nhiều nhà sản xuất, đạo diễn không từ trường lớp nhưng họ vẫn thành công.

- Lý Hải:

Đời thường tôi không biết giận hờn ai cả. Ai chửi tôi cũng cười. Tôi cũng không quen cãi lộn, sân si với ai.

- Một bài viết có tiêu đề rằng: “Việt Nam cần 10 Lý Hải, 10 Trấn Thành mới có thể giúp nền điện ảnh nước nhà phát triển vững mạnh”. Anh chị nghĩ sao?

- Lý Hải:

Trong thời điểm này, có rất nhiều đạo diễn trẻ được học tập bài bản, có sự hỗ trợ của trang thiết bị, phần mềm… Từ đó các bạn có thể tạo ra nhiều tác phẩm hay và tốt.

Tôi có cơ hội trò chuyện với nhiều đạo diễn trẻ. Các bạn rất năng lượng, giàu cảm xúc, rất nhiều ý tưởng. Điều các bạn thiếu là vốn sống. Các bạn dùng kỹ thuật quá nhiều mà thiếu vốn sống thì khó mà chạm đến trái tim người xem.

Trên đà phát triển của điện ảnh Việt thì tôi rất hi vọng những nhân tố đạo diễn trẻ sẽ làm nên chuyện trong tương lai.

- Minh Hà:

Tôi rất mong sẽ có nhiều phim Việt Nam được chiếu ở nước ngoài, tạo thành một cộng đồng và thói quen xem như sự thành công của các nước bạn như Hàn Quốc, Ấn Độ…

Thật sự nếu Lý Hải – Minh Hà ra nước ngoài thì chẳng ai biết. Nhưng không thể phủ nhận phim Việt đã và đang được nhiều khán giả yêu thương, đón nhận.

Là nhà làm phim, tôi và anh Lý Hải luôn ý thức được việc phải cố gắng, nỗ lực, góp sức để giúp nền điện ảnh nước nhà phát triển. Chúng tôi thường xuyên trao đổi với các đồng nghiệp. Những bạn trẻ cần thì chúng tôi cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, mối quan hệ…

 

- Thời gian qua, nhiều bộ phim Việt ra rạp chịu cảnh thua lỗ nặng. Với vai trò là đạo diễn, nhà sản xuất, anh chị đánh giá ra sao?

- Minh Hà:

Tôi nghĩ không chỉ phim ảnh mà ngành nghề nào cũng có cái khó. Ví dụ như mở nhà hàng thì đâu phải nhà hàng nào cũng đắt khách, được khách hàng ủng hộ.

Về phim ảnh, cái khó là không thể bán thanh lý như một món hàng. Vì vậy khi phim ra rạp mà thua lỗ thì nhà sản xuất coi như mất trắng. Tôi nghĩ điều này rất là nguy hiểm.

Với cương vị là nhà sản xuất, tôi nghĩ khi làm phim, nhà sản xuất và đạo diễn nên ngồi lại với nhau, chia sẻ và thấu hiểu để đứa con tinh thần của mình đạt được hiệu quả nhất, với mức kinh phí phù hợp.

Việc một phim thành công ra sao rất khó nói và không ai có thể tiên đoán được. Vì vậy, nhà sản xuất chỉ cố gắng tính toán làm sao để khả năng thu hồi vốn nhanh nhất có thể.

Một bộ phim được khán giả đón nhận hay không tôi nghĩ kịch bản là yếu tố quan trọng nhất. Thứ hai là đạo diễn. Đây là hai điều cốt lõi.

- Anh chị giữ lửa hôn nhân thế nào?

- Lý Hải:

Chắc nhiều người nhìn vào sẽ thấy cuộc sống hôn nhân của chúng tôi nhàm chán quá. Tôi thấy gia đình mình cũng kỳ lạ, cứ đều đều qua ngày, không sóng gió, không gây lộn, không xào xáo…

Mỗi sáng, tôi thường ra trước nhà ngồi uống cà phê, ngắm trời mây, nghe chim hót, suy nghĩ về kịch bản. Sau đó, tôi lên sân thượng tưới cây, trồng rau… nếu còn thời gian thì sẽ tập gym.

- Minh Hà:

Tôi dùng bữa sáng ở nhà cùng con rồi đưa các bé đến trường. Trên đường đi, tôi hay tâm sự với con về những chuyện ở lớp, bạn bè… Tôi cũng hay đọc cho con nghe những mẫu chuyện nhỏ và các bé rất hào hứng với điều này.

Tôi cố gắng giải quyết công việc trước giờ các con đi học về. Từ 18 giờ đến 21 giờ, vợ chồng tôi dành hết thời gian cho con cái. Mọi thành viên trong gia đình giữ thói quen dùng bữa tối chung.

Khi có chuyện gì khó nói với chồng thì tôi sẽ nhắn tin và kêu anh đọc. Biết anh không đọc tin nhắn dài nên tôi nhắn một vài câu. Tôi thấy cách này cũng khá hiệu quả (cười).

Lý Hải: “Tôi và vợ không nghĩ đến doanh thu khi làm phim” - 6
VIDEO Lý Hải - Minh Hà chia sẻ về đời sống hôn nhân. 

- Chênh nhau 17 tuổi, anh chị có nhiều bất đồng?

- Lý Hải:

Đôi lúc vợ chồng tôi cũng trái quan điểm với nhau, có tranh luận nhưng vừa phải, không được đặt cái tôi lên cao vì dễ giành phần đúng về mình và không kiểm soát được lời ăn tiếng nói.

Tôi chỉ nói quan điểm của mình rõ ràng rồi bỏ đi, không bàn luận gì thêm (cười).

- "Đông con là nhà có phúc" - anh chị nghĩ gì về câu nói này của ông bà xưa?

- Minh Hà:

Khi còn ngồi ghế nhà trường, tôi từng suy nghĩ sau 30 tuổi mình mới lấy chồng và chỉ sinh một con thôi.

Sau này khi có con đầu lòng, tôi có cái nhìn khác hơn. Tôi nhận ra dù ở ngoài mình có địa vị, thành công ra sao thì cũng cần một tổ ấm để đi về. Các con cũng không bao giờ trách hay giận mẹ dù có chuyện gì xảy ra, đó cũng là lý do tôi thích sinh nhiều em bé, dành thời gian để chăm sóc các con.

Khi có con, tôi cũng rèn tính bình tĩnh, trẻ hóa hơn để hiểu con hơn. Các bạn nhỏ bây giờ đôi khi có những chính kiến, suy nghĩ rất riêng nên bậc bố mẹ cần lắng nghe con nhiều hơn.

Lý Hải:

- Tôi không dạy con cái bằng phương pháp cụ thể nào cả. Ông bà ta hay nói: “Cha mẹ là tấm gương của con cái”, vì vậy tôi cứ sống tốt, làm đúng… để con noi theo.

- Anh chị tạo niềm tin cho nhau ra sao?

- Minh Hà:

Tôi không bao giờ hỏi anh Lý Hải đang làm gì, ở đâu… bởi anh đã cho tôi niềm tin vững chắc. Kể cả tôi cũng vậy, luôn tạo niềm tin cho chồng. Các mối quan hệ của tôi rất rõ ràng, không bao giờ mập mờ để chồng phải bận tâm, lo lắng.

Lý Hải: “Tôi và vợ không nghĩ đến doanh thu khi làm phim” - 15

Thực hiện: Trai Úc, Minh Tân, Tấn Lợi

Thứ Sáu, ngày 03/05/2024 13:30 PM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Trai Úc - Minh Tân - Tấn Lợi ([Tên nguồn])